นศ.300คน รวมตัวบุกร้อง ทภ.4 หลังยังไม่ได้รับเงินกู้ กยศ. ชี้เร่งแก้ปัญหาก่อนจะลุกลามจนสายเกินแก้

Publish 2019-02-14 11:41:46


นศ. 300 คนจากจังหวัดชายแดนภาคใต้รวมตัวบุกกองทัพภาคที่ 4 ร้องยังไม่ได้รับเงินกู้ กยศ.เรียกร้องถึงนายกรัฐมนตรีและ หัวหน้า คสช.  และ ผอ.รมน. -ชี้เร่งแก้ปัญหาก่อนจะลุกลามจนสายเกินแก้-ระบุอย่าให้ถึงขึ้นผู้ปกครองของนักศึกษาร่วม 300 ครอบครัว  ต้องกลายเป็นโจรปล้นทรัพย์  ชิงทรัพย์  เพื่อหาเงินมาส่งเสียให้ลูกหลานได้เรียนหนังสือ                                                                        

                จากที่นักศึกษามหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา ต.ช้างซ้าย อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช จำนวนกว่า 300 คน ส่วนใหญ่จะเป็นนักศึกษาที่มีภูมิลำเนาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้  รวมตัวประท้วงเรียกร้องขอความช่วยเหลือไปยัง พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช กรณีที่ยังไม่ได้รับเงินกู้ กยศ.ทั้ง ๆ ดำเนินการทุกอย่างไปตามระเบียบตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2561 เพราะการเรียนเข้าสู่เทอมที่ 2 แต่ยังไม่ได้รับเงินกู้ กยศ.จนหลายคนต้องลาออก แต่เรื่องยังเงียบหายไม่มีความคืบหน้าใด ๆ

 

 

 

 

 
(14 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวานนี้ (13 ก.พ.) ที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 4  ค่ายวชิราวุธ  อ.เมืองนครศรีธรรมราช  ได้มีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา  ต.ช้างซ้าย อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช  ประมาณ 300 คน  นำโดยนายพิสุไลมาน  นิอาแซ  อายุ 20 ปี  และ น.ส.ฮาวารี  โอล่า อายุ 20 ปี  นักศึกษาชั้นปีที่ 1 เดินทางมารวมตัวกันบริเวณหน้ากองรักษาการณ์ของกองทัพ  และแจ้งกับนายทหารเวร  ต้องการขอพบพล.ท.พรศักดิ์  พูลสวัสดิ์  แม่ทัพภาคที่ 4  เพื่อร้องทุกข์   โดยมี พ.อ.ยุทธนาม  เพชรม่วง  ผอ.กิจการพลเรือนกองทัพภาคที่ 4  และนายทหารชั้นผู้ใหญ่  เดินทางมาพบกับกลุ่มนักศึกษา และรับเรื่องราวร้องทุกข์

โดยหนังสือร้องทุกข์ของกลุ่มนักศึกษาดังกล่าว เป็นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน คสช. และ ผอ.รมน. , ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการ คสช.และ ผช.ผอ.รมน. , แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผอ.รมน.ภาค 4 ข้อความระบุว่า พวกข้าพเจ้ากำลังได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก  เนื่องจาก   ยังไม่ได้รับเงิน  ที่ได้ยื่นเรื่องขอกู้ยืมเงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา  ที่ทางรัฐบาลให้นักศึกษาได้กู้ยืมเงิน  เป็นค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพ  ทั้งที่ได้ดำเนินการด้านเอกสารครบถ้วนตามระเบียบทุกประการ  พวกตนได้ศึกษาในสาขาวิชาซึ่งที่เป็นความต้องการหลักของประเทศ ที่รัฐบาลให้การสนับสนุน เช่น   คณะสาธารณสุขศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ คณะนิติศาสตร์ โดยพวกข้าพเจ้าได้ส่งเรื่องเพื่อขอกู้ยืมเงินตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2561 จนถึงบัดนี้ ระยะเวลาได้ผ่านไปนานร่วม 7 เดือนแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับเงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาของรัฐบาลแต่อย่างใด

