วิจารณ์ยับ ! ชาวบ้านตั้งข้อสังเกตและสงสัย? สร้างถนนไม่ได้มาตรฐาน เซ็นตรับงานได้ไง!?

วิจารณ์ยับ ! ชาวบ้านตั้งข้อสังเกตและสงสัย? สร้างถนนไม่ได้มาตรฐาน เซ็นตรับงานได้ไง!?

Publish 2018-06-25 17:16:27


      เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 25 มิถุนายน  2561  ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่าโครงการก่อสร้างยกระดับถนน ที่หมู่ 3 ตำบลบางโพธิ์เหนือ อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี เพื่อป้องกันน้ำท่วม ระยะทาง 2,390 เมตร มีร่องรอยการซ่อมแซมถนน 80-90 % ตลอดเส้นทางน่าจะไม่ชอบมาพากลของการก่อสร้างในครั้งนี้ จึงได้ลงไปตรวจสอบ

      พบป้ายโครงการที่ปักไว้ริมถนนได้ระบุว่า สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดปทุมธานี ได้ว่าจ้าง บริษัท ศรีภูมิการโยธา จำกัด ก่อสร้างยกระดับถนน (30.22.20.47) เพื่อป้องกันน้ำท่วม ความยาว 2,390 เมตร สัญญาจ้างเลขที่ 3/2560 ลงวันที่ 19 มกราคม 2560 เริ่มวันที่ 20 มกราคม 2560 สิ้นสุดวันที่ 18 กรกฎาคม 2560 ตามสัญญาจ้าง 180 วัน ค่าก่อสร้าง 7,300,000 บาท
      จากการสอบถามชาวบ้านต่างบอกว่า ถนนเส้นนี้ก่อนหน้านั้น อบต.บางโพธิ์เหนือ ได้ใช้งบประมาณก่อสร้างเป็นถนนคอนกรีตหนา 20 เซนติเมตร เพื่อเป็นเส้นทางสัญจรของประชาชน ต่อมาก็มีโครงการก่อสร้างยกระดับถนน เพื่อป้องกันน้ำท่วม  ของสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดปทุมธานี โดยมีผู้รับเหมาเข้ามาดำเนินการก่อสร้าง ก่อให้เกิดความเดือนร้อยกับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมถนนเป็นอย่างมากโดยเฉพาะปัญหาฝุ่นละอองที่ฟุ้งกระจายลอยรบกวนชาวบ้านตลอดการก่อสร้าง แต่เมื่อก่อสร้างเสร็จก็ดำเนินการซ่อมแซมเลย เนื่องจากเกิดรอยร้าวที่พื้นถนนเป็นรอยแตกเป็นทางยาว น่าจะเกิดจากการก่อสร้างที่ผิดแบบหรือผิดสเปค จะเห็นว่าถนนเก่าที่ถูกรื้อออกนั้นความหนาของผิวถนน 20 เซนติเมตร แต่ถนนที่สร้างขึ้นใหม่นี้มีความหนาของพื้นผิวเพียง 15 เซนติเมตรเท่านั้น ความแข็งแรงของคอนกรีตผสมเสร็จแรงอัด น่าจะไม่ได้มาตรฐาน  จึงทำให้มีรอยแตกจนต้องแกะพื้นถนนออกแล้วเทพื้นคอนกรีตใหม่ จะมองเห็นพื้นถนนจะเป็นสีไม่เหมือนกันตลอดทั้งเลย ซึ่งชาวบ้านต่างสงสัยว่ามีการตรวจรับงานอย่างถูกต้องหรือไม่อย่างไร อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาตรวจสอบถนนเส้นนี้เพื่อที่ชาวบ้านจะได้มีถนนที่ดีและมีคุณภาพได้สัญจรกัน      ด้าน นางวารี อาดำ อายุ 48 ปี บ้านเลขที่ 36/2 หมู่ 3 ชาวบ้านบางโพธิ์เหนือ กล่าวว่า ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันขณะที่ถนนเดิมนั้นก็สร้างได้มาตรฐานอยู่แล้วพื้นคอนกรีตหนาถึง 20 เซนติเมตร แต่กลับมีโครงการสวยหรูมายกระดับถนนเพื่อป้องกันน้ำท้วม ฟังดูแล้วน่าจะดี แต่กลับไม่ดี  ขณะที่เริ่มก่อสร้างถนนมีปัญหาฝุ่นเยอะมาก พอเสร็จแล้วจู่ๆก็แก้ไขใหม่ โดยการรื้อถนนบางจุดเพื่อที่จะเทปูนคอนกรีตใหม่ บางแห่งที่มีรอยร้าวก็เอาปูนมาเทบริเวณที่มีรอบร้าวเพื่อแก้ไข เราเป็นชาวบ้านก็ไม่เข้าใจว่าทำแล้วก็แก้แบบนี้หลายครั้ง เป็นถนนที่ไม่ได้มาตรฐานเพื่อนๆบ้านด้วยกันก็พูดว่าทำไมเทพื้นคอนกรีตบางกว่าเก่า  เราเป็นชาวบ้านก็ไม่ได้ไปวัดดูว่าหนาบางเท่าไร แต่ที่แน่ๆเดือนร้อนจากฝุ่นและเสียงดังเวลาที่มีการซ่อมแซมถนนก็ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลและตรวจสอบด้วย.

ภาพ/ข่าว : ประทีป ผ่องผุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ปทุมธานี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอนันต์ วิจิตรประชา

;