เปิดปฏิญญาทุ่งสง เปิดปฏิญญาทุ่งสงเอา 50 ผู้สมัคร ส.ส.พร้อมผู้สมัครบัญชีรายชื่อภาคใต้และพรรค ปชป.เป็นประกันทำไม่ได้ไม่ต้องเลือก ปชป.อีกต่อไป

Publish 2019-02-10 08:54:41


10  ก.พ.) จากการที่พรรคประชาธิปัตย์ นำโดยนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค และนายชวน หลีกภัย พร้อมผู้สมัคร 50 เขต และผู้สมัครบัญชีรายชื่อทั้งภาคใต้ เปิดปราศรัยใหญ่ภาคใต้ที่สนามศาลาประชาคม อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ท่ามกลางประชาชนจากหลายจังหวัดรวมหลายพันคนเดินทามาร่วมฟังการปราศรัย เมื่อคืนที่ผ่านมา (9 ก.พ.)

 โดยหลังจากนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวปราศรัยเสร็จและรีบเดินทางกลับไปอย่างรวดเร็วนายบัญญัติ  บรรทัดฐาน อดีตหัวหน้าพรรค นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองหัวหน้าพรรค นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย  ขึ้นปราศรัยตามลำดับ จนกระทั้งในเวลา 21.30 น.นายนินิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รับผิดชอบภาคใต้ ได้ขึ้นเวทีกล่าวปราศรัยถึงที่มาของปฏิญญาทุ่งสง  ว่าวันนี้เราต้องคืนความยุติธรรม คืนความเป็นธรรมให้กับภาคใต้ที่ขาดการพัฒนามาเป็นเวลานาน โดยตนได้ลงทุนเชิญผู้สมัคร ส.ส.ทั้ง 50 คนของภาคใต้รวมทั้งผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อมาร่วมหารือถึงการวางแนวนโยบายที่จะต้องทำเพื่อพัฒนาภาคใต้ และได้ข้อสรุปเป็นนโยบาย 5 ข้อที่เรียกว่า “ปฏิญญาทุ่งสง” ประกออบด้วย        1. การสร้างถนนมอเตอร์เวย์จากสุไหงโก-ลคไปถึงกรุงเทพมหานคร โดยขอให้นายจีระนันท์ พิตรปรีชา กวีซีไรท์จาก จ.ตรัง เป็นผู้ตั้งชื่อถนนมอเตอร์เวย์สายนี้ โดยชื่อถนน “จรัญนรา” แปลว่าทางเดินของมนุษย์ อย่างไรก็ตามเมื่อสร้างแล้วเสร็จจะกราบทูลขอชื่อพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง

2.การสร้างรถไฟทางคู่กรุงเทพ-บัตเตอร์เวิร์ธ เพราะความจริงคนที่การก่อสร้างรถไฟรางคู่ในประเทศไทยเป็นคนแรกโดยเป็นผู้ตอกหมุดครั้งแรกคือนายชวน หลีกภัย แต่เนื่องจากพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้เป็นรัฐบาลตลอดทุกสมัยเมื่อมีการการเปลี่ยนรัฐบาลการก่อสร้างจึงเปลี่ยนไปที่อื่นไม่ลงมาภาคใต้ 3.จะทำการยกฐานะจังหวัดภูเก็ตเป็น “มหานคร” มีการปกครองแบบพิเศษโดยมีการเอกผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นจังหวัดแรกของประเทศไทย เมื่อยกฐานะภูเก็ตเป็นมหานครแล้ว จังหวัดต่อไปที่ต้องยกฐานะเป็นมหานครและมีการเลือกตั้งผู้ว่า ฯเช่นกันคือนครศรีธรรมราช สงขลาและสุราษฏร์ธานี ตามลำดับ 4.นโยบายให้อำเภอทั่งสงเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ หรือการคมนาคมขนส่ง  และ 5.ยกระดับการแพทย์ มอ.ทุกแห่งเป็นการแพทย์ระดับสูง มีการรักษาระดับพรีเมี่ยม

 รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวอีกว่า ที่ต้องใช้และเลือกสถานที่ประกาศปฏิญญาดังกล่าวที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช และเรียกว่า “ปฏิญญาทุ่งสง” เพราะตนไดสอบถามกรมทางหลวงว่าหลัก กม.แรกที่ขู่เขตภาคใต้ที่ จ.ชุมพร จนไปถังหลัก กม.สุดท้ายี่สุไหงโก-ลค รวม 800 กม.นำมาหารสองพบว่าหลักตั้งแต่หลัก กม.ที่ 370-400 อยู่ในพื้นที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช  ดังนั้น อ.ทุ่งสง จึงเป็นกึ่งกลางและเปรียบเสมือนสะดือของภาคใต้  เหมาะสมที่จะประกาศปฏิญญาอันศักดิ์สิทธิ์นี้ โดยประกาศต่อหน้าพระแม่ธรณีบีบมวยผม ซึ่งผมและชาวประชาธิปัตย์เชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก

“ในครั้งนี้ผมใช้วิธีการของพระบาสมเด็จพระเจ้าตากสินตอนที่จะเข้าตีเมืองจันทร์ โดยกินอาหารมื้อสุดท้ายหากไม่ชนะก็จะขอตายถวายชีวิต พรรคประชาธิปัตย์ก็เช่นกันหากเราไม่สามารถปฏิบัติตามปฏิญญาทุ่งสงได้ ผมขอเอาชีวิตของผู้สมัคร ส.ส.ภาคใต้ทั้ง 50 คน รวมทั้งผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อและพรรคประชาธิปัตย์เป็นตัวประกันหากพรรคประชาธิปัตย์เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลและทำไม่ได้ในการเอกตั้งครั้งต่อ ๆ ไปขอให้ประชาชนอย่าเลือกพรรคประชาธิปัตย์อีกเลย และอยากวิงวอนขอร้องประชาชนน้องเลือกแบบปูพรมทุกเขตอย่าเลือกแบบข้ามจังหวัด เลือกจังหวัดนี้แต่ข้ามจังหวัดนั้น หากเป็นเช่นนั้นเราจะไม่ได้เป็นแกนนำรัฐบาลและไม่ได้นายกรัฐมนตรีที่ชื่อ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ”นายนินิพิฏฐ์ กล่าวย้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำธงปฏิญญาทุ่งสงและแท่นพระแม่ธรณีบีบมวยผมมาวางบนเวที โดยนายนินิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ นานชินวรณ์ บุณยเกียรติ สองรองหัวหน้าพรรคพร้อมผู้สมัคร ส.ส.ทั้ง 50 เขตรวมทั้งผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อได้ร่วมกันปักธงบนแทนพระแม่ธรณีบีบมวยผม พร้อมเปิดเพลงพรรคประชาธิปัตย์เสียงดังกึงก้อง ในขณะที่นายนินิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ นำทุกคนที่อยู่บนเวทีปรบมือตามจังหวัดอย่างฮึกเหิมและมั่นใจ ก่อนที่จะเชิญนายชวน หลีกภัย อดีตที่ปรึกษาพรรคทำการปราศรัยเป็นคนสุดท้ายเวลาประมาณ 1.30 น. นายชวน จึงกล่าวปิดเวทีการปราศรัยทางการเมืองระดับภาคใต้ในเวลา 23.00 น.คืนวันเดียวกัน.

ภาพ/คลิป/ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ข่าว ยุทธนะ เตมะศิริ สำนักข่าวทีนิวส์นครศรีธรรมราช
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ยุทธนะ เตมะศิริ