แห่ชื่นชมยกย่อง 3 นศ. ช่วยคุณยายวัย 63 ถูกกระชากสร้อย เป็น นศ.อาชีว แบบอย่างที่ดีทั้งประเทศ

Publish 2019-02-07 19:41:30


ข่าว วันที่7 กุมภาพันธ์  62  เวลา15.30 น. ที่โรงเรียนอาชีวศึกษาอุดรธานี  จากกรณี นักศึกษาทั้ง3 คือ นายเกียรติชัย   อุสุพานิช  อายุ17ปี  ปวช.2/2   แผนก อาหาร และ โภชนาการ  ,นายธนานุวัฒน์  ชัชวาลย์ปรีชา อายุ17ปี  ปวช.2/2  แผนก คอมพิวเตอร์ ธุรกิจและ นายพชร  แสงภู  อายุ16ปี  ปวช .2/2 แผนก อาหาร และ โภชนาการ เป็นนักศึกษา ที่เข้าไปช่วยเหลือ นางหนูคูณ  สีลานวล อายุ63  ปี อยู่บ้านเลขที่63/37 หมู่4  9. โนนสูง อ.เมืองอุดรธานี  ที่ถูกคนร้ายกระชากสร้อยคอทองคำ เหตุเกิดที่ บริเวณปากทางเข้าบ้านข้าวสาร  หมู่4  ถนนมิตรภาพ- ขอนแก่น ขาออกตัวเมืองอุดรธานีต.โนนสูง    จนนำไปสู่ให้ตำรวจจับคนร้ายไว้ได้

นายนิรุตต์   บุญแสนลี  ผอ.วิทยาลัย อาชีวศึกษาอุดรธานี เปิดเผยว่า นักศึกษาทั้ง3 คน มีคุณธรรม และจริยธรรม ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของสถาบันการศึกษา ในเรื่องคุณธรรม หมายความว่า มีระเบียบวินัย  ช่วยเหลือคนอื่น รู้คุณธรรมและศีลธรรม  พอรู้ทั้งนักศึกษา ทั้ง3 คน ช่วยเหลือหญิงสูงอายุ ที่ถูกคนร้ายกระชากสร้อยคอทองคำ แล้วเข้าไปช่วยเหลือ ทำให้คณะครูวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี  เกิดความภาคภูมิใจ ที่เราสั่งสอนเด็กมา ทำให้เห็นประจักษ์ ในรูปธรรมชัดเจน เพราะนักศึกษาเหล่านี้ไม่รู้หรอกถ้าเข้าไปช่วยเหลือ แล้ว จะเป็นข่าวออกไปแล้วสังคมยกย่องเขา แต่สิ่งที่เขาทำเกิดจากจิตรสำนึกในตัวของเขาเอง

 

 

 

 


เสียง นายนิรุตต์ บุญแสนลี ผอ.วิทยาลัย อาชีวศึกษาอุดรธานี

ดังนั้นนักศึกษาทั้ง3 คน คือผลผลิตของวิทยาลัย อาชีวศึกษาอุดรธานี  ซึ่งเราพยายามปลุกฝัง ให้นักศึกษา ทุกคนให้เป็นคนดี และเป็นคนมีคุณภาพด้วย พร้อมทั้งช่วยเหลือผู้อื่นเวลาประสพเหตุลำบาก  ที่สำคัญนักศึกษา ต้องพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง ทำให้คณะครู เกิดภาคภูมิใจ เป็นอย่างมากกับการกระทำของนักศึกษาทั้ง3 คน  โดยวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี ได้ปลูกฝังนักศึกษากันมาอย่างต่อเนื่อง เป็นระยะเวลายาวนาน 81ปี

