สวนเกษตรผสมผสานข้างบ้านสร้างรายได้ทั้งปี (ชมคลิป)

Publish 2018-06-17 13:05:34


นายบัณฑิต เหมือนนอง บ้านเลขที่ 24/4 หมู่ที่ 2 ต.คูขุด อ.สทิงพระ จ.สงขลา หลังประสบความสำเร็จในการทำ “สวนพอเพียง”ข้างบ้าน แบบผสมผสานตามแนวทฤษฎีใหม่หรือตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  บรมนาถบพิตร

                                                                                      สวนเกษตรผสมผสานข้างบ้านสร้างรายได้ทั้งปี

ปัจจุบันนี้ก็ยังคงใช้พื้นที่   2 ไร่ ข้างบ้านทำเกษตรแบบผสมผสานตามแนวทฤษฎีใหม่อย่างต่อเนื่องและมีรายได้จากการเก็บเกี่ยวผลผลิตขายตลอดทั้งปี  ในรอบนี้เริ่มทยอยเก็บฝรั่งกิมจู ทั้ง 160 ต้น ที่ผลผลิตรอบใหม่กำลังสุกอยู่ในถุงพลาสติคที่ห่อ เพื่อป้องกันแมลงศัตรูพืชมาเจาะกิน ซึ่งขณะนี้มีผลดกทุกต้นทั้ง 160 ต้น โดยครั้งแรกจะทยอยเก็บผลผลิตฝรั่งกิมจูเริ่มสุกสัปดาห์ละครั้งครั้งละ 9 -10 กก. โดยขาย กก. 20 บาทตามราคาท้องตลาด


                                                                                                    

สวนเกษตรผสมผสานข้างบ้านสร้างรายได้ทั้งปี


        หลังทยอยเก็บเกี่ยวผลผลิตฟักเขียวไป 2 รอบ 1,100 กก.และกำลังจะเก็บรอบสุดท้ายรอบที่ 3 อีกประมาณ 500 กก.ใน 1 – 2 วันนี้  หลังเก็บฟักเขียวหมดแล้วก็จะทำการปลูกฟักทองต่อทันที เนื่องจากเป็นพืชระยะสั้นและใช้เวลาปลูกไม่นานสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตขายได้

ที่ผ่านมา“สวนพอเพียง”ข้างบ้าน ได้เก็บเกี่ยวผลผลิตทั้งฝรั่งกิมจู  กล้วยหอมทอง กล้วยไข่  และฟักเขียวแซมกล้วยแซมฝรั่งกิมจู ขายสร้างรายได้อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี สำหรับพืชผักที่ปลูกทุกชนิดจะปลอดสารพิษโดยจะใช้ปุ๋ยชีวภาพทั้งหมด เกษตรกรเจ้าของบ้านก็เก็บพืชผักกินเองด้วย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าและแม่ค้า

                                                                                                           

   นภาลัย   ชูศรี   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สงขลา

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางนภาลัย ชูศรี
HASTAG :

;