เตือนภัย มิจฉาชีพแสบ!! แอบปลอม LINE,FACEBOOK หลอกยืมเงิน ไม่เว้นแม้แต่ ประชาสัมพันธ์จังหวัด และ นักข่าวดัง!? (คลิป)

Publish 2018-07-30 17:04:26

นครพนม ข่าวเตือนภัย มิจฉาชีพ แอบปลอม LINE และ FACE BOOK หลอกยืมเงินเพื่อนระบาดหนักเสียหายหลายรายไม่เว้นแม้แต่ ประชาสัมพันธ์จังหวัด และ นักข่าวดัง

         วันนี้ 30 กรกฎาคม 2561 ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม นายวิรพ จันทฤทธิ์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาได้เกิดเหตุ มีบุคคลแอบอ้างปลอมแปลง LINE และ FACE BOOK ส่วนตัว เพื่อหลอกขอยืมเงินคนที่รู้จักกระจายไปทั่วในพื้นที่  โดยตนเองเป็นหนึ่งในผู้ที่เสียหายจึงได้ร่วมกับคนอื่น ๆที่ถูกแอบอ้างในทำนองเดียวกันเข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานกับ ร้อยตำรวจโท วีระศักดิ์ ภิรมย์ รองสารวัตรสอบสวน ร้อยเวรสถานีตำรวจภูธรเมืองนครพนม        


นครพนม ข่าวเตือนภัย มิจฉาชีพ แอบปลอม LINE และ FACE BOOK หลอกยืมเงิน ไม่เว้นแม้แต่ ประชาสัมพันธ์จังหวัด และ นักข่าวดัง (มีคลิป)

   โดยมิจฉาชีพจะทักมาขอเป็นเพื่อนผ่านทาง FACE BOOK ส่วนตัวจากนั้นก็เข้าไปศึกษาข้อมูลผ่านทาง FACE BOOK ว่ามีเพื่อนคนไหน มีพฤติกรรมอย่างไร แล้วก็มาคุยทักทายก่อนที่จะขอแอดเป็นเพื่อนทาง LINE จากนั้นมิจฉาชีพก็ใช้ไลน์ที่เป็นเพื่อนกัน เข้าไปทักกับบุคคลอื่นๆที่เป็นเพื่อนของตนเองทาง LINE อีกครั้งเพื่อขอยืมเงิน โดยอ้างเหตุผลต่างๆ ซึ่งจะเปลี่ยนรูปโปรไฟล์และชื่อเป็นคนอื่นๆที่รู้จักเพื่อทำพฤติกรรมในทำนองเดียวกันไปเรื่อยๆ ซึ่งอาจมีคนที่หลงเชื่อโอนเงินให้จึงได้มาแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เพื่อให้เจ้าหน้าที่เร่งสืบสวนหาผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นครพนม ข่าวเตือนภัย มิจฉาชีพ แอบปลอม LINE และ FACE BOOK หลอกยืมเงิน ไม่เว้นแม้แต่ ประชาสัมพันธ์จังหวัด และ นักข่าวดัง (มีคลิป)

ด้านนายสุเทพ หันจรัส หรือดีเจก๊อต นักข่าวสำนักข่าวไอเอ็นเอ็น จังหวัดนครพนม ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกแอบอ้างก็ได้เข้าแจ้งความเช่นเดียวกัน พร้อมทั้งยังได้ฝากเตือนไปยังประชาชนและบุคคลที่รู้จักว่าอย่างได้หลงเชื่อคำดังกล่าว ขอให้ตรวจเช็คให้แน่ใจก่อน อันดับแรกบัญชีที่จะให้โอนเงิน ก็น่าจะเป็นชื่อบัญชีของคนที่เดือดร้อนและขอยืมเงิน ทั้งชื่อและนามสกุล  แต่ถ้าจะให้แน่นอนควรจะโทรศัพท์ ไปสอบถามเจ้าตัวก่อน ไม่ว่าจะมีข้อมูลข่าวสารด้านไหนมาก็ตาม ถ้าโอนทันทีอันตรายอย่างแน่นอนเพราะทุกวันนี้มิจฉาชีพมีพฤติกรรมการหลอกลวงทุกรูปแบบ

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล สำนักข่าวทีนิวส์ นครพนม


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน