เพลิงปริศนา ไฟไหม้อาคารเรียน ม.ราชภัฏอุบลฯ เผยภายใน1 ปีเกิดเหตุมาแล้ว 3 ครั้ง

Publish 2019-02-07 15:48:04

 เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 7 ก.พ. พ.ต.ท.อนันตชัย คำด้วง พนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ภายในอาคารเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษา หมายเลข 15 ชั้น 1 ในมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ถ.ราชธานี ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี ตั้งอยู่ตรงข้ามกับหอประชุมไพรพะยอม จึงพร้อมรถดับเพลิงขององค์การบริหารส่วนจังหวัด รถดับเพลิงเทศบาลนครอุบลราชธานี จำนวน 6 คัน รีบรุดไปยังอาคารที่เกิดเหตุ

 

 

 พบเป็นอาคารปูนขนาดความสูง 3 ชั้น ตั้งอยู่ติดริมถนนทางเข้ามหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี โดยจุดเกิดเหตุเป็นห้องพักอาจารย์ และห้องถ่ายเอกสารตั้งอยู่ตรงกลางของตัวตึกซึ่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและอาจารย์ที่อยู่ในห้อง ได้นำถังเคมีดับเพลิงมาฉีดสกัดไฟที่ลุกไหม้บริเวณเพดานห้องจนไฟเริ่มสงบลง แต่ยังคงมีควันไฟจากความร้อนพัวพุ่งออกมาจากห้อง เจ้าหน้าที่ดับเพลิง จึงฉีดน้ำเข้าไปช่วยลดความร้อน และนำเครื่องดูดควันเร่งระบายควันไฟให้จางลง ก่อนเข้าไปสำรวจความเสียหาย

 พบจุดเกิดเพลิงไหม้อยู่บริเวณปลั๊กใช้เสียบสายไฟที่ฝังอยู่ในผนังตึกของห้อง ซึ่งมีการนำสายไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้า และเครื่องคอมพิวเตอร์มาเสียบดึงโยงไปใช้งานต่างจุดต่างๆ เมื่อปลั๊กเกิดความร้อนจากการใช้งาน ทำให้เกิดไฟลัดวงจรและลุกไหม้สายไฟขึ้นสู่เพดานห้อง อาจารย์ที่เห็นเหตุการณ์ จึงร่วมกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยนำถังเคมีดับเพลิงฉีดสกัดไฟ และแจ้งขอความช่วยเหลือจากหน่วยดับเพลิง

 

 

 โดยเหตุการณ์นี้ เพลิงได้ลุกไหม้อยู่ประมาณ 10 นาที และทำความเสียหายให้กับโต๊ะทำงานและเครื่องคอมพิวเตอร์ในห้องพักอาจารย์จำนวนหนึ่ง แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากการเกิดเพลิงไหม้ขึ้นครั้งนี้

 

 

 สำหรับมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ในรอบ 1 ปี เกิดเหตุเพลิงไหม้ในห้องพักและห้องเรียนขึ้นแล้วถึง 3 ครั้ง โดยครั้งแรกเกิดเมื่อช่วงดึกวันที่ 16 มิ.ย.2561 เกิดเพลิงไหม้ที่ห้องเรียนแผนกปฐมวัยโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ตั้งอยู่อาคารหมายเลข 36 ทำให้เพลิงลุกไหม้ห้องเรียนชั้นปฐมวัยและห้องพักครูเสียหายไปรวม 3 ห้อง

 

 


 ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นเมื่อบ่ายวันที่ 27 ธ.ค.2561 เกิดเหตุเพลิงไหม้ในห้องสมุดภาควิชาคณิตศาสตร์ ตั้งอยู่อาคาร 3 ชั้น 3 คณะนิติศาสตร์ ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี โดยเพลิงได้ลุกไหม้ที่พรมพื้นห้อง พร้อมข้าวของเครื่องใช้บางส่วนในห้องสมุดได้รับความเสียหาย โดยเจ้าหน้าที่สันนิษฐานเกิดจากเครื่องปรับอากาศทำงานหนักและมีสภาพเก่า ทำให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้น

 

 

 และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 โดยเพลิงได้ลุกไหม้จากปลั๊กใช้เสียบสายไฟฟ้าในห้องพักอาจารย์ของตึกดังกล่าวนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดอุบลราชธานี จะได้เข้ามาเก็บหลักฐาน เพื่อยืนยันสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ที่ชัดเจนอีกครั้งต่อไป

 

 

ภาพ/ข่าว ทัศดาว  สว่างอามรมย์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.อุบลราชธานี 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ทัศดาว สว่างอารมย์