คนงานชลประทาน บุกโร่ร้องขอความเป็นธรรมหลังถูกบริษัทรับเหมาไม่จ่ายค่าแรง กระทบค่านมลูกและครอบครัวอย่างหนัก

Publish 2019-02-14 17:59:06


เมื่อเวลา 15 .00 น.วันที่ 14 ก.พ. 2562คนงานกว่า 50 คน เดินทางขึ้นศาลากลางจังหวัดตรัง ชั้น 5 เพื่อร้องทุกข์กับสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงจังหวัดตรัง หลังโดนผู้รับเหมาก่อสร้าง โครงการคลองระบายน้ำ ชลประทานตรัง ซึ่งเป็นโครงการแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากจังหวัดตรัง โดยบริษัทแควหลวง จำกัด ตั้งอยู่ถนนตรัง-สิเกา ต.บางรัก อ.เมืองตรัง ซึ่งเป็นบริษัทประมูลก่อสร้างคลองส่งน้ำชลประทานแก้ปัญหาน้ำท่วม งบประมาณกว่า 600 ล้านบาท แต่ช่วงหลังกลับไม่ยอมจ่ายค่าแรงให้คนงานก่อสร้างมานานเกือบ 2 เดือน ได้แต่เลื่อนวันนัดพลัดเปลี่ยนวันแจ้งจ่ายเงินให้คนงานไปเรื่อยๆ

 

 

 นางวิระวรรณ ขมุน อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 หมู่ที่ 4  ต.ช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง กล่าวว่า ตนกับเพื่อนแรงงานคนอื่น ๆตอนนี้ได้รับความเดือดร้อนมากบางคนลูกยังเล็ก และรายได้จากการเลี้ยงดูครอบครัวมาจากเงินค่าแรงส่วนนี้  ตนเคยสอบถามไปยังบริษัทแต่ไม่ได้รับคำตอบ แต่เลื่อนนัดวันรับเงินค่าแรงมาเรื่อยๆ จนพวกตนย่ำแย่ ตนเองทำงานมาร่วม 3-4 เดือน ทางบริษัทตัดวีคทุกวันที่ 1 ของเดือน เบิกเงินวันที่ 5 ของเดือน ไม่เคยเจอปัญหาแบบนี้ แต่ระยะหลังมา มีปัญหาผลัดการจ่ายค่าแรงมา 3 วีคแล้ว ร่วม 2 เดือนกว่ายังไม่ได้รับเงิน เดือนนี้นัดจ่ายเงินมาหลายครั้งแล้ว มาถึงวันนี้ยังไม่ได้รับเงินผลัดเปลี่ยนเป็นพรุ่งนี้ ตนเองและคนงานรับไม่ไหวแล้วจริง ซึ่งค่าแรงต่อวันตกเฉลี่ยอยู่ที่ 350-500 บาท ต่อคน แล้วแต่แผนกที่ทำ

 

 

 ทั้งนี้หลังจากที่มาร้องเรียนทางเจ้าหน้าที่ได้ให้เขียนคำร้องยื่นใว้ ยังไม่ได้รับคำตอบแต่อย่างใด ซึ่งตนเองและคนงานมีความหวังแค่ 50% เท่านั้น

ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดตรัง

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
-ชาวบ้านวิจารณ์ขม รง.ปุ๋ยแล้งน้ำใจ คนงานเมียนมาโรงปุ๋ยอินทรีย์ ถูกสายพานดึงบดร่างเสียชีวิต
-คนงานหยุดงานนั่งก๊งเหล้าก่อนลงน้ำหาปลาพลาดจมน้ำดับคาคลอง(คลิป)
-กระบะบรรทุกคนงานเต็มคัน เเซงทางโค้งขึ้นเขา เกือบพาคนอื่นซวย (คลิป)

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม