นศ.ร้องกองทัพ กรณีไม่ได้รับเงินกู้ กยศ. ระบุอย่าให้ถึงขั้นผู้ปกครองของนักศึกษาร่วม 300 ครอบครัว ต้องกลายเป็นโจรปล้นทรัพย์

Publish 2019-02-13 16:51:46


นศ.ร้องกองทัพ กรณีไม่ได้รับเงินกู้ กยศ. ระบุอย่าให้ถึงขึ้นผู้ปกครองของนักศึกษาร่วม 300 ครอบครัว ต้องกลายเป็นโจรปล้นทรัพย์ ชิงทรัพย์หาเงินส่งลูกหลานเรียนหนังสือ                                                                       

วันที่ 13 ก.พ.62 ที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 4  ค่ายวชิราวุธ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช มีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา  ต.ช้างซ้าย อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช  ประมาณ 300 คน  นำโดยนายพิสุไลมาน  นิอาแซ อายุ 20 ปี และ น.ส.ฮาวารี โอล่า อายุ 20 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 1 เดินทางมารวมตัวกันบริเวณหน้ากองรักษาการณ์ของกองทัพ  และแจ้งกับนายทหารเวร  ต้องการขอพบพล.ท.พรศักดิ์  พูลสวัสดิ์  แม่ทัพภาคที่ 4  เพื่อร้องทุกข์ 
ต่อมามี พ.อ.ยุทธนาม  เพชรม่วง ผอ.กิจการพลเรือนกองทัพภาคที่ 4  และนายทหารชั้นผู้ใหญ่  เดินทางมาพบกับกลุ่มนักศึกษา และรับเรื่องราวร้องทุกข์ หนังสือร้องทุกข์ของกลุ่มนักศึกษาดังกล่าว โดยเป็นหนังสือถึง  นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน คสช. และผอ.รมน. , ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการ คสช.และ ผช.ผอ.รมน.,แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผอ.รมน.ภาค 4 ระบุว่า พวกข้าพเจ้ากำลังได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากยังไม่ได้รับเงินที่ได้ยื่นเรื่องขอกู้ยืมเงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ทางรัฐบาลให้นักศึกษาได้กู้ยืมเงินเป็นค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพ ทั้งที่ได้ดำเนินการด้านเอกสารครบถ้วนตามระเบียบทุกประการ พวกตนได้ศึกษาในสาขาวิชาซึ่งที่เป็นความต้องการหลักของประเทศที่รัฐบาลให้การสนับสนุน เช่น คณะสาธารณสุขศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ คณะนิติศาสตร์ โดยพวกข้าพเจ้าได้ส่งเรื่องเพื่อขอกู้ยืมเงินตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2561 จนถึงบัดนี้ ระยะเวลาได้ผ่านไปนาน 7 เดือนแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับเงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืม เพื่อการศึกษาของรัฐบาลแต่อย่างใด

 “ ส่งผลให้ได้รับความเดือดร้อนมาก เนื่องนักศึกษาส่วนใหญ่มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดปัตตานี สงขลา ยะลา นราธิวาส ซึ่งเป็นจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทุกคนจากบ้านเกิดมาเรียนหนังสือที่นครศรีธรรมราช เพื่อรักษาชีวิตจากปัญหาความไม่สงบ ผู้ปกครองของพวกข้าพเจ้าเป็นชาวไร่ ชาวนา เป็นลูกคนจนที่อยากมีความรู้มีอนาคตที่ดี ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองต้องพากันกู้หนี้ยืมสินเงินนอกระบบมาเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายให้ได้เรียนหนังสือ แต่ว่าต้องประสบกับปัญหาเรื่องการเงินหลายคน ต้องลาออกจากการเป็นนักศึกษา เพราะว่าไม่มีเงินที่จะเป็นค่าใช้จ่ายระหว่างเรียน ถูกปิดโอกาสทางการศึกษาเพียงเพราะเป็นลูกคนจน

 ด้าน พ.อ.ยุทธนาม กล่าวหลังจากรับหนังสือร้องทุกข์ของนักศึกษาว่า ตนจะนำเรื่องเสนอผู้บังคับบัญชาอย่างเร่งด่วน และติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับเยาวชนที่อยู่ในวัยศึกษาเล่าเรียนและเป็นกำลังหลักในการพัฒนาประเทศ

ชชาดล เจริญพงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดนครศรีธรรมราช 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-ลูกหนี้ กยศ. ภาคเอกชน เตรียมตัว เริ่มหักเงินจากบัญชีลูกหนี้ เดือน ก.พ. เข้าระบบอัตโนมัติ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ชชาดล เจริญพงศ์

;