สุรินทร์ผนึกกำลัง !! เร่งสร้างวัคซีนป้องกันเด็กจมน้ำ ภาครัฐจับมือหวังลดปัญหาอุบัติเหตุเด็กจมน้ำเสียชีวิต (ชมคลิป)

Publish 2018-06-15 17:59:14


วันที่ (13มิ.ย.2561)ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์รายงานว่า โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโคกยาง นำโดย นางสาวเพ็ญวิลัย  จิตใจกล้า (ผอ.รพสต.กะดาด) ร่วมกับคณะครูโรงเรียนบ้านจรูกแขวะ โรงเรียนบ้านโคกทม และโรงเรียนบ้านกะดาด รวม 3 โรงเรียนได้จัดโครงการ วัคซีนป้องกันเด็กจมน้ำ ขึ้นโดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก สปสช. ซึ่งก็มีนักเรียนเข้าร่วมโครงการจำนวน 200 คน โดยการจัดกิจกรรมโครงการนี้ได้มอบหมายให้ ตาเบา...ทีม เป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้เสริมทักษะ การเอาชีวิตรอดในน้ำ

 


วัคซีนป้องกันเด็กจมน้ำ

สำหรับเนื้อหาความรู้และกิจกรรมต่างๆที่นำมาสอนให้กับเด็กๆก็มีหลากหลาย เช่น การลอยตัวในน้ำโดยการใช้อุปกรณ์ขวดน้ำ  1 ใบแต่ไม่มีฝา พร้อมกับการลอยตัวในท่าต่างๆ และวิธีช่วยเหลือคนจมน้ำที่หมดสติให้ฟื้นคืนชีพด้วยการเป่าปากและนวดหัวใจ การปฏิบัติเมื่อเจอคนตกน้ำโดยใช้อุปกรณ์ช่วยเหลือโดยไม่ต้องลงไปช่วยเพราะอาจจะทำให้จมน้ำทั้งหมดได้ ให้การช่วยเหลือโดยการ ตะโกนขอความช่วยเหลือ โยนเชือกหรือยื่นไม้ให้จับเป็นต้น การเรียนการสอนเป็นไปด้วยความสนุกสนานเด็กๆต่างมีความสุขกับการเล่นน้ำ

ลดปัญหาเด็กเสียชีวิตจากการจมน้ำ


.ซึ่งประเด็นหลักหัวใจของโครงการ เพื่อลดปัญหาการจมน้ำเสียชีวิตของเด็กอายุต่ำกว่า  15 ปี เพราะในอดีตเด็กนักเรียนในแถบนี้จมน้ำเสียชีวิตหลายรายเพื่อป้องกันการสูญเสียอาจเกิดขึ้นอีกจึงได้มีโครงการนี้ขึ้นมา นักเรียนให้ความสนใจสัมฤทธิ์ผลเกินคาด นำทีมบรรยายโดย นายสุธน สำราญล้ำ ต้องขอบคุณผู้ที่มีส่วนร่วมและได้สนับสนุนโครงการดีๆนี่ขึ้นมา โดยโครงการนี้มีการจัดขึ้น 2 วันคือวันที่ 13-14 มิ.ย.2561

ภาพ/ข่าว สุธน สำราญล้ำ ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์

เรียบเรียง ชัยยา พาละพล ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ชัยยา พาละพล
HASTAG :