ฐานทัพเรือพังงาระดมกำลัง ขนย้ายวัสดุก่อสร้างบ้านให้ชาวมอแกน พบปัญหาน้ำขึ้นลง ต้องใส่เรือเล็กและทำสะพานในการขนย้าย คาด 30 วัน ได้บ้าน

Publish 2019-02-14 15:02:23


 

 จากกรณีที่เกิดเหตุไฟไหม้หมู่บ้านชาวมอแกนเกาะสุรินทร์ใต้ ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา ทำให้บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวจำนวน 61 หลัง สถานีอนามัย 1 หลัง ทำให้ทุกภาคส่วนได้ร่วมกันนำเครื่องดื่ม ข้าวสารอาหารแห้ง เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม ลงพื้นที่หมู่เกาะสุรินทร์ เพื่อตั้งโรงครัว และโรงครัวพระราชทาน ทำอาหารแจกจ่ายให้แก่ ชาวมอแกน ที่อพยพเข้าพักพิงบริเวณ ศาลาเอนกประสงค์ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน ซึ่งได้รับเงินพระราชทานจำนวน 17,000 บาท และจังหวัดได้อนุมัติงบประมาณ 30,000 บาท ในการก่อสร้างบ้านหลังใหม่ให้กับชาวมอแกน ซึ่งขณะนี้ได้ทำการปรับพื้นที่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างการขนย้ายวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง จากฝั่งมายังเกาะ ซึ่งมีความล่าช้าในการขนย้ายลงจากเรือ เนื่องจาก บริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่มีปะการังเป็นจำนวนมาก ไม่สามารถนำเรือเข้ามาใกล้ฝั่งได้ ต้องขนใส่เรือหางยาวก่อนจะนำเข้าฝั่ง อีกทั้งยังพบว่า ทะเลอันดามันมีน้ำขึ้นและลงวันละ 2 ครั้ง ทำให้เรือเล็กต้องจอดห่างฝั่ง เจ้าหน้าที่จะต้องทำการต่อสะพานชั่วคราวเพื่อใช้ในการขนย้ายวัสดุ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เจนสุดา โพสต์เศร้าหลังรู้ข่าวไฟไหม้ หมู่บ้านมอแกน เสียหายเกือบหมด พร้อมระดมทุนขอความช่วยเหลือ (คลิป)

ภาพ "หมู่บ้านมอแกน" หลังถูกไฟไหม้ เผาวอดทิ้งไว้เพียงซาก ไม่หลงเหลือเค้าเดิมที่สวยงาม (คลิป)เสียง ผบ ฐานทัพเรือพังงา ทัพเรือภาคที่3

 

ด้าน พลเรือตรี นันทพล มาลารัตน์ ผู้บัญชาการฐานทัพเรือพังงา ทัพเรือภาคที่ 3 ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการเตรียมวัสดุในการก่อสร้างบ้านเรือนให้กับชาวมอแกนได้แล้วประมาณ 80% ไม่ว่าจะเป็นฐานเสาปูน เสาไม้ ไม้ค้าน ไม้หลังคา ซึ่งได้มีการขนย้ายมาแล้วจำนวน 2 เที่ยว ส่วนเที่ยวที่ 3 ยังอยู่ในระหว่างลำเลียงลงเรือที่ฐานทัพเรือพังงา ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3-4 สัปดาห์ในการขนย้าย ส่วนความยากลำบากนั้น ขณะที่อยู่บนบกเรามีทั้งรถเครน ประชาชนจิตอาสา มาช่วยเหลือเป็นจำนวนมากจึงไม่ยาก แต่เมื่อเรือเดินทางมาถึงหมู่เกาะสุรินทร์พบปัญหาหลักๆ คือ บริเวณดังกล่าวมีปะการังเป็นจำนวนมาก ทำให้เรือรบไม่สามารถที่จะวิ่งเข้ามาเทียบบริเวณชายหาด ต้องใช้วิธีขนใส่เรือเล็ก  เพื่อนำไปส่งบริเวณชายหาด ประกอบกับมีน้ำขึ้นลงวันละ 2 ครั้ง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องทำการต่อโป๊ะเพื่อเพิ่มความสะดวกในการลำเลียง

 

 ส่วนระยะเวลาในการก่อสร้างบ้านนั้น  1 หลัง จะใช้เวลาประมาณ 3 วัน โดยทั้งหมดมีจำนวน 61 หลัง หากนับจากจำนวนชุดเจ้าหน้าที่ในการก็สร้างก็คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 30 วัน บวกลบนิดหน่อย ตัวโครงสร้างก็จะเสร็จ จากนั้นก็จะเป็นส่วนของการมุงหลังคาและติดตั้งฝาผนัง จากนั้นสิ่งของบริจาคที่ฝากเอาไว้ที่ฐานทัพเรือพังงา ก็จะทยอยเดินทางมา ซึ่งไม่สามารถนำมาแจกจ่ายให้ได้ตอนนี้เนื่องจากชาวมอแกนต้องนอนเต๊นท์จึงไม่มีพื้นที่สำหรับจัดเก็บสิ่งของ จะมีเพียงสิ่งของจำเป็นที่ได้พระราชทานมาเท่านั้นที่จะเดินทางมาก่อน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวมอแกนเฮ!! ได้เข้าพิธีปฏิญาณตนและรับมอบ "บัตรประชาชน" ได้เป็นคนไทย100% จากมือผู้ว่าฯระนอง

ที่สุดของชีวิต!!! "ทหารเรือ" ทำคลอดสาวชาวมอแกนได้ลูกแฝด หลังรับแจ้งปวดท้องกระทันหัน สมคำที่ว่าทหารของประชาชนจริงๆ(รายละเอียด)

"โอ๊ะ นาวารักษ์ " พรานทะเลแห่งอันดามัน " ผมได้ยินเสียงเจ็บ มันคลายลงเมื่อรู้พระองค์มาช่วยแล้ว มอแกนทุกคนรักในหลวง (บ้านที่พ่อสร้าง บนเส้นทาง

วรรณศิริ โพธิพันธ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.พังงา รายงาน
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วรรณศิริ โพธิ์พันธ์