สำหรับภาพลักษณ์ของนักศึกษาอาชีวศึกษา ทั้งประเทศ ที่มีการมองไปว่า เด็กทะวิวาท หรือเกเร แต่วันนี้เป็นการพิสูจน์  ได้แล้วว่า นักศึกษาอาชีวศึกษาอุดรธานี เป็นต้นแบบในเรื่องจริยธรรมและคุณธรรม พร้อมกับให้มีทักษะในวิชาชีพ ที่เรามีความมาตรฐานสากล ซึ่งเรื่องนี้ ท่านเลขาธิการ ได้ชื่นชมมา ซึ่งกำลังจัดคิวหรือหาเวลา จะเอานักศึกษาทั้ง3 คน เอาไปเป็นต้นแบบ ที่ดี ของนักศึกษาอาชีวศึกษา ทั้งประเทศ ตลอดจนท่านรัฐมนตรี ทราบข่าวก็ชื่นชมมาด้วย โดยรอจังหวะเวลา จะเอาทั้ง3 คน ไปเป็นบุคคลต้นแบบ ให้กับรุ่นน้อง หรือพ่อแม่ผู้ปกครอง จะได้รู้ว่าถ้าลูกหลาน มาเรียนอาชีวศึกษา มีดีอย่างไร  ในส่วนตัวผมเชื่อทั้ง3 คน ควรจะเป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ อาชีวศึกษา ทั้งประเทศ ได้ดังกล่าว

 

 

 

 

 

 

 

เสียง 3 นักศึกษาฮีโร่


นายเกียรติชัย   อุสุพานิช  เปิดเผยว่า ในวันเกิดเหตุตนกับเพื่อนด้วยกันทั้ง3 คน ได้ชักชวน พากันเดินจากหอพักที่ บ้านม่วง ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี ไป อ.กุมภวาปี เป็นระยะ45 กิโลเมตร เพราะอยากรู้ว่าความสามารถและร่างกาย จะเดินไหม  โดยเดินไปทุกๆ 7 กิโลเมตร ก็จะพากันหยุดพัก พอไปจุดเกิดเหตุ ซึ่งมีศาลาที่พักโดยสารข้างทาง จึงได้พากันไปนั่งและนอนพัก ในขณะนั้นตน นั่งเล่นโทรศัพท์มือถือ เห็นคนร้ายชี่รถจยย. วนเวียนไปมา2 รอบ ก่อนที่จะไปก่อเหตุคุณยาย ทำการกระชากสร้อย ตนจึงได้บอกให้เพื่อน แล้วพากันเข้าไปช่วยเหลือคุณยาย

นายธนานุวัฒน์  ชัชวาลย์ปรีชา ได้บอกว่า หลังจากเพื่อนบอก ตนเข้าไปถีบรถจยย. ของคนร้ายให้ล้ม แล้วเข้าไปปล้ำสู้กับคนร้าย ในตอนไม่ได้คิดว่าคนร้ายจะมีอาวุธอะไร คิดเพียงว่า ต้องการเอาทรัพย์สินของคุณยาย จากคนร้าย กลับคืนมาให้ได้  ในขณะที่พวกตนล็อกตัวคนร้าย แต่คนร้ายได้ดิ้น จนหลุดก่อนที่จะวิ่งหลบหนีไปทุ่งนา  จึงได้ยึดรถจยย. ของคนร้ายไว้ได้ แล้วแจ้งตำรวจมาทากรตรวจสอบ

นายพชร  แสงภู  ได้บอกว่า พวกคนรู้สึกดีใจมากที่ได้ใบประกาศเกียรติคุณ ในการยกย่องเป็นแบบอย่างที่ดีต่อสังคม ของสถานีตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี  ทำให้ทางบ้านพากันชื่นชม ในการกระทำความดีครั้งนี้  ซึ่งพวกตนก็ไม่ได้หวังสิ่งตอบในการทำความดี สิ่งที่ทำเนื่องจากเป็นจิตรสำนัก อยู่นิ่งเฉยไม่ได้ ถ้าเจอใครเดือดร้อนหรือทุกทำร้ายดังกล่าว

นายกฤษดา จันทร์ดวง ผู้ส่อข่าว จ.อุดรธานี ภูมิภาค สำนักข่าว ทีนิวส์ 

 

 

 

 

  

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน