กลุ่มสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร บุกศาลากลาง ยื่นหนังสือผ่านศูนย์ดำรงธรรม เรียกร้องให้ช่วยเหลือสมาชิกที่เป็นลูกหนี้กับ ธ.อ.ส.(ดูคลิป)

Publish 2018-06-11 22:31:31


วันที่ (11 มิ.ย. 2561) ที่ศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  นางสาวศศิรัศม์  พันธ์พลกลาง  แกนนำเครือข่ายสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร  ได้นำตัวแทนสมาชิกฯ จากกลุ่มจังหวัดภาคกลาง กว่า 100 คน  มารวมตัวกันที่ศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เพื่อยื่นหนังสือถึงศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เพื่อเรียกร้องให้เร่งรัดช่วยเหลือสมาชิกที่เป็นลูกหนี้ธนาคารของรัฐและสถาบันการเงินในระบบของประเทศไทย


นางสาวศศิรัศม์  พันธ์พลกลาง  แกนนำเครือข่ายสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ปราศรัยเกี่ยวกับข้อเรียกร้อง

โดย นางสาวศศิรัศน์  เปิดเผยว่า  กรณีความเดือนร้อนที่ได้หยิบยกขึ้นมา คือ กรณีที่ นางนุศรา น้อยนุ้ย  หนึ่งในสมาชิกกลุ่ม  ซึ่งเป็นเกษตรกรในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เป็นลูกหนี้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สาขาอยุธยา  ด้วยการกู้เงินมาลงทุนทำนา  แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ  จนมีเงินต้นคงค้างจ่าย 1,158,249 บาท และถูกฟ้องบังคับคดี โดยกรมบังคับคดีมีกำหนดนำที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง ขายทอดตลาดในวันที่ 12 มิถุนายน นี้  จนทำให้เกิดความเดือดร้อน  เนื่องจากจะส่งผลให้ไม่มีที่อยู่อาศัย

ว่าที่ร้อยตรีพิเชียน ลิมป์หวังอยู่ รอง ผวจ.จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นประธานไกล่เกลี่ยนายจิรพันธ์ อุดมรัตนศักดิ์ หัวหน้างานบริหารหนี้ชี้แจง


ต่อมาศูนย์ดำรงธรรมได้นัดเรียกทุกฝ่ายมาพูดคุยร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมี ว่าที่ร้อยตรีพิเชียน ลิมป์หวังอยู่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานไกล่เกลี่ย โดยได้อนุญาตให้เฉพาะแกนนำกลุ่มผู้ร้องเรียน เข้าร่วมเจรจากับตัวแทนจากธนาคาร โดยใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง

ด้าน นายจิรพันธ์  อุดมรัตนศักดิ์  หัวหน้างานบริหารหนี้ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เขต 1 สระบุรี  เปิดเผยภายหลังการเจรจา ว่า  กรณีดังกล่าว เกิดจากการที่ลูกค้าของ ธ.อ.ส. มาใช้บริการกู้เงินกับทางธนาคาร  แต่ไม่สามารถผ่อนชำระเงินคืนตามเงื่อนไขของสัญญาได้  ซึ่งได้มีการดำเนินคดีทางกฎหมายกับลูกค้ารายนี้มาเป็นเวลานานมากแล้ว  จนเกินกรอบระยะเวลาที่กรมบังคับคดีกำหนดไว้ที่ 10 ปี  จึงจำเป็นต้องดำเนินการทางกฎหมาย  อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก ธ.อ.ส. เป็นหน่วยงานของรัฐ  ก็ได้พยายามหาทางประนีประนอมให้กับประชาชนที่เดือดร้อน  เบื้องต้นจะประสานกับสำนักงานบังคับคดีจังหวัดฯ  เพื่อให้งดการขายทอดตลาดที่จะเกิดขึ้นออกไปก่อน 1 รอบ  จนถึงวันที่ 14 สิงหาคม 2561  จากนั้นก็จะเข้าสู่กระบวนการตามปกติของธนาคาร คือ ให้ลูกค้าผ่อนชำระเงินคืน  เพื่อปิดบัญชีให้ได้ภายในกำหนด  แต่หากหลังจากนั้นยังไม่สามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขได้  ก็จำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมายปกติอีกครั้ง

ภาพ-ข่าว เกียรติยศ  ศรีสกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าว ที นิวส์ จ.พระนครศรีอยุธยา

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายเกียรติยศ ศรีสกุล (เอก)
HASTAG :