ชาวบ้านลุกฮือ แห่งมหาของเก่า ก่อนเจอ "พระเครื่อง พระพุทธรูป เครื่องรางของขลัง" เพียบ

Publish 2019-02-07 12:53:03

หลังจากทราบข่าวว่ามีชาวบ้านในพื้นที่เขตรอยต่อระหว่างเขตเทศบาลเมืองสตูล ต.พิมานและต.ควนขัน อ.เมือง จ.สตูล มางมหาสมบัติเก่าบริเวณสะพานโรงเลื่อยเขตรอยต่อระหว่าง 2 ตำบลดังกล่าว  จึงลงไปดูยังสะพานโรงเลื่อย พบมีชาวบ้านไม่ต่ำกว่า 30 คน กำลังงมหาสิ่งของบางอย่างในคลองและมีชาวบ้านยืนดูอยู่บนสะพานอีกมาก

 

 นายวัชรินทร์  ผิวเหลือง  อายุ 56 ปี ชาวบ้านในละแวกดังกล่าว กล่าวว่า ตนเป็นชาวบ้านชุดแรกๆที่มางมหาสมบัติ เพราะมีพรรคพวกบอกว่ามีคนเอาของมาทิ้งในคลองบริเวณดังกล่าว  ตนและเพื่อนอีกหลายคนจึงลองมางมหาดู ปรากฏว่าพบของจริง ส่วนใหญ่เป็นพระพุทธรูป พระเครื่องเช่นหลวงพ่อทวด หลวงพ่อทิน หลวงพ่อเอื้อม ซึ่งเป็นหลวงพ่อดังทางภาคใต้รวมทั้งพระสมเด็จ และเครื่องลางของขลัง  เช่นเบี้ยแก้ ตระกรุด ปลัดขิก

 

 

ส่วนของเก่าก็จะมีมีดดาบ ตรี ซึ่งของที่อยู่ในคลองที่ชาวบ้านพบนั้นมีหลากหลาย บางชิ้นก็เป็นของประดับบ้านเช่นรูปปั้นต่างๆ รูปเจ้าแม่กวนอิม มังกร เป็นของตกแต่งของคนจีนเป็นส่วนมาก ซึ่งของตนที่งมได้นั้นไม่ต่ำกว่า1 พันชิ้น เอาไปบูชาบ้างและนำไปขายให้กับพวกสะสมของเก่าได้เงินเป็นหมื่นแล้ว ตอนนี้มีชาวบ้านเริ่มทราบและมางมหากันมาก    

 

 


แต่ระยะหลังจะได้ชิ้นเล็กๆ ชาวบ้านงมหากันประมาณ 10 วันแล้ว และคนที่นำมาทิ้งก็นำมาทิ้งอยู่เรื่อยๆ ซึ่งชาวบ้านเองก็ไม่ทราบสาเหตุที่เขาเอามาทิ้งเช่นกัน   เมื่อมีการพูดต่อๆกันและมีการงมพบก็มีชาวบ้านมาหากันมากขึ้น ทุกวันช่วงน้ำลดจะมีชาวบ้านมางมหาของเก่ากันวันละไม่ต่ำกว่า 30 คน บางคนก็งมด้วยตาเปล่าและบางคนก็ใส่หน้ากากงมหา ซึ่งของที่ได้มาก็ไม่ได้ฝันหรือมีเหตุอะไรผิดปกติ

 

 

ด้านชาวบ้านที่เป็นนักสะสมของเก่า ที่มาร่วมงมหาด้วยบอกว่ามีคนนำของเก่ามาขายโดยบอกว่าได้มาจากในคลอง จึงมาลองงมหาก็พบเป็นจำพวกพระและเครื่องราง ของขลัง  ซึ่งที่ดูแล้วเป็นของเก่าที่ไม่ใช่ของโบราณ แต่พระบางองค์ก็มีมูลค่าสูง มางมหาเองจะได้ไม่ต้องซื้อ   อย่างไรก็ตามจุดที่งมหาสมบัติเก่านั้นเป็นจุดที่น้ำค่อนข้างเชี่ยว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงมาดูแลและขอความร่วมมือไม่ให้เด็กลงไปงมเพราะอาจจะเป็นอันตรายได้.

 

 

ภาพ/ข่าว  สุไหล  โพธิ์ดก  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สตูล

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน