แสนทึ่ง ห้องน้ำวัด สร้างเป็นขบวนรถไฟ เหมือนจริงจนชาวบ้านฮือฮา มีทั้งหัวรถจักรและตู้โดยสาร

Publish 2019-02-07 16:32:22


วัดไทรใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่5 ต.ควนรู อ.รัตภูมิ จ.สงขลา  และเป็นหนึ่งในวัดเก่าแก่ของอ.รัตภูมิ มีสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของวัดนี้คือ”ห้องน้ำ” ซึ่งไม่ธรรมดาและแตกต่างจากวัดอื่นๆ  เพราะเป็นห้องน้ำรถไฟ มีการสร้างขบวนรถไฟขึ้นมาเป็นห้องน้ำ ซึ่งเหมือนกับขบวนรถไฟจริงๆ มีหัวรถจักรและตู้โดยสารอีก3 โบกี้

 

 

 

 

      โดยห้องน้ำรถไฟขบวนนี้สร้างขึ้นตั้งแต่พ.ศ. 2548  หรือเมื่อ14 ปีที่แล้ว  มีชื่อย่อว่า ร.ฟ.ว.117  ความหมายคือรถไฟวัด ส่วนเลข117 เป็นเลขที่ตั้งของวัด ภายในขบวนรถไฟมีห้องน้ำรวมกันทั้งหมด 25 ห้อง แบ่งเป็นโบกี้ละ 8 ห้อง ห้องน้ำ7 ห้องและห้องอาบน้ำ1 ห้อง และที่หัวรถจักรอีก1 ห้อง และระหว่างตู้โดยสารก็มีอ่างล้างหน้าและกระจกให้แต่งองค์ทรงเครื่องอีกด้วย ซึ่งภายในห้องน้ำก็สะอาดสะอ้านใช้งานได้จริงๆ สามารถรองรับประชาชนที่มาทำบุญที่วัดโดยเฉพาะในเทศกาลสำคัญๆ ญาติโยมที่มาที่ไว้ไม่เดือดร้อนเรื่องห้องน้ำห้องท่า รับรองพอเพียงไม่ต้องต่อแถวหรือนำรถห้องน้ำมาบริการเพิ่ม

 

 

 

 

        สำหรับห้องน้ำรถไฟแห่งนี้มีชาวบ้านช่วยกันบริจาคเงินสร้างคนละห้องราคาห้องละ 8,000 บาท เพื่ออุทิศถวายวัดและทำบุญให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว  

และที่โดดเด่นอีกจุดคืออ้างล้างหน้าล้างมือที่ตั้งอยู่ด้านหน้าของห้องน้ำรถไฟ ก็มีการสร้างเป็นตอไม้จำลองขึ้นมาอย่างสวยงามเรียงรายอยู่จำนวน 9 ต้น ซึ่งก็สวยงามแปลกตาไปอีกแบบ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับญาติโยมที่มาทำบุญได้คลายร้อนล้างหน้าล้างตา

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สงขลาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางนภาลัย ชูศรี