ผบ.มทบ.28 นำกำลังพลลุยช่วยเกษตรกรตัดอ้อย รณรงค์ลดการเผา หยุดฝุ่นจิ๋ว(มีคลิป)

Publish 2019-02-18 13:02:06


เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์  2562  พล.ต.เกียรติศักดิ์  วิเวก  ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 28 (มทบ.28) ค่ายศรีสองรัก  พร้อมด้วย พ.อ.อำนวย ยอดพันธ์  หัวหน้ากองกิจการพลเรือนมทบ. 28 นำกำลังพลกว่า 30 นาย  เข้าช่วยเหลือเกษตรกรตัดอ้อยสด  ที่ไร่อ้อยบ้านซำพร้าว หมู่ 2 ต.บ้านเพิ่ม อ.ผาขาว จ.เลย  โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ  องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหัวสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เลย เข้าร่วมตัดอ้อย

 

 

 การตัดอ้อยครั้งนี้ เพื่อเป็นการรณรงค์ให้เกษตรกรตัดอ้อยสด ไม่เผาอ้อยส่งโรงงาน เป็นการลดมลพิษทางอากาศ ซึ่งเมื่อช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ในพื้นที่จังหวัดเลยมีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM2.5 ในอากาศเกินค่ามาตรฐาน  ซึ่งมีสาเหตุจากการควันไฟป่า และควันจากการเผาอ้อย   มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน เจ็บป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจเป็นจำนวนมาก  อีกทั้งยังเป็นการช่วยเหลือเกษตรลดต้นทุนค่าใช้จ่ายเรื่องแรงงานการตัดอ้อย และยังเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างทหารกับประชาชนด้วย 

 

 

 พล.ต.เกียรติศักดิ์กล่าวว่า  การตัดอ้อยสดส่งโรงงานจะทำให้ขายได้ราคาดี  ใบอ้อยที่สางออกก็ทิ้งให้คลุมดิน รักษาความชื้นในดิน เป็นปุ๋ยธรรมชาติ  อ้อยตอทนข้ามแล้งได้ ไม่เหลือง ถ้าไม่แล้งแบบทิ้งช่วงนานเกิน  และยังมีทางเลือก ส่งขายใบอ้อยส่งเข้าโรงงานไฟฟ้าชีวมวลได้ด้วย ซึ่งหน่วยได้ขอความร่วมมือกับสมาคมชาวไร่ และพยายามส่งเสริมให้ลดอ้อยไฟ ภาพอ้อยไฟต้องออกสื่อให้น้อยที่สุด เพราะอาจส่งผลถึงการค้าน้ำตาลระหว่างประเทศด้วย

ทั้งนี้  ผู้บัญชาการ มทบ.28 ได้ร่วมตัดอ้อย แบกอ้อย และขับรถอีแต๋นบรรทุกอ้อยด้วยตัวเอง  เพื่อให้รู้ว่า กว่ากระบวนการทำไร่อ้อยของเกษตรกรนั้นลำบากยากเย็นเพียงใด.

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
คนเนืองแน่นรอเฝ้าฯสมเด็จพระเทพฯ เปิดร้านกาแฟส่วนพระองค์ ทรงนำมาขายช่วยเกษตรกร

“คสช.” เชียร์นโยบายรัฐฯ เดินหน้าช่วยเกษตรกร และหยุดยั้งยาเสพติดที่ชายแดน พร้อมฝากความห่วงใยถึงประชาชนในช่วงปีใหม่

ภัทราวุธ  บุญประเสริฐ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.เลย
ภาพโดยประชาสัมพันธ์ มทบ.28

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายภัทราวุธ บุญประเสริฐ(เก่ง)