                ส่งผลให้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก  เนื่องนักศึกษาส่วนใหญ่  ร่วม 300 คน   มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดปัตตานี  สงขลา  ยะลา  นราธิวาส  ซึ่งเป็นจังหวัดชายแดนภาคใต้  จากบ้านเกิดมาเรียนหนังสือที่นครศรีธรรมราช  เพื่อรักษาชีวิตจากปัญหาความไม่สงบ  ผู้ปกครองของพวกข้าพเจ้าเป็นชาวไร่ชาวนา เป็นลูกของคนจน  ที่อยากมีความรู้มีอนาคตที่ดี   ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครอง  ต้องพากันกู้หนี้ยืมสินเงินนอกระบบมาเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายให้ได้เรียนหนังสือ   แต่ว่าต้องประสบกับปัญหาเรื่องการเงิน  หลายคนต้องลาออกจากการเป็นนักศึกษาเพราะว่าไม่มีเงินที่จะเป็นค่าใช้จ่ายระหว่างเรียน  เรื่องที่เกิดขึ้นเหมือนถูกปิดกั้นโอกาสทางการศึกษาเพียงเพราะเป็นลูกคนจน

 

 

 

 

 นายพิสุไลมาน  นิอาแซ  อายุ 20 ปี   กล่าวว่า พวกตนเห็นว่าการที่ไม่ได้รับเงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ทั้งที่เอกสารหลักฐานต่าง ๆ ที่ยื่นขอกู้ยืมเงินถูกต้องตามหลักเกณฑ์ทุกอย่างเป็นการลิดรอนสิทธิของพวกเราที่เป็นนักศึกษา  ถือว่าเป็นละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามระเบียบกฎหมายที่กำหนดไว้  ทั้งที่รัฐบาลสนับสนุนงบประมาณให้เด็กและเยาวชนได้เรียนหนังสือ  เมื่อสอบถามทางเจ้าหน้าที่กองทุนฯ  ได้รับคำตอบว่า  กองทุนฯยังไม่ได้รับเรื่องจากพวกตน ซึ่งไม่เป็นความจริง   เพราะข้อเท็จจริง ในทางปฏิบัติเจ้าหน้าที่ของกองทุนฯบางคน  ได้ทำการปิดระบบการยื่นเรื่องเพื่อขอกู้เงินกองทุนเพื่อการศึกษา  และมีการยื่นเงื่อนไขต่อรองกับผู้เกี่ยวข้อง  กลั่นแกล้งเพื่อไม่ให้พวกข้าพเจ้าได้รับเงินกู้เพื่อการศึกษา

                น.ส.ฮาวารี  โอล่า กล่าวว่าเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาได้รวมตัวเข้าร้องขอความช่วยเหลือผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช แต่เรื่องก็เงียบหายไม่มีความคืบหน้าใด ๆ   จึงมาร้องทุกข์กับทางกองทัพ-คที่ 4  ในฐานะที่เป็นผู้ดูแลความสงบเรียบร้อย  ความมั่นคง ของประเทศ    เพื่อให้ช่วยเหลือดำเนินการตรวจสอบสอบสวน ผู้ที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือปฏิบัติหน้าที่มิชอบในกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา เพื่อสร้างความกระจ่างและดำรงไว้ซึ่งความถูกต้อง  สร้างความเสมอภาคให้ลูกหลานไทย เพราะหากกองทัพไม่ช่วยพวก อาจทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย  อย่าให้ต้องถึงขึ้นผู้ปกครองพ่อแม่พี่น้องของนักศึกษาร่วม 300 ครอบครัว  ต้องกลายเป็นโจรปล้นทรัพย์  ชิงทรัพย์  เพื่อหาเงินมาส่งเสียให้ลูกหลานได้เรียนหนังสือเลย และเคยร้องเรียนผ่านฝ่ายกครองแต่เรื่องก็ไม่มีความคืบหน้า.f q

                ด้าน พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง  ผอ.กิจการพลเรือนกองทัพภาคที่ 4  กล่าวหลังจากรับหนังสือร้องทุกข์ของนักศึกษาว่า   ตนจะรีบนำเรื่องเสนอผู้บังคับบัญชาอย่างเร่งด่วน และติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับเยาวชนที่อยู่ในวัยศึกษาเล่าเรียน และจะแจ้งคามคืบหน้าให้ทราบต่อไป.

 

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
กยศ. ประกาศลดเบี้ยปรับ จูงใจผู้กู้ยืมมาชำระหนี้ปิดบัญชี    
ลูกหนี้ กยศ. ภาคเอกชน เตรียมตัว เริ่มหักเงินจากบัญชีลูกหนี้ เดือน ก.พ. เข้าระบบอัตโนมัติ

ภาพ/ข่าว  ยุทธนะ  เตมะศิริ สำนักข่าวทีนิวส์นครศรีธรรมราช

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ยุทธนะ เตมะศิริ

;