ภูเก็ตคืบหน้าเหตุเรือล่ม !! นำตัวเจ้าของเรือฟินิกซ์ส่งศาลวันนี้ ล่าสุดญาติเข้ายินตันตัวศพสุดท้ายเรียบร้อยแล้ว (คลิป)

Publish 2018-07-16 13:25:37

วันนี้ (16 ก.ค.61) ในการแถลงข่าวประจำวันของศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่มจังหวัดภูเก็ต ที่อาคารคอซิมบี้ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต พลตำรวจตรีธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับนางสาววรลักษณ์  ฤกษ์ชัยกาล  อายุ 26 ปี กรรมการผู้จัดการ บริษัททีซี บลูดรีม จำกัด เจ้าของเรือฟินิกซ์ ว่า ขณะนี้ยังไม่ความคืบหน้าที่เป็นสาระสำคัญ โดยวันนี้ (16 ก.ค.) จะมีการนำตัวนางสาววรลักษณ์ ฯ ไปฝากขัง  ขณะเดียวกันก็จะมีการกู้เรือเซเรนาต้า ซึ่งเป็นเรืออีกลำที่อับปางในวันเกิดเหตุด้วย เพื่อให้ทางศูนย์พิสูจน์หลักฐานเข้าไปตรวจสอบหาสาเหตุ ส่วนของเรือฟินิกซ์มีบริษัทเอกชนที่รับกู้เรือได้มีการประสานมาเพื่อขอกู้เรือ ซึ่งมีแนวโน้มว่าทางบริษัทประกันฯ จะเป็นผู้ว่าจ้างบริษัทดังกล่าวมาทำการกู้เรือ

 

 

 

 นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่าจากกรณีเกิดเหตุเรือล่ม เมื่อช่วงเย็นวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยในส่วนของเรือฟินิกซ์ซึ่งมีนักท่องเที่ยวลงเรือจำนวน 89 ราย มีผู้เสียชีวิตจำนวน 47 คน และรอดชีวิต 42 คน  ซึ่งในส่วนของศพรายสุดท้ายได้มีการกู้ร่างขึ้นมาเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (15 ก.ค.61) และได้นำส่งโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตเพื่อตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลเรียบร้อย  โยทางเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ได้กล่าวขอบคุณรัฐบาลไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือเอกชนที่ให้การช่วยเหลือปฏิบัติการครั้งนี้อย่างเต็มที่ 
พลเรือโทสมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวถึงปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยดังกล่าวว่า  การกู้ร่างผู้ประสบภัยรายสุดท้ายได้มีการดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว  จึงขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือกันอย่างดี และในส่วนทัพเรือภาคที่ 3 ขอยุติการค้นหาผู้ประสบภัยในกรณีของเรือฟินิกซ์อับปาง

 ส่วนการป้องกันไม่ให้เกิดการสูญเสียขึ้นอีกในฐานะของศูนย์ประสานการปฏิบัติการในรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เขต 3 หรือ ศรชล.เขต 3 จะได้มีการจัดเรือตรวจการณ์พร้อมกำลังพล ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบเรือท่องเที่ยวเบื้องต้นที่มีขนาด 60 ตันกอรสขึ้นไป บริเวณ 4 ท่าเรือหลัก คือ ท่าเรืออ่าวฉลอง ท่าเรือรัษฎา ท่าเรืออ่าวปอ และท่าเรือวิศิษฐ์พันวา  รวมถึงในทะเลด้วย เพื่อเป็นการป้องปรามและกวดขันดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต รวมทั้งการสนับสนุนการจัดระเบียบเรือท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตให้มีความเป็นรูปธรรมชัดเจนมากยิ่งขึ้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว

 

 

 


ด้านนายสมพงศ์ ปิ่นภักดี  ผู้อำนวย คปภ.จังหวัดภูเก็ต ชี้แจงรายละเอียดของการเยียวยาและจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้กับผู้ประสบภัยว่า ตั้งแต่เกิดเหตุจนถึงปัจจุบัน จากจำนวนผู้เสียชีวิต 47 ราย ได้มีการยื่นเอกสารกับบริษัทประกันภัยแล้ว 38 ราย มีเอกสารครบถ้วนและจ่ายเงินเยียวยาไปแล้ว 29 ราย รวมเป็นเงิน 31.1 ล้านบาท ส่วนของกองทุนเยียวยานักท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวฯ มีการจ่ายเงินเยียวผู้เสียชีวิตแล้ว 29 ล้านบาท ฟื้นฟูจิตใจ 12 ราย เป็นเงิน 240,000 บาท หยุดชะงักการเดินทาง 11 ราย เป็นเงิน 880,000 บาท  ในส่วนของเรือเซเรนาต้า 35 ราย จ่ายเงินเยียวยาฟื้นฟูจิตใจไปจำนวน 700,000 บาท  รวมเป็นเงินที่เยียวยาทั้งสองส่วนเป็นเงิน 61,9280,000 บาท สำหรับผู้ประสบภัยที่ยังไม่ยื่นหรือยื่นเอกสารไม่ครบ ขณะนี้ได้มีการประสานงานกับทางกงสุลจังหวัดสงขลา เพื่อประสานกับญาติผู้ประสบภัยซึ่งส่วนหนึ่งได้เดินทางกลับประเทศไปแล้ว ให้นำเอกสารต่างมายื่นในระหว่างวันที่ 23-24 กรกฎาคมนี้ที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต แต่หากรายใดที่พร้อมก็สามารถมายื่นเอกสารได้เลย ส่วนรายสุดท้ายที่พึ่งกู้ร่างขึ้นมา ขณะนี้ได้มีการยื่นเอกสารไว้แล้ว   

ด้านตัวแทนสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต  ได้ชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดการศพว่า สำหรับศพสุดท้ายมาถึงโรงพยาบาลวชิระเมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. วันที่ 15 กรกฎาคม ลักษณะของศพไม่เน่า เป็นชาย สวมเสื้อลายคอกลม กางเกงสามส่วน มีโทรศัพท์ 1 เครื่อง มีหมวกแก๊ปห้อยคออยู่ ซึ่งทางญาติได้มาดูศพและยืนยันเบื้องต้นว่า ใช่ จึงได้มีการถ่ายภาพทรัพย์สินต่างๆ ไว้  ซึ่งกองพิสูจน์หลักฐานจากส่วนกลางจะเข้าทำการชันสูตรและจะทราบผลภายในวันนี้ (16 ก.ค.)  ส่วนการจัดการศพนั้นต้องรอญาติตัดสินใจว่า จะทำการฌาปนกิจที่นี่หรือนำกลับประเทศ แต่โดยความเห็นของแพทย์ได้พิจารณาว่านำกลับลำบากด้วยสภาพศพที่ไม่เหมาะที่จะนำกลับ ส่วนผู้บาดเจ็บที่รักษาตัวตามโรงพยาบาลต่างๆ ขณะนี้ได้ออกจากโรงพยาบาลหมดแล้ว.

 

 

ภาพ/ข่าว ณัฐวุฒิ ละออสุวรรณ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ภูเก็ตติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายณัฐวุฒิ ละออสุวรรณ