ชาวบ้านไม่สนคำขู่ ห้ามเผาทุกชนิด ครั้งนี้จุดไฟเผากลางเมืองท่าบ่อ หวิดไฟไหม้บ้าน

Publish 2019-02-08 09:40:50


วันที่ 7 ก.พ. 2562 เวลา 19.00 น. ร.ท.ศราวุฒิ ปาระศรี ผบ.มว.รส.ที่ 2 รับแจ้งเหตุไฟไหม้บริเวณด้านหลังวัดอรัญวาสี หมู่ 6 ต.ท่าบ่อ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย (เขตเทศบาลเมืองท่าบ่อ) หลังรับแจ้งจึงไปตรวจสอบพร้อมด้วย ทหาร กกล.รส.จังหวัดหนองคาย พ.ต.ท.ก้องภพ สีหาชัย รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.ท่าบ่อ ร.ต.อ.ไพฑูรย์ ชั้นเสมา รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ท่าบ่อ นายขวัญชัย ถาวงกลาง หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองท่าบ่อนำรถดับเพลิง 2 คัน มาดับไฟ และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยร่วมใจท่าบ่อ ร่วมในการดับเพลิง

 

 

 


เมินคำสั่งห้ามเผา!!!

เมื่อเดินทางถึงที่เกิดเหตุ พบเพลิงกำลังลุกลามไหม้อย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดกลุ่มควันปกคลุมไปทั่ว โดยพื้นที่ดังกล่าวติดกับบ้านเรือนประชาชน เมื่อรถดับเพลิงไปถึงสกัดฉีดน้ำ เพื่อไม่ให้ไฟลุกลามออกเป็นวงกว้าง ประกอบกับ,uหญ้าแห้ง เศษกิ่งไม้ตอไม้แห้งที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี และมีลมพัดแรง ทำให้เพลิงลุกลามได้ง่าย ชาวบ้านใกล้เคียงเกิดการสำลักควัน เจ้าหน้าที่ต้องทำงานแข่งกับเวลาเนื่องจากเปลวไฟเริ่มลุกลามเผาไหม้ เจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงในการควบคุมเพลิง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

 

 

 

สอบถามชาวบ้านละแวกดังกล่าว ไม่ทราบว่าใครเป็นคนจุดไฟเผา และสถานที่เกิดเหตุเป็นของเอกชนรายหนึ่งในอำเภอท่าบ่อ  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะได้ทำการสอบสวนหาสาเหตุที่ชัดเจนว่าใครเป็นคนจุดไฟเผาในครั้งนี้จนทำให้เพลิงไหม้ขยายวงกว้าง สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน และเป็นการขัดคำสั่งของทางราชการที่ห้ามให้มีการเผาตอซังข้าว เผาอ้อยหรือหญ้าแห้งขยะต่าง ๆ หากฝ่าฝืนจะมีการดำเนินคดีแต่ก็ยังคงมีประชาชนในพื้นที่จังหวัดหนองคายฝ่าฝืนคำสั่งดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

ชาวบ้านไม่สนคำขู่ ห้ามเผาทุกชนิด ครั้งนี้จุดไฟเผากลางเมืองท่าบ่อ หวิดไฟไหม้บ้าน ทหาร ตำรวจ ทม.ท่าบ่อ และหน่วยกู้ภัยร่วมใจท่าบ่อช่วยกันดับทัน


สำหรับบทลงโทษของการเผาขยะเศษกิ่งไม้ใบไม้และการเผาในที่โล่งทุกชนิดในพื้นที่ชุมชนที่ก่อเหตุรำคาญจะมีการดำเนินคดีซึ่งตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535 และแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2560 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้หากมีความจำเป็นต้องเผาให้ผู้ครอบครองที่ดินจัดทำแนวกันไฟ พร้อมแจ้งขออนุญาตต่อผู้ใหญ่บ้านหรือกำนันในพื้นที่ เพื่อประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปควบคุมไม่ให้ไฟลุกลามไปยังพื้นที่อื่น

 

 

 

หากฝ่าฝืนและไฟเกิดลุกลามเข้าไปในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เขตอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและเขตห้ามล่าสัตว์ป่า มีโทษจำคุกตั้งแต่ 2-15 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000 บาท ถึง 150,000 บาท.

 

 

 

 

ภัทรวินทร์ ลีปาน,กิตติศักดิ์ ขันตี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดหนองคาย

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายภัทรวินทร์ ลีปาน(โจ้)