สุดสะพรึง!!! สัปเหร่อผวาหนัก..เชื่อโดนผีปาหินใส่เพื่อกลั่นแกล้ง หลังสร้างเมรุใหม่ทับโลงศพ (ชมคลิป)

Publish 2018-07-20 19:48:49

วันที่ 19 กรกฏาคม 2561 พ.ต.อ.ไกรสิทธิ์ พรหมปฏิมา ผกก.สภ.เมืองลำปาง พร้อมกำลังตำรวจชุดสืบสวน เจ้าหน้าที่สายตรวจตำบลพิชัย เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยลำปาง ได้รับแจ้งว่าพบโลงศพถูกฝัง ที่บริเวณสุสานบ้านปงวัง ริมถนนสายลำปาง-งาว ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง

 

 

 สัปเหร่อเล่าเหตุการณ์ที่โดนปาหินใส่

ในที่เกิดเหตุนั้นเป็นบริเวณก่อสร้างเมรุเผาศพด้วยเตาถ่านหลังใหม่ ซึ่งกำลังก่อสร้างอยู่บริเวณด้านทิศเหนือของสุสาน จากการสอบถามนาย พรหม ท้าวใจ อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 หมู่ 11 บ้านปงชัย ต.บ้านเสด็จ อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นสัปเหร่อเก่า และเป็นคนงานก่อสร้างเมรุเผาศพหลังดังกล่าว ให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ช่วงที่ผ่านมาจะมีการสร้างเมรุเผาศพด้วยเตาถ่านขึ้นมา บริเวณด้านข้างของสุสานบ้านปงวัง และที่ผ่านมา ทางผู้รับเหมาได้นำรถแม็คโครเข้ามาขุดดินปรากฏว่า ขุดเข้าไปเจอกับไม้ซึ่งมีลักษณะเป็นกล่อง ตนมั่นใจเป็นอย่างมากว่าต้องเป็นโลงศพ แจ้งให้กับหัวหน้างานทราบแต่ไม่ได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านปงวังรับทราบเพราะเนื่องจากในป่าช้านั้น ก็ต้องมีโลงศพฝั่งเป็นธรรมดา และเล่าอีกว่า เวลาผ่านไปกว่า 2 เดือน ในขณะที่ตนทำงานอยู่นั้น ได้รู้สึกว่ามีคนเอาก้อนหินมาปาติดหลังตน ซึ่งด้านหลังของตนนั้นเป็นป่ามีแต่หญ้า และคนที่ทำงานร่วมกันนั้นอยู่ด้านหน้าตนหมด ซึ่งเจอกับตัวถึง 2 ครั้ง 2 คราว อีกทั้งโฟร์แมนของบริษัทับเหมาที่เข้ามาตรวจงานในพื้นที่ พอหลังจากที่ตรวจเสร็จกลับปวดขาโดยไม่ทราบสาเหตุ ทั้งนี้จากประเพณีความเชื่อโบราณจึงไปถามผี กลับตอบมาว่าโดนของในที่ ที่ก่อสร้างนั้นแหละทำ ตนจึงบอกกับทางโฟร์แมนว่าให้ไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านแล้วนำโลงศพดังกล่าวออกมา

 

 

 

เจ้าหน้ากำลังขุดนำเอาชิ้นส่วนโครงกระดูกออกมาและนิมนต์พระมาทำพิธี

และที่แปลกใจและติดใจ ที่ต้องขุดเอาโลงศพออกมาตรวจสอบในวันนี้นั้น เนื่องจากที่ผ่านมาระยะเวลายาวนานหลายสิบปี ที่สุสานแห่งนี้ จะมี พิธี เฉพาะการฌาปนกิจศพ ด้วยการเผาเท่านั้น เลยประสานทางผู้ใหญ่บ้านเข้ามาร่วมตรวจสอบ และ สอบถามว่าศพดังกล่าวน่าจะเป็นศพเด็กในสมัยก่อนที่เป็นโรคตายด้วยโรคต่างๆโดย 40-50 กว่าปีที่ผ่านมาจะมีการนิยมใส่โลงแล้วนำมาฝากไว้ที่สุสานของคน ชาวเหนือซึ่งไม่ได้นิยมเผาและเจ้าหน้าที่ก็ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงทำการขุดหลุมดินลึกลงไป 1 เมตร ปรากฏว่าพบโลงศพจริงแต่เป็นโลงขนาดเล็ก เป็นโรงไม้และมีฝา จากนั้นงมลงไปในดินโครงกระดูกของเด็ก เพราะมีขนาดเล็ก ทางเจ้าหน้าที่คาดว่าน่าจะมีอายุมากกว่า 20 ปี มีการฝังจนเป็นโครงกระดูกสีดำ ซึ่งอย่างไรก็ตามทางสัปเหร่อและเจ้าหน้าที่ก็ก่อนทำพิธีก็ได้มีการนำเหล้าและไก่ต้มและจุดธูปเทียนบอกกล่าวและนำศพขึ้นมาโดยขอสุมมาอภัยซึ่ง อย่างไรก็ตามหลังจากที่ได้ขุดโครงกระดูกเด็กขึ้นมาหมดแล้ว ก็หมดความกังวลสงสัยและอย่างไรก็ตามขณะนี้ได้นำกระดูกและโครงกระดูกขึ้นมาเก็บไว้แล้วจะได้ทำพิธีสวดบังสกุลศพพร้อมกับเมรุที่สร้างใหม่ต่อไป

 

 

 

 

 

กานดาวดี   เทพสุธรรม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดลำปาง

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กานดาวดี เทพสุธรรม
HASTAG :