คู่รักยืนยง !! คุณตาวัย 78 ปีไม่เคยท้อ ดูแลคู่ชีวิตวัย 75 ปี ป่วยอัลไซเมอร์ ใช้ธรรมะสร้างความสุขให้ทุกคน (คลิป)

Publish 2018-07-25 16:16:23


วันนี้(25 ก.ค.61)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า ได้พบกับ คู่รักสูงวัย คือ  คุณตาอ้าย  กะการดี อายุ 78 ปี และคุณยายที  กะการดี  อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 หมู่ 2 บ้านหนองคูน้อย ตำบลเมืองแก อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์  เป็นคู่สามี ภรรยาที่ใช้ชีวิตคู่ร่วมกันมานานกว่า 50 ปี ช่วยกันทำมาหากินอย่างขยันขันแข็ง มีความรักความเข้าใจกันมาโดยตลอด 

 


คู่รักยืนยงกว่า 50 ปีแล้ว

จนกระทั่ง เมื่อประมาณปลายปี 2559 คุณยายทีได้ป่วยด้วยอาการอัลไซเมอร์  ไม่ยอมพูดจาสื่อสารกับใคร ใช้วิธีพยักหน้าและชี้ให้เอาสิ่งของให้      ครอบครัวของคุณตาอ้าย อยู่ด้วยกัน 6 คน มีคุณตาอ้าย  คุณยายที ลูกชาย ลูกสะใภ้ หลานสาวและหลานชาย  เมื่อคุณยายทีป่วยแบบนี้ทำให้คุณยายที จำอะไรไม่ค่อยได้เลย  ถ้าได้เดินออกจากบ้าน ก็จำทางกลับบ้านไม่ได้ ทำให้คนในครอบครัวต้องปรับวิธีการดูแลคุณยายที ให้มีคนดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่เคยปล่อยให้ยายทีอยู่คนเดียว                

      

     

      

 

ป่วยอัลไซเมอร์ ใช้ธรรมะสร้างความสุข


กิจวัตรประจำวันของครอบครัวนี้คือ ในตอนเช้าคุณตาอ้ายจะอุ้มคุณยายที ลงมาจากบ้าน พาเข้าห้องน้ำ อาบน้ำให้เรียบร้อย จากนั้นคุณตาอ้ายและลูกชายจะต้องออกไปทำนา ปลูกพืชผักสวนครัว สารพัดอย่าง ลูกสะใภ้ก็จัดการเตรียมอาหารสำหรับทุกคนในครอบครัว เตรียมจัดสำรับไว้ให้กับคุณยายที ซึ่งไม่ยอมทานข้าวถ้าคุณตาอ้ายยังไม่กลับมา  ตาอ้ายมีวิธีในการหยอกเย้าให้คุณยายหัวเราะ หรือยิ้มให้ได้ เพราะไม่อยากให้คุณยายเหงา หรือเศร้า  ในช่วงกลางวันคุณยายจะชอบเปิดวิทยุฟังหมอลำ  เมื่อถึงเวลาอาหารคุณตาอ้ายก็จะพาอาบน้ำ เปลี่ยนชุด ประแป้งให้สบายตัว แล้วก็ทานข้าวเที่ยงร่วมกัน เมื่อถึงเวลาที่คุณยายพักผ่อน คุณตาก็ออกไปทำนา ทำไร่ปกติ  ตกเย็นมาก็พาทานข้าว อาบน้ำ อุ้มขึ้นบ้าน สวดมนต์ไหว้พระก่อนนอนทุกคืน                                

คุณตาอ้ายปฏิบัติเช่นนี้กับคุณยายทีมาเป็นเวลากว่า 2 ปี ปรับวิธีการดูแลมาจนพบว่า การดูแลแบบนี้ทุกคนมีความสุขแล้ว ลูกหลานก็ไม่รู้สึกเบื่อหน่าย เพราะคุณตาอ้ายปฏิบัติให้ลูกหลานเป็นแบบอย่างที่ดีและใช้หลักธรรมในการอบรมสั่งสอนลูกหลานอยู่เสมอ ทำให้ชีวิตครอบครัวของคุณตาอ้ายมีความสุขทุกเวลา ถึงแม้จะมีภาระต้องดูแลคุณยายทีที่ป่วยด้วยอาการอัลไซเมอร์ แต่ไม่ได้มีปัญหาสุขภาพด้านอื่นๆ เพราะฝ่ายลูกสะใภ้ ดูแลใส่ใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ได้ทานอาหารที่ถูกสุขอนามัย มีพืชผักปลอดสารที่ปลูกเองแทบทุกอย่าง เป็นครอบครัวที่ร่มเย็นเป็นสุขที่สามารถเป็นแบบอย่างให้กับครอบครัวอื่นๆได้เป็นอย่างดี

 

 

ภาพ/ข่าว สมุทร สนิทพันธ์ ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์

เรียบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน