ชาวบ้านอรัญประเทศหมดความอดทน..เดินหน้าอย่างต่อเนื่อง!! บุกยื่นหนังสือร้องถูกปิดทางสาธารณะ หลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก (มีคลิป)

Publish 2018-06-29 21:15:20


    เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่องค์การบริหารส่วนตำบลท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้มีชาวบ้านวังมน หมู่ที่  3 ต.ท่าข้าม จำนวน 42 คน ได้ร่วมกันลงรายมือชื่อ พร้อมเดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนการถมดินปิดทางสาธารณะ ต่อ นางพัฒนา รัตนะธรรม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าข้าม โดยระบุว่า เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.61 ที่ผ่านมา  ผู้ครอบครองที่ดินติดถนนใหญ่รายหนึ่ง ได้ถมดินปิดเส้นทางสาธารณะเข้าที่ทำกินของชาวบ้านวังมน ม.3 บริเวณตรงข้ามบ้านของ นายบุญถึง เกตุสุข สมาชิก อบต.ท่าข้าม ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถใช้เส้นทางดังกล่าวสัญจรไปมาได้ตามปกติ 

    ทั้งนี้ นายประหยัด มาลาหอม ตัวแทนกลุ่มชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ระบุว่า การกระทำครั้งนี้ ทำให้ชาวบ้านเกิดความยากลำบากในการเดินทางเข้าที่ทำกิน ประกอบกับช่วงนี้เป็นฤดูกาลทำนา ชาวบ้านต้องใช้เส้นทางนี้สัญจรเพื่อไปทำประโยชน์ในที่ดินของตนเองทุกวัน  ซึ่งก่อนจะมีการถมดิน คณะกรรมการหมู่บ้านร่วมกับชาวบ้าน ได้คัดค้านการดำเนินการถมดินและแจ้งให้บุคคลดังกล่าวทราบแล้วว่า เส้นทางนี้เป็นเส้นทางสาธารณะที่ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์ร่วมกันมากว่า 10 ปี แต่เขาได้อ้างกรรมสิทธิ์ในที่ดินว่า เป็นที่ดินของตนเอง มีสิทธิ์ที่จะกระทำการใด ๆ ก็ได้ 

    นายประหยัด กล่าวอีกว่า ชาวบ้านวังมน หมู่ 3 จึงรวมตัวกัน เพื่อมาขอให้องค์การบริหารส่วนตำบลดำเนินการยับยั้งการถมดิน และแก้ปัญหาให้ชาวบ้านได้ใช้เส้นทางสัญจรได้ดังเดิมโดยเร็ว เพราะขณะนี้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก 

 

 

 
    ขณะที่ นางพัฒนา รัตนะธรรม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าข้าม กล่าวหลังรับหนังสือว่า ถนนเส้นทางดังกล่าวเป็นทางสาธารณะไปแล้ว หากมีการถมถนนให้ดีขึ้นสามารถทำได้ แต่ไม่สามารถปิดทางสาธารณะ เพราะเจ้าของที่ดินได้ทำหนังสือยกที่ดินส่วนนี้ให้เป็นทางสาธารณะแล้ว เมื่อวันที่ 10 ม.ค.2549 ให้แก่องค์การบริหารส่วนตำบลท่าข้าม กระทั่งมีการก่อสร้างเป็นถนนสาธารณะในปัจจุบัน ไม่สามารถไปปิดถนนได้ ซึ่งหลังจากนี้ อบต.จะรับเรื่องและไปดำเนินการเจรจาต่อไป ซึ่งขณะนี้เจ้าของที่ดินได้กระทำผิด พรบ.อาคาร ด้วยการถมดินโดยไม่ได้รับอนุญาตด้วย พร้อมกับจะรายงานเรื่องต่อต่อนายอำเภออรัญประเทศ ภายใน 3 วัน

     อย่างไรก็ตาม ภายหลังมีการยื่นเรื่องร้องเรียนที่ อบต.แล้ว ทางชาวบ้านได้นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ เพื่อดูจุดที่มีการถมดินปิดทับทางสาธารณะดังกล่าว จนมีปากเสียงกันและข่มขู่จะไปแจ้งความบุกรุก ซึ่งชาวบ้านได้เดินทางไปแจ้งความเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.คลองลึก อ.อรัญประเทศ ไว้ด้วยเช่นกัน 

 

 

ข่าวโดย /ยุทธนา พึ่งน้อย ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส  จ.สระแก้ว
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายยุทธนา พึ่งน้อย(เป๊ก)
HASTAG :

;