นครพนมวิกฤตหนัก..!! พ่อเมืองออกแถลง หลังน้ำโขงสูงสุดในรอบ 10 ปี ประกาศเขตภัยพิบัติ 8 อำเภอ จ่อเพิ่มอีก!? (คลิป)

Publish 2018-08-01 12:08:55


วันที่ 31 กรกฎาคม 2561 ที่ห้องประชุมพระธาตุพนม ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดนครพนม(หลังใหม่)  นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผวจ.นครพนม แถลงข่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ว่าระดับน้ำโขงของสถานีตรวจวัดชุมชนหนองแสง เขตเทศบาลเมืองนครพนม ล่าสุดวัดได้ 11.85 เมตร ซึ่งต่ำกว่าระดับตลิ่งเพียง 1.15 เมตร ถือว่าเป็นการเพิ่มระดับน้ำสูงที่สุดในรอบ 10 ปี จากสถิติย้อนหลังพบว่าปี 2554 แม่น้ำโขงมีระดับ12.66 เมตร และปีต่อ ๆ มาก็ลดระดับลง แม้ปี 2560 ที่ผ่านมา เกิดอุทกภัยน้ำท่วมใหญ่ ระดับแม่น้ำโขงอยู่ที่ 10 เมตรเท่านั้น  

 

 

 

 

 


นครพนม พ่อเมืองแถลงน้ำโขงสูงสุดในรอบ 10 ปี ประกาศเขตภัยพิบัติ 8 อำเภอจ่อเพิ่มอีก (มีคลิป)

ซึ่งจากการประเมินสถานการณ์คาดว่าน้ำจะอยู่ในพื้นที่นานกว่าทุกครั้ง เนื่องจากการน้ำไหลลงสู่แม่น้ำโขงได้ช้า ทั้งมีปริมาณน้ำจากภาคเหนือ ไหลมาสมทบและปริมาณน้ำฝนที่ตกในพื้นที่ ทั้งนี้ได้มีการตั้งศูนย์บัญชาการระดับจังหวัด ระดับอำเภอและระดับตำบลแล้ว เพื่อให้การช่วยเหลือและดูแลในด้านต่าง ๆ ทั้งนี้ถ้าแต่ละระดับมีทรัพยากรไม่เพียงพอก็สามารถขอกำลังสนับสนุนจากส่วนที่เหนือกว่าได้ในทันทีตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งพร้อมจะส่งกำลังพลเข้าไปช่วยเหลือแบบเร่งด่วน ทั้งนี้ได้เน้นกำชับเจ้าหน้าที่ในการเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดทั้งระดับน้ำในแม่น้ำ ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาในแต่ละพื้นที่ รวมถึงปัญหาของแต่ละพื้นที่ การตรวจสอบสภาพเขื่อนกลั้นน้ำ ดินและแอ่งเก็บน้ำต่าง ๆ พร้อมให้รายงานมายังจังหวัดเป็นระยะเพื่อจะได้สามารถประเมินสถานการณ์และเข้าแก้ไขและให้ความช่วยเหลือได้อย่างทันทั่วที จึงแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ติดกับแม่น้ำโขงและลำน้ำสาขาให้ระมัดระวังเหตุน้ำท่วมฉับพลัน ซึ่งจากรายงานทราบว่ามี 56 ตำบล 398 หมู่บ้าน ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมแล้ว มีบ้านเรือนราษฎรเสียหาย 9 หลัง วัด 2 แห่ง ถนนถูกตัดขาด 30 สาย ฝายน้ำล้น 5 แห่ง พื้นที่การเกษตร 128,000 ไร่ ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติแล้ว 8 อำเภอ ประกอบด้วย 1.อำเภอท่าอุเทน 2.อำเถอโพนสวรรค์ 3.อำเภอบ้านแพง 4.อำเภอเรณูนคร 5.อำเภอปลาปาก 6.อำเภอธาตุพนม 7.อำเภอเมืองนครพนม และ 8.อำเภอนาแก  ยังจะประกาศเพิ่มอีกถ้ามีรายงานมา

 

 

 

 

 

 

นครพนม พ่อเมืองแถลงน้ำโขงสูงสุดในรอบ 10 ปี ประกาศเขตภัยพิบัติ 8 อำเภอจ่อเพิ่มอีก (มีคลิป)


ด้าน นายปริญญา คัชมาตย์ ผอ.ชลประทานฯนครพนม เผยว่าจากการคาดการณ์ของนักวิชาการลุ่มน้ำโขงแจ้งเตือนว่า วันที่ 2 ส.ค.นี้ น้ำโขงจะขึ้น 12.45 เมตร และวันที่ 3 ส.ค. จะขึ้นสูงถึง 12.7 เมตร ซึ่งเป็นจุดเกินการแจ้งระดับวิกฤต เพราะทางประเทศลาวปล่อยน้ำจากเขื่อนลงสู่แม่น้ำโขง อาจมีผลกระทบกับฝั่งไทย เกี่ยวเรื่องนี้ ผวจ.นครพนม กล่าวว่าเหตุการณ์เป็นอย่างที่คาดไว้ ประชาชนที่อยู่ปลายน้ำของประเทศเพื่อนบ้าน จะได้รับผลกระทบก่อน ดังนั้นทางการลาวเขาต้องมีความระมัดระวังและคำนึงถึงประชาชนของตัวเองก่อน แต่ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงทางเราก็เตรียมความพร้อมไว้รับมือกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นอย่างเป็นระบบต่อไป.

 

 

 

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครพนม
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายประทีป วชิระธัญญากุล(หนึ่ง)