บุกป่าฝ่าดงเพื่อชีวิต !! พล.ร.9 ส่งฮ.รับผู้ป่วยชาวบ้านเกาะสะเดิ่ง 5 ราย

Publish 2018-07-30 23:18:22

วันที่ 30 ก.ค.2561 พ.อ.พิเชษฐ์ หัสดีผง รองผบ.ฉก.ลาดหญ้า จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า พล.ต.สนิธชนก สังขจันทร์ ผบ.พล.ร.9/ผบ.กองกำลังสุรสีห์ ได้รับการร้องขออากาศยาน ชุดปฏิบัติการบินกองทัพบก กองกำลังสุรสีห์ ในการลำเลียงส่งผู้ป่วย5ราย ที่บ้านเกาะสะเดิ่ง ม.3 ต.ไล่โว่อ.สังขละบุรี

                          

                         

  ทั้งนี้ได้ตรวจสอบทราบว่า มีผู้ป่วยซึ่งเป็นชาวบ้านเกาะสะเดิ่งอาการหนัก จำนวน 5 ราย ประกอบด้วย นางอรัญญา สุดก้องหล้า อายุ20ปี เจ็บท้องใกล้จะคลอดบุตร นางสิริยา ก้องสนั่น อายุ22ปี เจ็บท้องใกล้คลอดบุตร ด.ญ.นริศรา วิฑูรย์ อายุ8ปี มีอาการหายใจไม่ออก ด.ช.ถนอม พรหมมี อายุ13ปี มีอาการไข้สูง และนายสมใจ พรหมมี อายุ30ปี มีอาการไข้สูง ทหารฉก.ลาดหญ้า จึงนำผู้ป่วยทั้ง5รายส่งรพ.สังขละบุรี

                          

                             พ.อ.พิเชษฐ์ เผยต่อว่า หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ได้จัดกำลัง ร่วมกับ นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร (ด้านทิศตะวันตก) และ อุทยานแห่งชาติลำคลองงู เดินเท้า เป็นระยะทางกว่า7กม. ในการนำอาหาร น้ำดื่ม และสิ่งของที่จำเป็น ไปให้กับประชาชนผู้ประสบเหตุอุทกภัย ที่ศาลาประชาคมบ้านเกาะสะเดิ่ง ม.3 ต.ไล่โว่

                         

  สำหรับหมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านที่ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก เนื่องจากน้ำป่าได้พัดสะพานที่สัญจรไปมาพัง โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกัน ทำสะพานไม้ไผ่ขึ้นมาชั่วคราว เพื่อใช้ในการข้ามห้วย เดินทางเข้า-ออก อย่างไรก็ตาม ยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด รวมถึงในการเข้าไปให้ความช่วยเหลือ กับพี่น้องผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อเป็นการบรรเทา ความเดือดร้อนของประชาชน 

                         

    ส่วนที่หมู่บ้านสะเนพ่อง ในขณะนี้ระดับน้ำได้ลดลงอยู่ในระดับปกติแล้ว โดยหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ร่วมกับ บ.ปูนซิเมนต์ไทย (SCG เอสซีจี) จำกัด และประชาชน บ.สะเนพ่อง ร่วมกันทำความสะอาด บ้านเรือนประชาชน วัด โรงเรียน ที่ถูกน้ำป่าไหลเข้าท่วม และพาดินโคลนเข้ามาอยู่ภายในบ้าน ก็ได้ดำเนินการทำความสะอาด จนเรียบร้อย ประชาชนต่างเริ่มทยอย กลับเข้ามาพักอาศัยอยู่ที่บ้านดังเดิม

                          

                          
 


   นอกจากนี้ หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์  จัดเจ้าหน้าที่เสนารักษ์ ร่วมกับ ชุดแพทย์เคลื่อนที่ จาก โรงพยาบาลค่ายสุรสีห์ เข้าดำเนินการรักษาตรวจโรค ให้กับประชาชนผู้ประสบเหตุอุทกภัย บ.สะเนพ่อง พร้อมทั้งแจกจ่ายยาเวชภัณฑ์ต่างๆ ไว้ใช้ในยามเจ็บป่วยในเบื้องต้น โดยส่วนใหญ่จะเป็นไข้หวัดธรรมดา รักษาน้ำกัดเท้า และทำบาดแผลเล็กน้อย ซึ่งมีประชาชนผู้ประสบภัยเข้ารับการรักษา จำนวน 112 คน

                         

                         

   ทั้งนี้ยังเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ในพื้นที่ตามแนวชายแดน ที่ประสบเหตุอุทกภัย รวมถึงยังเป็นการเสริมสร้าง ความสัมพันธ์อันดีระหว่างประชาชน กับหน่วยงานภาครัฐ โดยเฉพาะกับหน่วยทหาร ตามเจตนารมณ์ของกองทัพบก ที่กล่าวว่า “ทหารต้องเป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกโอกาส” ซึ่งประชาชนต่างรู้สึกดีใจ ที่มีหน่วยแพทย์ทหาร เข้ามาให้บริการทางการแพทย์ ในการตรวจรักษาโรค

                         

                         

ข่าว/ภาพ  วุฒิเดช ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาญจนบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายวุฒิเดช ก้อนทองคำ (เปี๊ยก)
HASTAG :