แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติปลายฝนต้นหนาว "น้ำตกแก่งวังเณร" ปรับปรุงใหม่ สั่งรื้อร้านค้าให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับธรรมชาติจริงๆ

Publish 2018-09-27 18:44:00


แม้จะเป็นปลายฝนต้นหนาว ชาวโคราชส่วนหนึ่งใช้วิธีคลายร้อน แทนการอยู่กับบ้านพัก นอกจากเดินเที่ยวห้างสรรพสินค้า และศูนย์การค้า หรือนัดพบปะพูดคุยตามร้านกาแฟที่มีเครื่องปรับอากาศไว้บริการลูกค้าแล้วยังมีแหล่งเที่ยวกับน้ำธรรมชาติที่เป็นลำตะคอง บริเวณน้ำตกแก่งวังเณร ต.มะเกลือเก่า อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา ที่นี่มีนักท่องเที่ยวพากันมาในรูปแบบครอบครัวและกลุ่มวัยรุ่น เดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจลงเล่นน้ำคลายร้อนกันอย่างสนุกสนาน ส่งผลให้ธุรกิจต่างๆ ร้านค้าอาทิจำหน่ายอาหารเครื่องดื่ม ให้เช่าอุปกรณ์การเล่นน้ำและรีสอร์ท โฮมสเตย์มีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการต่อวันหลายพันคน

 


ท่องเที่ยวชมศาสนสถานและวัฒนธรรมคนโคราช

ทั้งนี้ฝ่ายปกครอง อ.สูงเนิน และ ตำรวจ สภ.สูงเนิน ฯ รวมทั้งอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) สนธิกำลังเจ้าหน้าที่มาดูแลรักษาความปลอดภัย หลังจากที่ได้มีการปรับปรุงให้ร้านค้าที่สร้างสิ่งปลูกรุกล้ำลำน้ำรื้อถอนออกไป โดยใช้ไม้แข็งบังคับใช้กฎหมาย ขอคืนพื้นที่จนทำให้วันนี้น้ำตกแก่งวังเณร ดูเป็นธรรมชาติที่มีสิ่งแวดล้อมดีน่าท่องเที่ยวมากขึ้นกว่าเดิม ไม่รกรุงรังจนดูสกปรกโสโครก เหมือนในอดีตที่ผ่านมา นอกจากนั้นแหล่งท่องเที่ยวทางศาสนาและวัฒนธรรมคือพระนอนหินทราย อายุ 1,300 กว่าปี ที่ประดิษฐานอยู่ที่วัดธรรมจักรเสมาราม ต.เสมา อ.สูงเนิน ที่อยู่ไม่ไกลจากน้ำตกแก่งวังเณรมากนัก ที่นี่แต่เดิมพื้นที่บริเวณของวัดนี้เป็นศาสนสถานในสมัยทวารวดี โดยมีโบราณวัตถุที่สำคัญคือพระพุทธรูปปางไสยาสน์ ก่อสร้างด้วยหินทรายที่มีความเก่าแก่และใหญ่ที่สุดของประเทศไทย และภายในวัดยังมีการจัดสร้างศาลาเอาไว้เพื่อใช้เป็นสถานที่เก็บธรรมจักรศิลาเก่าแก่ รวมถึงวัตถุโบราณบางชิ้นที่แสดงถึงวัฒนธรรมของชาวเมืองโคราชเอาไว้อีกด้วย

 

 

นายอำเภอสูงเนินแนะนำแหล่งท่องเที่ยว


นายณัชวันก์ อัลภาชน์ เตชะเสน นายอำเภอสูงเนิน กล่าวว่า สำหรับแหล่งท่องเที่ยวภายในอำเภอสูงเนินนั้นมีมากกว่า 10 แห่งในพื้นที่ แต่ที่เป็นไฮไลท์คือน้ำตกแก่งวังเณรและวัดธรรมจักรเสมารามที่นักท่องเที่ยวนิยมไปมากที่สุด ซึ่งในแต่ละปีนั้นจะมีนักท่องเที่ยวที่มาจากต่างจังหวัด หรือชาวต่างชาติให้ความสนใจมาเที่ยวชมกันเป็นอย่างมากสำหรับ 2 แหล่งท่องเที่ยวนี้ โดยจะมีนักท่องเที่ยวจะมาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์จนถึงมิถุนายนจะเยอะมาก แต่อย่างไรก็ตามแหล่งท่องเที่ยวทั้ง 2 สองยังคงมีนักท่องเที่ยวทยอยเข้ามาเที่ยวในช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้อยู่เรื่อยๆจึงทำให้ชาวบ้านมีรายได้จากนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น

มานะ แย้มจะบก ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดนครราชสีมา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

มานะ แย้มจะบก
HASTAG :