พี่น้องหนองคาย สบายใจได้!! ระดับน้ำโขงผ่านหนองคาย ที่ 10 เมตร ลดลงเล็กน้อย เขื่อนแตกในลาวใต้ ไม่กระทบหนองคาย

Publish 2018-07-25 10:16:18


วันนี้ (25 ก.ค.61 ) ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย ลดลงเล็กน้อย วัดที่ส่วนอุทกวิทยา กรมทรัพยากรน้ำอยู่ที่ระดับ 10.19  เมตร เทียบกับช่วงเดียวกันของเมื่อวานนี้ลดลง 0.05 ซม. ต่ำกว่าตลิ่งเพียง 2.01 เมตร และยังมีแนวโน้มลดลง เนื่องจากระดับน้ำทางตอนเหนือ คือที่สถานีเชียงคาน จังหวัดเลย วันนี้มีระดับน้ำลดลง 1.24 ซม.เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีเมฆฝนปกคลุมทั้งจังหวัด รวมถึง สปป.ลาว ซึ่งหากฝนตกหนักก็จะส่งผลให้ระดับน้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นอีก


ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านหนองคาย ลดลงเล็กน้อย

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ริมแม่น้ำโขง ยังต้องติดตามสถานการณ์ระดับน้ำโขงอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เพราะยังอยู่ในระดับที่สูงและน้ำไหลเชี่ยวต้องตรวจสอบโป๊ะและเสริมความมั่นคงแข็งแรงของแพ รวมไปถึงเชือกหรือสลิงที่ผูกยึดไว้กับฝั่ง อีกทั้งยังต้องคอยเฝ้าระวัง ปรับระดับโป๊ะแพให้มีความเหมาะสมกับระดับน้ำอีกด้วย

 

สถานการณ์เขื่อนแตกในลาว ซึ่งอยู่ทางลาวใต้ไม่กระทบกับพื้นที่หนองคายแต่อย่างใด


ขณะเหตุการณ์เขื่อนเซเปียน เซน้ำน้อย ซึ่งตั้งอยู่บนที่ราบสูงบอละเวน แขวงอัตตะปือห่าง จากเมืองปากเซประมาณ 80 กิโลเมตรได้เกิดรอยแตกบริเวณสันเขื่อน ส่งผลให้มวลน้ำกว่า 5 พันล้านลูกบาศก์เมตร ไหลทะลักออกท่วมพื้นที่ใกล้เคียงไม่กระทบกับพื้นที่จังหวัดหนองคาย เนื่องจากแขวงอัตตะปือ อยู่ทางลาวตอนใต้ ใกล้กับประเทศกัมพูชา.

ภัทรวินทร์ ลีปาน,วิษณุ ยุนิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดหนองคายติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน