สงสารกันหน่อย..!! ตร.จราจร จับรถขนสับปะรด ชาวไร่โอดครวญ วอนขอผ่อนปรน ตอนนี้เดือดร้อนหนัก เพราะขายไม่ดี-ขายไม่ได้ ผลผลิตเน่าคาไร่แล้ว!?

Publish 2018-06-28 13:17:53


วันที่ 28 มิถุนายน 2561 ผู้สื่อข่าวได้ไปดูบรรยากาศการจำหน่ายสับปะรดตามริมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์สายลำปาง – งาว – พะเยา เขต ต.บ้านเสด็จ อ.เมือง จ.ลำปาง ที่มีเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดจากหลายหมู่บ้านของ ต.บ้านเสด็จ และ ต.บ้านแลง อ.เมือง จ.ลำปาง นำผลผลิตมาวางขายอยู่ริมถนน โดยพบบรรยากาศเงียบเหงา เนื่องจากไม่ค่อยมีผู้ซื้อเดินทางมา หรือจอดรถซื้อผลผลิตสับปะรดของเกษตรกรมากนัก แต่เกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดต่างนั่งรออย่างมีความหวัง ว่า จะจำหน่ายผลผลิตได้ทันกับผลที่กำลังทยอยออกมา ในช่วงฤดูกาลเก็บผลผลิตที่มาถึงขณะนี้ ซึ่งจากปัญหาที่ผลผลิตราคาตกต่ำ และล้นตลาด จึงทำให้ขายได้ไม่ดีนักในปีนี้ ทำให้เกษตรกรบางคนก็นำไปเร่ขายตามจุดต่างๆ ใน จ.ลำปาง เพื่อเร่งระบายผลผลิตให้ถึงมือผู้บริโภค และประชาชนโดยเร็ว

 

 

 

 


ชาวไร่ลำปางวอนขอผ่อนปรน ตอนนี้เดือดร้อนหนัก เพราะขายไม่ดี และขายไม่ได้

 โดย นางไหว สุขยิ่ง อายุ 58 ปี เกษตรกรบ้านห้วยยาง ต.บ้านเสด็จ อ.เมือง จ.ลำปาง ได้ระบายความรู้สึกในใจออกมา ว่า ขณะนี้สับปะรดที่ตนเองเก็บออกมาจากสวน และมาวางริมถนน เพื่อรอการจำหน่ายได้เริ่มเน่าเสียแล้วเป็นจำนวนมาก เนื่องจากขายไม่ได้ในแต่ละวัน จึงต้องแยกออกจากกองไว้ต่างหาก เพื่อเตรียมนำไปทิ้ง ซึ่งขณะนี้ยอมรับว่า ท้อใจมาก ทั้งจากปัญหาที่ประสบในปีนี้ และจากผู้ซื้อที่ไม่ค่อยมีเข้ามามาก ยิ่งไปกว่านั้น ตนทราบจากผู้รับซื้อจาก จ.อุตรดิตถ์ เข้ามาว่า จะไม่เข้ามาซื้อสับปะรดของตนเองแล้ว เพราะไม่คุ้ม เนื่องจากหากมาครั้งใด เมื่อเจอด่านจราจรในเขต อ.เมืองลำปาง ที่ตั้งด่านตรวจก็จะถูกจับ และถูกออกใบสั่งปรับเงินครั้งละ 300 บาท เนื่องจากรถยนต์กระบะที่ใช้บรรทุกสับปะรดมีราวเหล็กด้านท้ายกระบะ และไม่อยากโดนจับบ่อย จึงไม่มาซื้อสับปะรดที่ จ.ลำปาง แล้ว

 

 

 

 

ชาวไร่ลำปางวอนขอผ่อนปรน ตอนนี้เดือดร้อนหนัก เพราะขายไม่ดี และขายไม่ได้


“อยากวอนไปถึงทางผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยผ่อนปรนให้รถกระบะบรรทุกสับปะรดได้เข้ามารับซื้อผลผลิตด้วย เพราะไม่เพียงแต่ตนเองเท่านั้น เกษตรกรรายอื่นก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน เพราะหากไม่มีใครมารับซื้อ แน่นอนว่า ผลผลิตก็จะเสียไปในแต่ละวัน ซึ่งขณะนี้ที่ไร่สับปะรดของตนเอง มีผลสับปะรดเน่าคาต้นแล้วกว่า 40,000 ลูก จากจำนวนไร่ที่ปลูกกว่า 70 ไร่ ผลผลิตกว่า 100,000 ลูก ซึ่งปีนี้ยอมรับว่า ปัญหาหนักจริงๆ ผลผลิตที่ขายก็ขายไม่ดี ต่อไปปัญหาภาวะหนี้สินก็จะตามมา ซึ่งครอบครัวกู้หนี้ยืมสินจากธนาคารมาปลูกสับปะรด เมื่อขายไม่ได้ และขาดทุน ก็ไม่รู้จะเอาเงินไหนไปใช้หนี้คืนธนาคาร”  นางไหว กล่าว

 

 

ภาพ/ข่าว อัศวิน วงค์หน่อแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดลำปางติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อัศวิน วงค์หน่อแก้ว
HASTAG :