น้ำใจหลั่งไหลไม่หยุด ล่าสุดยอดเงินบริจาคช่วย"ยายผ่อน" เกือบทะลุ 2 แสนแล้ว ด้านทหาร-ตำรวจ-ปกครอง-ชาวบ้านและนักเรียน ร่วมกันช่วยสร้างบ้านให้

Publish 2019-02-16 17:38:36


วันนี้ (16 ก.พ.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  จากกรณีที่สำนักข่าวทีนิวส์ ได้นำเสนอเรื่องราวชีวิตของยายผ่อน โคตะสาร จากการบอกเล่าของพระอาจารย์สมใจ อินทปญโญ เจ้าอาวาสที่พักสงฆ์ดอกบัวแก้ววารี (ธ) ต.แก ว่า มีชาวบ้านหนองบัวน้อย ตำบลแก อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ชื่อนางผ่อน โคตะสาร อายุ 85 ปี ที่อยู่สู้ชีวิตคนเดียวมากว่า 20 ปีในบ้านหลังเก่าๆ หลังสามีและลูกเสียชีวิตหมด และถึงแม้ชีวิตจะยากไร้ อาศัยเบี้ยยังชีพเดือนละ 800 เลี้ยงตัว แต่ก็ไม่เคยขาดการทำบุญ  จนชาวบ้านและพระต้องออกมาวิงวอนขอความช่วยเหลือจากสังคม เพี่อให้ช่วยซ่อมแซมที่อยู่อาศัยที่กำลังทรุดโทรมพร้อมปัจจัย เพื่อต่อชีวิตให้คุณยาย  ได้อยู่สุขสบายในบั้นปลาย  จนมีผู้ที่ทราบข่าว  ต่างส่งเงินบริจาคผ่านบัญชีที่คณะกรรมการหมู่บ้านได้เปิดรับความช่วยเหลือมา ซึ่งในปัจจุบันนี้มีเงินบริจาคเข้ามาเกือบ 2 แสนบาทแล้ว 

 

 

 

 

 

 

 


ทหารออกช่วยเหลือสร้างบ้านให้ยายผ่อน

และจากการที่ พลตรี กิตติศักดิ์ บุญพระธรรมชัย ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 6 ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี ได้เดินทางมาให้ความช่วยเหลือ ภายหลังทราบข่าวเรื่องราวชีวิตของคุณยายผ่อนทางสื่อฯ เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 62 ที่ผ่านมา ก็ได้สั่งการให้ทหารในพื้นที่รับผิดชอบ คือ  หน่วยชุดช่างกองกำลังสุรนารี และกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 23 นำกำลังพลเข้าดำเนินการช่วยเหลือสร้างบ้านใหม่ให้ พร้อมกับเชิญชวนชาวรัตนบุรีได้ช่วยกันให้ความช่วยเหลือคุณยาย โดยหากมีเงินบริจาคเข้ามามาก ส่วนหนึ่งก็จะนำไปสร้างบ้านให้คุณยาย และอีกส่วนหนึ่งที่เหลือก็จะนำเข้าบัญชีที่คณะกรรมการหมู่บ้านได้เปิดขึ้นไว้  โดยมีคณะกรรมการที่ได้รับการแต่งตั้งขึ้นมาช่วยดูแลในเรื่องการใช้จ่าย  เพื่อที่จะเก็บไว้ให้คุณยายเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันต่อไป  ซึ่งในปัจจุบันการสร้างบ้านให้คุณยายก็ใกล้จะเสร็จแล้ว

 

 

 

 

 

