สุวรรณภูมิเตรียมแผนรองรับการปรับปรุงทางวิ่งฝั่งตะวันออก ไม่ให้กระทบการบริการผู้โดยสาร

Publish 2019-02-16 09:26:27


เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่15 กุมภาพันธ์ 2562 ห้องประชุม AOB 1 อาคารสำนักงานท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สมุทรปราการ นาวาอากาศโท สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยนายทินกร ชูวงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ปฏิบัติการ) บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด และ นายธีระ บัวศรี ประธานคณะกรรมการดำเนินงานธุรกิจการบินกรุงเทพ ได้ร่วมกันแถลงข่าวการปรับปรุงทางวิ่งฝั่งตะวันออกและทางขับออกด่วน ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  โดยมีผู้แทนจาก สำนักอุตุนิยมวิทยาการบิน กรมอุตุนิยมวิทยา บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เข้าร่วมการแถลงข่าว

 

 

นาวาอากาศโท สุธีรวัฒน์  สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเผยว่า ตามที่ท่าอากาศยานสุวรณรภูมิ มีแผนปิดปรับปรุงทางวิ่ง ฝั่งตะวันออก และทางขับออกด่วน เพื่อซ่อมแซมพื้นผิวทางวิ่งให้มีความคงทนแข็งแรง สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยในช่วงแรกจะเริ่มดำเนินการระหว่างวันที่ 1 มีนาคม - 15 พฤษภาคม 2562  และในช่วงที่ 2 จะเริ่มดำเนินการระหว่างวันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 - 6 เมษายน 2563  โดยในช่วงแรกจะปิดซ่อมช่วงแรกในระหว่างเวลา 01.30 - 08.30 น. เพื่อให้ผู้รับจ้างรื้อและซ่อมแซมพื้นผิวใหม่ โดยจะใช้ทางวิ่งฝั่งตะวันตกในการให้บริการขึ้น-ลงของเที่ยวบินเพียงทางวิ่งเดียว ซึ่งสามารถรองรับได้ 34 เที่ยวบินต่อชั่วโมง และภายหลังจากเวลา 08.30 น. จะเปิดใช้งานทางวิ่งฝั่งตะวันออก ซึ่งจะทำให้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีทางวิ่งทั้ง 2 เส้นให้บริการรองรับเที่ยวบินได้ 68 เที่ยวบิน ตามปกติ

 

 บรรยากาศเตรียมแผนรองรับการปรับปรุงทางวิ่งฝั่งตะวันออก ไม่ให้กระทบการบริการผู้โดยสาร

นาวาอากาศโท สุธีรวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อให้การบริหารจัดการจราจรทางอากาศเป็นไปอย่างราบรื่น ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้มีการประสานการทำงานร่วมกับ บวท. และสายการบินอย่างใกล้ชิด โดยในช่วงที่มีการปิดซ่อมทางวิ่งฝั่งตะวันออก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จะไม่อนุญาตให้สายการบินเพิ่มเที่ยวบินพิเศษในช่วงเวลาดังกล่าว รวมทั้งจะงดการปิดซ่อมทางวิ่ง ฝั่งตะวันออก เป็นการชั่วคราวในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 8 - 19 เมษายน 2562 ด้วย

 

 

การปิดซ่อมพื้นผิวในครั้งนี้เป็นการปิดซ่อมซึ่งอยู่ในแผนงานระยะยาวที่ ทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้มีการวางแผน เตรียมการปฏิบัติงาน และศึกษาผลกระทบร่วมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องซึ่งได้รับความร่วม มือเป็นอย่างดียิ่ง เนื่องจากทุกภาคส่วนต่างเข้าใจตรงกันว่าความปลอดภัยเป็นหัวใจสูงสุดในการปฏิบัติงาน ดังนั้น แม้ว่าในแผนการดำเนินงานจะต้องมีผลกระทบสายการบินและเที่ยวบินที่ทำการบินอยู่ในช่วงเวลาที่ปฏิบัติการปิดพื้นที่เพื่อซ่อมนั้นก็ตาม แต่การเตรียมการวางแผนด้วยความรัดกุม รวมทั้งการศึกษาข้อมูลจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็สามารถลดความเสี่ยงและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นได้ รวมถึงการจัดการเตรียมแผนสำรองในกรณีที่อากาศยานเกิดขัดข้องบนทางวิ่ง (01L/19R) เพื่อให้ทางวิ่งที่ (01R/19L) ที่มีการปิดซ่อม ให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติให้เร็วที่สุด

 

 

นาวาอากาศโท สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเผยว่า


 

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
คนไทยสร้างชื่ออีกแล้ว นทท.ซาอุฯลืมกระเป๋าทิ้งสนามบินสุวรรณภูมิ มีเงินสดกว่าแสน พนง.ขับรถเก็บไว้ให้นำส่งคืน (คลิป)

นทท.สาวตบหน้าจนท.สุวรรณภูมิ โวยวายปฏิเสธการตรวจค้น (คลิป)

เหตุบึ้มสุวรรณภูมิ พนง.ทำถังน้ำยาเคมีดับเพลิงขนาด 860 ปอนด์ ตกกระแทกพื้น เสียชีวิตแล้ว 1

ภาพ/ข่าว  สุรศักดิ์ คงสินธ์ / ธนวัต นาคขำ   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   สำนักข่าวทีนิวส์   จ.สมุทรปราการ

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาย ธนวัต นาคขำ