คู่รัก 3 แผ่นดินจูงมือกันเดินลอดโลงศพหลวงปู่สรวง จ.ศรีสะเกษ ขอพรให้รักมั่นนิรันดร ตายายวัย 74 ปีจดทะเบียนสมรสเพื่อให้เป็นตัวอย่างแก่บุตรหลาน

Publish 2019-02-15 10:18:32


เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 62  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ศาลาทม วัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ  วายาโม  ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ได้ร่วมกับ อ.ภูสิงห์ และสมาคมเครือข่ายส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ จัดพิธีฉลองมงคลสมรสคู่รัก ให้แก่คู่รัก จำนวน 10 คู่  ซึ่งเป็นคู่รักที่ได้มาทำการจดทะเบียนสมรสในวันวาเลนไทน์หรือวันแห่งความรัก  โดยมีคู่รัก 3 แผ่นดิน ซึ่งเป็นหนุ่มชาวไทยกับสาวสวยจากประเทศกัมพูชาและประเทศลาว คือ นายประมวล  เสนคราม อายุ 55 ปี  หนุ่มใหญ่ชาวไทยกับ นางสาวเตียน   วุฒิที อายุ 33 ปี สาวชาวเมืองตะแบงเมียนเจย จ.พระวิหาร ประเทศกัมพูชา   นายอิทธิศักดิ์   อสิพงษ์  หนุ่มไทย อายุ  48 ปี กับ นางสาวคำ มหาดไทย อายุ 42 ปี สาวสวยชาวแขวงจำปาสัก ประเทศลาว  ขณะที่นายกริซ   ธรรมพร  อายุ 74 ปี  ชาวบ้านตะเคียนราม อ.ภูสิงห์ ได้จูงมือนางทองอินทร์  สร้อยคำ  อายุ 64 ปี  มาทำการจดทะเบียนสมรสด้วยเพื่อเป็นตัวอย่างแก่บุตรหลานในการเริ่มต้นชีวิตคู่ในวันแห่งความรักด้วย  ซึ่งได้มีการจัดพิธีทำบุญตักบาตร  การจัดพิธีบายศรีสู่ขวัญแบบโบราณ มีการป้อนไข่ให้กับคู่รัก จากนั้น แขกผู้มีเกียรติ  นำโดย นายจรูญ  ช่วยทุกข์ ปลัดอาวุโส อ.ภูสิงห์ และ ดร.กัลยาณี   ธรรมจารีย์  นายกสมาคมเครือข่ายส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ เดินจูงมือคู่รักทั้ง 10 คู่พากันขึ้นไปกราบนมัสการสรีระสังขารของหลวงปู่สรวง  ซึ่งคู่รักทุกคู่ได้พากันเดินจูงมือลอดใต้โลงศพสรีระสังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของหลวงปู่สรวงเพื่อขอพรจากหลวงปู่สรวงให้ความรักของคู่รักทุกคู่รักมั่นยืนยาวชั่วนิจนิรันดร  มีการมอบทะเบียนสมรสให้กับคู่รัก โดยคู่รักได้พากันไปบันทึกภาพวันสำคัญนี้ที่บริเวณน้ำตกจำลองใกล้กับมณฑปหลวงปู่สรวง ซึ่งมีการประดับตกแต่งอย่างสวยงามมาก  จากนั้นได้พากันนั่งรถนำเที่ยวซึ่งทะเบียนรถเป็นหมายเลข กพ 14 นำคู่รักไปชมตลาดต้องชม บายตึ๊กเจีย  โดยมีบรรดาญาติพี่น้องมาแสดงความยินดีกับคู่รักกันอย่างคึกคักมาก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 ดร.กัลยาณี  ธรรมจารีย์นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษและประธานเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชนกล่าวว่า   การจัดงานจดทะเบียนสมรสสองแผ่นดินครั้งนี้  คู่หนุ่มสาวและคู่แต่งอาวุโสต่างบอกว่ารู้สึกตื่นเต้นและดีใจที่มีโอกาสมาร่วมในพิธีสำคัญยิ่งในครั้งนี้  ขอบคุณหลวงพ่อพุฒที่จัดให้มีพิธีแต่งงานจดทะเบียนสมรสในวันวาเลนไทน์ซึ่งในชีวิตยังไม่เคยจดทะเบียนสมรสที่มีพิธีบายศรีและมีพิธีทางสงฆ์ที่ถือว่าครบถ้วน  สมบูรณ์ ตนขอกราบขอบพระคุณท่านประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง หลวงพ่อพุฒ ที่มีวิสัยทัศน์จัดงานเชื่อมความสัมพันธ์ของ 3 แผ่นดินโดยจัดให้มีงานนี้ขึ้น ซึ่งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี  คาดว่าปีต่อ ๆไปจะมีหนุ่มสาวที่สนใจมาจากต่างประเทศเพื่อมาร่วมงานนี้มากขึ้น ซึ่งหากมีคนมาแต่งงานในประเทศไทยก็จะมีญาติตามมาอีกจำนวนมากสามารถ เพิ่มรายได้ให้ประเทศทางอ้อม  ส่งผลให้เศรษฐกิจการท่องเที่ยวมีตัวเลขมากขึ้น

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ  วายาโม  ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา  กล่าวว่า  การจัดพิธีในวันนี้ มี 2 พิธีที่สำคัญมากก็คือ  การจัดพิธีไหว้ครูบูชาหลวงปู่สรวง  ซึ่งมีบรรดาลูกศิษย์ของหลวงปู่สรวงพากันนำเอาอาหารคาวหวาน ดอกไม้ธูปเทียนมาจัดพิธีไหว้ครูกันเป็นจำนวนมากเพื่อเป็นการบูชาคุณและระลึกถึงพระคุณของหลวงปู่สรวง ส่วนอีกพิธีหนึ่งก็คือพิธีฉลองมงคลสมรสให้กับคู่รัก จำนวน 10 คู่  มี 3 ชาติคือไทย ลาว และกัมพูชา ที่พากันมาจดทะเบียนสมรสที่ว่าการ อ.ภูสิงห์ จากนั้น ได้มาร่วมกันฉลองมงคลสมรสที่มณฑปหลวงปู่สรวง ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมสถาบันครอบครัวให้มีความเข้มแข็ง และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของ อ.ภูสิงห์ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามมากมายอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

วาเลนไทน์ปี 2562 ตลาดดอกไม้ไม่คึกคัก แม่ค้าพ่อค้าครวญ การค้าซบเซา

“ลาล่า อาร์สยาม” โดนหนุ่มหล่อ เซอร์ไพรส์วาเลนไทน์ ด้วยช่อดอกไม้ ทำสาวๆอิจฉาเป็นแถบๆ(คลิป)

คุณตาสุดน่ารัก แอบเซอร์ไพรส์คุณยายในวันวาเลนไทน์ แม้ของขวัญไม่หรูหรา แต่มากจากใจล้วนๆ

เมื่อ รร.จัดประกวด "มิสวาเลนไทน์" นร.เลยแห่ติดสติ๊กเกอร์ "ครูสาวสวย" จนรู้เลยว่ารัก

ขอให้รักกันนิรันดร เชียงใหม่จัดสมรสหมู่ บนสะพานแขวน คล้องกุญแจสัญญารักมั่น ในวันวาเลนไทน์

ชยงค์  มณีพันธุ์เจริญ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.ศรีสะเกษติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายศิริเกษ หมายสุข

ติดตามข่าวอื่นๆ