กรุพระวัดร้างบ้านดอนแสงจันทร์แตก!!! ยายนอนฝันมีคนมาบอกให้ไปเอาพระ ตื่นมาลูกชายไปหาเห็ดข้างเจดีย์ร้างพบพระพุทธรูปบูชาสมัยอยุธยาหลายองค์

Publish 2018-07-21 19:30:10


          เมื่อวันที่ 21 ก.ค.61 ผู้สื่อข่าวได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ว่ามีชาวบ้านได้พบพระพุทธรูปสมัยอยุธยาตอนปลายเป็นจำนวนมากที่เจดีย์ร้าง ในวัดป่า ซึ่งเป็นวัดร้าง หมู่ที่ 5 บ้านดอนแสงจันทร์ ตำบลอินทร์บุรี อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ซึ่งที่ดินบริเวณนั้นอยู่ในความดูแลของสำนักพุทธศาสนา และ เจ้าหน้าที่ฯ ได้นำพระพุทธรูปทั้งหมดมาเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ฯ จึงเดินทางไปตรวจสอบพระพุทธรูปดังกล่าว  

 


นางสลิ ศรีศักดา อายุ 70 ปี ฝันได้ยินคนมาบอกให้ไปเอาของและแม่ชีมาถามว่า "อีหนู เขาให้ไม่เอาหรอ "

         นายลักษมณ์ บุญเรือง อายุ 42 ปี หัวหน้าพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอินทร์บุรี กรมศิลปากร จ.สิงห์บุรี เล่าให้ฟังว่า โบราณวัตถุกลุ่มนี้ที่เป็นพระพุทธรูป มีผู้ค้นพบคือ นายบุญรอด รักชัง อายุ 43 ปี เป็นชาวบ้านบ้านดอนแสงจันทร์ อยู่บ้านเลขที่ 111/6 ม.5 ต.อินทร์บุรี อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี พบเมื่อวันที่ 19 ที่ผ่านมา และเมื่อค่ำวานนี้ ทาง นายสุทธิพงษ์  พุทธจันทรา  นายอำเภออินทร์บุรี ได้โทรแจ้งมายังพิพิธภัณฑ์ฯ ว่า ให้เข้าไปตรวจสอบโบราณวัตถุชุดนี้  และได้ลงความเห็นพร้อมกันว่า ให้นำกลับมารักษาไว้เป็นสมบัติของชาติโดยส่วนรวมที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอินทร์บุรี แห่งนี้ จากการสังเกตพระพุทธรูปชุดนี้จำนวน 19 องค์ มีความสมบูรณ์ถึง 6 องค์  และน่าจะเป็นพระพุทธรูปบูชาสมัยอยุธยาตอนปลาย โดยดูจากเครื่องทรงต่างๆ เป็นแบบเครื่องทรงน้อย ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของอยุธยาตอนปลาย และยังมีกำไล ขนาดเล็ก-ใหญ่ อีกหลายชิ้น และจุดที่ค้นพบนั้นเป็นบริเวณของวัดป่า ซึ่งเป็นวัดร้างสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย และจุดที่พบนั้นเป็นบริเวณเจดีย์ร้าง อยู่ด้านท้ายวิหาร และจะมีวิหารอยู่ด้านหน้าที่ยังไม่ได้รับการขุดค้นขุดแต่งจากกรมศิลปากร แต่ได้สำรวจไว้แล้วรอเพื่อที่จะมีการบูรณะในโอกาสที่พร้อมต่อไป วัดป่า (ร้าง) แห่งนี้อยู่ในชุมชนที่มีชาวบ้านอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

 

           ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังวัดป่า (ร้าง) ที่บริเวณเจดีย์ร้างมีต้นไม้ขึ้นทึบในจุดที่ค้นพบนั้นมีร่องรอยถูกขุด ทางเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ได้ใช้เชือกกั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ใครเข้าไปขุดอีกเพราะจะทำให้หลักฐานทางประวัติศาสตร์เสียหาย ได้พบ นางสลิ ศรีศักดา อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 111/6 ม.5 ต.อินทร์บุรี อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ซึ่งเป็นมารดาของ นายบุญรอด รักชัง และมีบ้านอยู่ติดเจดีย์ร้างแห่งนี้มานานและไม่เคยพบพระพุทธรูปโบราณมาก่อน เล่าให้ฟังว่า เมื่อเที่ยงวันพุธที่ 18 ก.ค. 2561 ขณะที่นอนหลับในเปลที่ผูกติดกับต้นไม้ข้างเจดีย์ร้างอยู่นั้นได้สะดุ้งตื่นขึ้นเพราะรู้สึกว่ามีคนเขย่าเปลและได้ยินเสียงผู้ชายพูดว่า ลุกขึ้นไปเอาของ แต่ตนก็ไม่ได้ลืมตา พอลืมตามาก็ได้เห็นแม่ชี 2 องค์เดินมาแล้วก็บอกว่า อีหนู เขาให้ไม่เอาหรอ ตนก็ตอบไปว่า ไม่เอาหรอก แล้วแม่ชีก็หายไป ตนเพิ่งตื่นเลยงงๆ แต่ก็ไม่ได้คิดอะไรอีก จนเช้าวันที่ 19 ก.ค. 2561 เวลาประมาณ 08.00 น. นายบุญรอด ซึ่งเป็นลูกชาย มาถามตนว่าแม่ไปเก็บเห็ดแถวไหน ตนบอกว่าแถวเจดีย์ร้าง และซักพักลูกชายได้มาบอกว่า พบพระพุทธรูปโบราณชำรุดประมาณ 19 องค์ หน้าตัก 1 ถึง 3 นิ้ว มีกำไลขนาดเล็ก-ใหญ่ หลายชิ้น จึงนำเก็บไว้ที่บ้านแล้วก็แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ฯ ให้นำไปเก็บรักษาเพื่อเป็นสมบัติของชาติโดยส่วนรวมต่อไป  

 

 

ภาพ/ข่าว ณัฏฐนารา ปานมี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สิงห์บุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

น.ส.ณัฐนารา ปานมี(หน่อย)
HASTAG :