โดย พ.ท.ที เพิ่มผล ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 23 ซึ่งได้รับมอบหมายงาน ก็ได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามการทำงานของกำลังพล เพื่อให้การช่วยเหลือคุณยายผ่อนเป็นไปด้วยความรวดเร็ว  โดยมี ร.ต.สมนึก วิชัยรัมย์ หัวหน้าชุดช่าง กองกำลังสุรนารี และชุดช่าง ร.23 พัน 3  พร้อมตำรวจจาก สภ.รัตนบุรี ฝ่ายปกครองอำเภอรัตนบุรี ชาวบ้าน และนักเรียนโรงเรียนแกศึกษาพัฒนา ได้ช่วยกันทำการรื้อบ้านหลังเก่าออก  และได้ทำการปรับถมดินใหม่ เพื่อให้บ้านสูงขึ้น  จะได้ไม่ลำบากในยามหน้าฝน  เพราะพื้นที่เดิมต่ำและน้ำก็จะท่วมขังอยู่เป็นประจำในช่วงฤดูฝน  พร้อมกับได้ขึ้นโครงหลังคาและโครงสร้างบ้านใหม่ทั้งหมด  เพื่อคุณยายผ่อนจะได้อยู่อาศัยได้อย่างสะดวกสบายกว่าเดิม  เนื่องจากคุณยายอายุมากแล้ว  จึงต้องเน้นที่ความสะดวกเป็นหลัก  ซึ่งการดำเนินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและรวดเร็ว และหลังจากที่บ้านได้สร้างเสร็จก็จะมีพิธีมอบบ้านอย่างเป็นทางการอีกครั้ง  ซึ่งดาดว่าน่าจะไม่เกินภายใน 1 อาทิตย์นับจากนี้ไปก็จะเสร็จเรียบร้อยแล้ว

 

 

 

 
 

กำนันกล่าวถึงการช่วยเหลือ ส่วนยายผ่อนกล่าวขอบคุณผู้บริจาคช่วยเหลือ


ด้าน นายบุญทา สุริวงศ์ กำนันตำบลแก ก็ได้เปิดเผยว่า  ในขณะนี้ทางอำเภอโดยนายกิตติ สัตย์ซื่อ  นายอำเภอรัตนบุรี  ก็ได้มีการเปิดบัญชีเพื่อขอรับบริจาคเพิ่มเติมแล้ว  โดยในพื้นที่ก็จะมีตนซึ่งเป็นกำนัน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแก และปลัดอาวุโสเป็นคณะกรรมการร่วมกัน  ซึ่งในขณะนี้ก็กำลังอยู่ในระหว่างการรวบรวมยอดอยู่  ส่วนบัญชีของคณะกรรมการหมู่บ้านคือบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขารัตนบุรี ชื่อบัญชี โครงการธารน้ำใจเพื่อช่วยเหลือ นางผ่อน โคตะสาร เลขที่บัญชี 677-7-60701-3  โดยมีคณะกรรมการหมู่บ้านจำนวน 3 ท่านที่ถูกแต่งตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยดูแลในโครงการนี้ เพื่อให้การช่วยเหลือถูกต้องตามวัตถุประสงค์ของผู้บริจาค  ก็ยังคงรับบริจาคเหมือนเดิม  ซึ่งในขณะนี้มียอดบริจาคเข้ามาเกือบจะ 2 แสนบาทแล้ว และยังคงมียอดบริจาคเข้ามาเรื่อยๆทุกวัน  คาดว่าในวันที่มีพิธีส่งมอบบ้านให้คุณยาย  ยอดก็คงจะสูงกว่านี้อย่างแน่นอน 

ส่วน คุณยายผ่อน โคตะสาร ซึ่งนั่งพักผ่อนอยู่บ้านข้างเคียง โดยเพื่อนบ้านได้ให้ความช่วยเหลือคุณยายในเรื่องที่อยู่อาศัยชั่วคราว ก็ได้กล่าวขอบคุณพี่น้องทุกคนที่ให้ความช่วยเหลือยาย  "ขอให้อยู่เย็นเป็นสุข ขอให้เจริญๆ ขอให้ได้บุญได้กุศลหลายๆ ที่ได้ช่วยเหลือยายทำบ้านทำเรือนให้ยายอยู่  ยายอยู่คนเดียว ไม่มีลูกมีเต้าหรอก ขอบคุณหลายๆ"

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ชูชัย ดำรงสันติสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์


 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน