ท้าพิสูจน์!พาไปชิมน้ำดื่มสมุนไพรมะม่วงหาวมะนาวโห่-น้ำกระชายเหลืองสรรพคุณต้านทานสารพัดโรค

Publish 2018-06-20 08:05:33


นายกิตติชาติ  ชาติยานนท์ เกษตรจังหวัดพิจิตร ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าของเกษตรกรที่เป็นคนรุ่นใหม่ในกลุ่ม Young Smart Farmer หรือ YSF โดยพบกับ นายนิติ  ศรีประเสริฐ  อายุ 22 ปี เป็นลูกชายของ นายมนตรี ศรีประเสริฐ กำนันตำบลโพธิ์ไทรงาม ซึ่งนับได้ว่าเป็นเกษตรกรสายพันธุ์ใหม่หัวไวใจสู้ อายุน้อยแต่มีความมุ่งมั่นทำจริงโดยลงพื้นที่ไปที่สวนลูกชายกำนัน ซึ่งตั้งอยู่ที่เลขที่ 2 หมู่ 7 บ้านหนองเค้าแมว ต.โพธิ์ไทรงาม อ.บึงนาราง จ.พิจิตร ซึ่ง นายนิติ หรือ “กอล์ฟลูกชายกำนัน”อายุ 22 ปี  จบการศึกษาแค่ ม.6 มีครอบครัวแล้วภรรยาชื่อ “น้องปลา”อายุ 22 ปี ทั้งคู่เรียนจบจากในตำราแค่ชั้น ม.6 เท่ากัน ทั้งคู่เล่าว่ามีใจรักทางด้านการเกษตรที่มีคุณพ่อกำนันและคุณแม่พวงทอง เป็นต้นแบบของผู้นำที่ทำงานคลุกคลีอยู่กับชาวบ้านในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดพื้นที่การทำนาหันมาปลูกพืชผักหรือพืชสมุนไพรในการสร้างรายได้ ซึ่งที่บ้านของตนเองมีที่ดินและสระน้ำอยู่ในพื้นที่ 6 ไร่ โดยเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา คนในครอบครัวจึงร่วมกันตัดสินใจปลูกต้นมะม่วงหาวมะนาวโห่บนพื้นที่ 6 ไร่ จำนวน 600 ต้นใช้ระยะเวลา 8 เดือน ต้นมะม่วงหาวมะนาวโห่ก็ออกผลผลิตให้ได้เก็บกินเก็บขาย ซึ่งในช่วงแรกก็ล้มลุกคลุกคลาน ลองผิด ลองถูก ค้นหาตลาดจนในที่สุดก็พบว่ามะม่วงหาวมะนาวโห่เป็นพืชสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณบรรเทาอาการ ภูมิแพ้ , ไมเกรน , เบาหวาน , บำรุงไต , รักษาโรคเก๊าท์ , กรดไหลย้อน , และสรรพคุณอื่นๆอีกหลายประการ ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรที่ผู้รักสุขภาพต้องการบริโภคจึงตัดสินใจนำผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่มีคุณสมบัติในขณะผลอ่อน ผลสีเขียว-สีขาว จะมีสรรพคุณกินแล้วทำให้คึกคัก จึงเป็นที่มาของคำว่า “มะนาวโห่” ส่วนเมื่อผลแก่จะมีผลสีแดงเข้มออกดำ มีสรรพคุณกินแล้วจะช่วยให้นอนหลับสบาย จึงเป็นที่มาของคำว่า “มะม่วงหาว” โดยนำมาทำเป็นน้ำดื่มสมุนไพรบรรจุขวดขายใช้ชื่อว่า “สวนลูกชายกำนัน น้ำสมุนไพรมะม่วงหาวมะนาวโห่”กรรมวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากอะไร โดยเมื่อเก็บผลของมะม่วงหาวมะนาวโห่ ได้แล้วบรรดากลุ่มแม่บ้านก็มารับจ้างทำการแปรรูปผลผลิตซึ่งก็จะช่วยกันนำผลของมะม่วงหาวมะนาวโห่มาล้างจากนั้นก็ผ่าแกะเมล็ดออกแล้วนำผลที่ได้ไปเข้าเครื่องปั่นให้ละเอียดผ่านการกรองจนได้น้ำสีแดงสด จากนั้นใช้กระชอนกรอง จึงเทลงผสมน้ำใส่หม้อตั้งไฟเคี่ยวจนได้ที่ เติมความหวานด้วยน้ำผึ้งหรือน้ำตาลทรายขาวปรุงรสตามสูตรเด็ดที่มีเคล็ดลับเฉพาะตัวเพื่อให้รสชาติอร่อย จากนั้นก็นำบรรจุขวดออกจำหน่าย นอกจากนี้ในหมู่บ้านชาวบ้านแถบนี้ก็ลดพื้นที่การทำนาหันมาปลูกกระชายเหลืองราคาขายก็มีขึ้นมีลง


ปรุงน้ำสมุนไพรมะม่วงหาวมะนาวโห่1

ดังนั้นจึงคิดเอาเรื่องการแปรรูปทำน้ำกระชายเหลืองบรรจุขวดขาย เพราะว่าน้ำกระชายเหลืองมีสรรพคุณช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย , เสริมสมรรถภาพทางเพศ , บำรุงหัวใจ , ปรับสมดุลของฮอร์โมนต่างๆ , ช่วยลดความดันโลหิต , แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ, บำรุงตับและไต ฯลฯ โดยการนำบรรจุขวดขายใช้ชื่อทางการค้าว่า “เครื่องดื่มสมุนไพรไทย กระชายไทยโอฬาร”ทุกวันนี้ผลิตขายปลีก-ขายส่ง สร้างงาน สร้างรายได้ ให้ครอบครัวและคนในชุมชนรวมแล้วมีรายรับปีละหลายแสนบาท ด้วยการใช้พื้นที่แค่ 6 ไร่บวกกับความรู้ในการแปรรูปเพิ่มมูลค่าผลผลิตรวมถึง เข้าใจ เข้าถึง ตลาดและกลุ่มผู้บริโภคผู้รักสุขภาพทำให้ทุกวันนี้มีรายได้เป็นกอบเป็นกำจากการแปรรูปกระชายเหลืองสมุนไพรไทยและมะม่วงหาว มะนาวโห่ รวมถึงผลิตภัณฑ์แช่อิ่ม และแบบหยี รวมถึงน้ำพริกเผามะม่วงหาวมะนาวโห่อีกด้วย

ปรุงน้ำสมุนไพรมะม่วงหาวมะนาวโห่2


สำหรับท่านใดที่สนใจแลกเปลี่ยนเรียนรู้หรือสั่งซื้อผลผิตภัณฑ์สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ เฟสบุ๊ค สวนลูกชายกำนัน โทร 090-7390644 , 081-2832125หรือเลือกซื้อแวะชิมได้ทุกวันพฤหัสบดี ที่ตลาดนัดชุมชนตลาดเกษตรกร หน้าสำนักงานเกษตรจังหวัดพิจิตร

สิทธิพจน์ เกบุ้ย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.พิจิตร


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายสิทธิพจน์ เกบุ้ย(พจน์)
HASTAG :