อุตรดิตถ์ร่วมกับหน่วยทหาร ป่าไม้ สาธารณสุขร่วมดับไฟป่าบริเวณพื้นที่ป่าชุมชนห้วยเขียนพา และป่าน้ำไคร้

Publish 2019-02-13 11:28:49


ที่บริเวณป่าชุมชน ต.งิ้วงาม อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ นายมานิต อนรรฆมาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ นายณัฐวัฒน์ เกตุจันทร์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุตรดิตถ์, นางดุษฎี ถาวรจตุรวัฒน์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดอุตรดิตถ์, พันเอกไพโรจน์ ยะวิชาญ นายทหารฝ่ายกิจการพลเรือน มทบ. 35, ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้อุตรดิตถ์, ผู้อำนวยการหน่วยส่งเสริมการควบคุมไฟป่าอุตรดิตถ์ กรมป่าไม้ ผู้แทนนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ นายสมชาย ทองกระสัน สาธารณสุขอำเภอเมือง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร, ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 และหมู่ 16 ตำบลงิ้วงาม และกรรมการป่าชุมชนฯ เดินทางไปร่วมดับไฟป่าบริเวณพื้นที่ป่าชุมชนห้วยเขียนพา และป่าน้ำไคร้ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ตำบลงิ้วงาม  อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์  ทั้งนี้ พื้นที่บริเวณป่าดังกล่าว มีสภาพแห้งแล้ง ไฟป่าที่เกิดขึ้นได้ลุกลามกินพื้นที่กว้างรวมประมาณ 50 ไร่ การบูรณาการการดับไฟป่าในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจนสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

 

 

        โดย นายมานิต อนรรฆมาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์  ได้ให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าวถึงนโยบายของ นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ถึงมาตรการในการป้องกันและและควบคุมไฟป่าในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยขอความร่วมมือให้ประชาชนทุกคนได้ระหนักและให้ความสำคัญในการปฏิบัติตามมาตรการดังกล่าว อย่างเคร่งครัดต่อไปด้วยและคณะกรรมการกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุตรดิตถ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันในช่วงฤดูแล้ง ปี 2561 – 2562 เพื่อซักซ้อมการปฏิบัติในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ นำผลการถอดบทเรียนการแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควันปีที่ผ่านมามาทบทวนและปรับปรุงแผนเผชิญเหตุของจังหวัดให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยมีการสรุปสถิติการเกิดไฟป่า ซึ่งพบจุดความร้อน (Hot spot) แล้วกว่า 100 จุด

รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า จังหวัดอุตรดิตถ์ ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานติดตามสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควัน ปี 2561 – 2562 พร้อมออกประกาศจังหวัดฯ กำหนดเขตควบคุมไฟป่าในท้องที่จังหวัดอุตรดิตถ์ กำหนด 60 วันห้ามเผาเด็ดขาด

 

 

 หากมีการจุดไฟเผาป่า จะต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 2 - 15 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000 – 150,000 บาท และอาจเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 14,000 บาท พร้อมมีการประกาศให้สินบนนำจับผู้จุดไฟป่าคดีละ 10,000 บาท นอกจากนี้ ยังมีการบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) การป้องกันควบคุมไฟฟ้า กำหนดมาตรการ และบทบาทหน้าที่ของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ป่า ส่วนสถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่ นายพัฒนา เกตุชัยโกศล นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันจังหวัดอุตรดิตถ์ ไม่มีเครื่องวัดปริมาณฝุ่น PM 2.5 แต่ได้ประเมินโดยหาค่าเฉลี่ยจากข้อมูลดาวเทียมของจิสด้า จุดฮอตสปอต และข้อมูลดาวเทียมจากแอพพลิเคชั่น AirVisual พบว่าวันที่12 ก.พ. สถานการณ์ฝุ่นละอองในจังหวัดอุตรดิตถ์ อยู่ที่ 72.83 ไมครอน ซึ่งเกินมาตรฐานที่ 50 ไมครอน ซึ่งเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ดังนั้น จึงขอแนะนำประชาชนทั่วไป ให้งดกิจกรรมกลางแจ้ง โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ หากจำเป็นให้สวมหน้ากาก N95 แต่หากไม่มี สามารถใช้หน้ากากอนามัยซับด้วยกระดาษชำระ 2 ชั้น จะช่วยลดผลกระทบจากฝุ่นได้ และขอให้ติดตามรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองประจำวันได้ที่ เฟซบุ๊คแฟนเพจ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอุตรดิตถ์

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
ทส. เตรียมป้องกันไฟป่า ตั้งเป้าลดการเกิดเหตุอีกร้อยละ 20% (คลิป)   
ภารกิจดับไฟป่าภาคเหนือ สร้างเครือข่ายป้องผืนป่าต้นน้ำ (คลิป)    
สุดระทึก!! จนท.กว่า 2 พันคน เร่งเข้าไฟป่าขนาดใหญ่เผาวอดแล้วกว่า 250 ไร่ในเกาหลีใต้!! (ชมคลิป)    
ภารกิจจบแต่เรื่องดีๆยังไม่จบ! อีกหนึ่งฮีโร่ผู้ปิดทองหลังพระ "จนท.สถานีควบคุมไฟป่า" ทีคอยแบกหาม ยกเคลื่อนย้ายทุกอย่าง ในการช่วยเหลือทีมหมูป่า

ภาพ/ข่าว ณัฐวัฒน์  ราชประสิทธิ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์อุตรดิตถ์

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน