ลำปางพายุฝนกระหน่ำ ล้างหมอกควันไฟป่า สถานการณ์ฝุ่นละอองลดฮวบ

Publish 2019-02-17 12:58:09


 จากปัญหาหมอกควันไฟป่าที่เกิดขึ้นในจังหวัดลำปาง ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศในเขตพื้นที่ โดยปรากฏค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 พุ่งสูงขึ้นจนเกินค่ามาตรฐานติดต่อกันนานหลายวันนับแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ เป็นต้นมา ทางจังหวัดลำปางได้เปิดใช้แผนมาตรการเชิงรุกเร่งด่วน ระดมกำลังพลเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานภาครัฐ ร่วมกับกลุ่มอาสาสมัครภาคประชาชนในเขตพื้นที่ นำอุปกรณ์ดับไฟครบมือช่วยกันออกปฏิบัติการดับไฟป่า โดยเฉพาะในบริเวณพื้นที่ป่าดอยพระบาท ซึ่งเป็นพื้นที่วิกฤตมีไฟป่าโหมลุกไหม้เป็นบริเวณกว้าง ในการนี้ทาง จ.ลำปาง ได้รับกำลังสนับสนุน จนท.เหยี่ยวไฟป่า จากนอกพื้นที่เข้ามาช่วยเหลือในการปฏิบัติการดับไฟป่าภาคพื้นดิน รวมทั้งหมดกว่า 200 นาย พร้อมกับได้รับการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและกองทัพภาคที่ 3  มาช่วยปฏิบัติการดับไฟป่าทางอากาศ ในบริเวณพื้นที่ป่าที่ จนท.ไม่สามารถเดินเท้าเข้าไปถึงได้  โดยขณะนี้สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ จ.ลำปาง ได้ทุเลาเบาบางลงเจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการเข้าดับไฟป่าได้ในหลายจุดพื้นที่โดยสมบูรณ์ คิดเป็นปริมาณงานกว่าร้อยละ 80 ของปัญหาทั้งหมด คงเหลือเพียงพื้นที่ที่ยังเป็นปัญหา คือ บริเวณพื้นที่ป่าดอยฝรั่ง กับบริเวณพื้นที่ป่าดอยจำนาย เนื่องจากเป็นพื้นที่ป่าอยู่ในหุบเหวลึก

 

 

 


หมอกควันไฟป่า

ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวันที่16 ก.พ.2562 ได้เกิดพายุฝนพายุลูกเห็บในพื้นที่จังหวัดลำปาง โดยเฉพาะในเขตอำเภอเมืองลำปาง ทำให้สถานการณ์หมอกควันไฟป่าลดลงมากแต่อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ ทุกฝ่ายยังคงทำงานเฝ้าระวังการเกิดหมอกควันไฟป่าในพื้นที่ตามปกติเพื่อให้ปัญหาหมอกควันไฟและมลพิษทางอากาศเกิดขึ้นในพื้นจังหวัดลำปาง ให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติ ขณะเดียวกันหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน บริษัท ห้างร้าน รวมถึงภาคประชาชนในพื้นที่จังหวัดลำปาง ต่างได้ร่วมแรงร่วมใจให้การสนับสนุนนำสิ่งของที่จำเป็นทั้งหน้ากากอนามัย อาหารแห้ง อาหารกระป๋อง อาหารกึ่งสำเร็จรูป และน้ำดื่ม มาบริจาคให้กับทางจังหวัด ที่ศาลากลางจังหวัด และนำลงพื้นที่เข้าไปแจกจ่ายให้แก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานประจำ อยู่ตามฐานจุดตรวจจุดสกัด และในจุดพื้นที่ป่าที่มีการเกิดไฟไหม้อย่างทั่วถึงต่อไป ด้านสำนักงานปภ.ลำปาง สาขาวังเหนือจังหวัดลำปาง ได้รายงานว่าเมื่อ เวลา 15.00 น.วันที่ 16 ก.พ.2562 ได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกะโชคแรง และมีลูกเห็บตกในพื้นที่ตำบลวังแก้ว อ.วังเหนือ มีพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านได้รับผลกระทบเป็นบางส่วนส่วนความเสียหายอื่นๆเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องยังอยู่ในระหว่างออกสำรวจตรวจสอบ แต่ขณะที่ฝนตกกลับส่งผลดีทำให้ลดปริมาณมลพิษทางอากาศเกิดขึ้นในพื้นจังหวัดลำปาง ให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติ

 

 

 

พายุฝน


ขณะเดียวกันกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียงกรมควบคุมมลพิษรายงานคุณภาพทางอากาศประเทศไทยประจำวันอาทิตย์ที่ 17 ก.พ.2562 ภาคเหนือ ค่าระดับปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่ จ.ลำปาง ช่วงเวลา11.00 น. พบว่าค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยวัดได้สูงสุดที่สถานี ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ 43 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รองลงมาคือ ต.บ้านดง  อ.แม่เมาะ  41 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และที่ ต.พระบาท  อ.เมือง  36 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ 29 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งทั้ง 4 สถานีคุณภาพอากาศอยู่ในระดับเขียวย คือ คุณภาพดีและสีเหลือง คือคุณภาพปานกลาง  

 

 

 

ประทีป นันทะผาบ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดลำปาง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ประทีป นันทะผาบ