วอนช่วยเหลือเด็กเก่ง หัวใจแกร่ง หาเลี้ยงพ่อเป็นอัมพฤกษ์ ส่งตัวเองเรียน ตั้งแต่อายุ 12 ปี หลังพ่อแม่แยกทางกัน

Publish 2019-02-20 11:52:19


วันนี้ 20 ก.พ. 62  วอนช่วยเหลือ นางสาวสุวิณี  สารีผล  หรือน้องอ้อ  อายุ 17 ปี  นักเรียนหญิง  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/2  โรงเรียนโพธิ์ทองจินดามณี  อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 89  หมู่ที่ 5  ตำบลรำมะสัก  อำเภอโพธิ์ทอง  จังหวัดอ่างทอง  ที่เป็นเด็กเก่งหัวใจแกร่ง  ทำงานส่งเสียตัวเองเรียนหนังสือมาตั้งแต่อายุ 12 ปี  หลังจากที่พ่อแม่ได้แยกทางกัน  และได้อาศัยอยู่กับพ่อ  นาย โสภา  สารีผล  อายุ 56 ปี  ที่ต้องล้มป่วยเป็นอัมพฤกษ์  ส่วนพี่ชายทั้ง 2 คน  ได้แยกย้ายไปมีครอบครัว  ล่าสุดทางพ่อคือ นาย โสภา  ได้เสียชีวิตลงแล้ว  เบื้องต้นทางแม่บอกว่าจะกลับมาอยู่ด้วยช่วยดูแลหลังได้แยกไปมีครอบครัวใหม่

 

 

 อ่างทอง วอนช่วยเหลือเด็กเก่งหัวใจแกร่งหาเลี้ยงพ่อเป็นอัมพฤกษ์ส่งตัวเองเรียน

จากการสอบถาม นางสาวสุวิณี  หรือน้องอ้อ  เล่าให้ฟังว่า  ตนเองมีพี่ชาย 2 คน  ได้แยกย้ายไปมีครอบครัวแล้ว  ส่วนพ่อและแม่ได้แยกทางกันตั้งแต่ตนเองยังเป็นเด็ก  โดยตนเองได้อาศัยอยู่กับพ่อที่ทำงานรับจ้าง  จนกระทั่งตนเองอายุ 12 ปี  พ่อได้ล้มป่วยเป็นอัมพฤกษ์ทำงานไม่ไหว  ตนเองก็ต้องช่วยเหลือดูแลพ่อ  และหางานทำรับจ้างทั่วไป  โดยรับจ้างเป็นเด็กโต๊ะจีน รวมทั้งใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียนทำงานที่ร้านดอกไม้และเก็บพวงหรีดไปขายเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว  ซึ่งตนเองมีเกรดเฉลี่ยอยู่ที่ 2.7  เนื่องจากต้องหยุดโรงเรียนดูแลพ่อที่ป่วยบ่อยครั้ง  และยังต้องทำงานเพื่อส่งเสียตัวเองเรียน  โดยตนเองต้องหารายได้วันละ 100 บาท  เพื่อเป็นค่าอาหารภายในครอบครัวรวมทั้งค่าเดินทางไปเรียนหนังสือ  ค่ากินค่าใช้จ่ายที่โรงเรียน  โดยเป็นค่าน้ำมันรถจักรยานยนต์ วันละจำนวน 20 บาท  ที่ทางพีชายให้ยืมใช้ขับขี่ไปโรงเรียนและดูแลพ่อ  และเงิน 40 บาท  ใช้จ่ายในการกินที่โรงเรียน  รวมทั้งค่าอุปกรณ์และอีก 40 บาท  เป็นค่าอาหารในช่วงเย็นและเช้าของครอบครัว  โดยมีทางญาติพี่น้องช่วยเหลือเป็นครั้งคราว  ซึ่งตนเองมีความใฝ่ฝันว่าจะเป็นนางพยาบาล  เพื่อช่วยเหลือดูแลผู้ที่เจ็บป่วย  หลังได้ดูแลพ่อที่เจ็บป่วยมานาน  จนกระทั่งเกิดเป็นความรักในการอยากดูแลผู้ที่เจ็บป่วย  ตอนนี้พ่อได้เสียชีวิตไปแล้วตนเองต้องอยู่บ้านเพียงลำพัง  ซึ่งบ้านก็ทรุดโทรมหลังคารั่ว  เบื้องต้นทางพี่ชายได้ให้อาศัยอยู่ที่บ้านของพี่ชายที่อยู่ติดกัน  ส่วนทางแม่ที่ได้แยกไปมีครอบครัวใหม่และรับปากว่าจะกลับมาดูแล

 

 

 

อ่างทอง วอนช่วยเหลือเด็กเก่งหัวใจแกร่งหาเลี้ยงพ่อเป็นอัมพฤกษ์ส่งตัวเองเรียน


ด้าน นางสาวอาภาพร  วรรณสุนธยา  ผู้อำนวยการโรงเรียนโพธิ์ทองจินดามณี  กล่าวว่า  นางสาวสุวิณี  สารีผล  หรือน้องอ้อ  เป็นเด็กที่ขยันตั้งใจเรียน  ได้อาศัยอยู่กับพ่อที่เป็นผู้พิการ  และน้องอ้อ  เองก็ต้องหาเลี้ยงตัวเองในการศึกษาเล่าเรียน  เพื่อช่วยเหลือครอบครัวและพ่อที่ป่วย  โดยทำงานพิเศษที่ร้านดอกไม้  แล้วไปเก็บพวงหรีดเก่า ๆ  นำมาขาย  ในแต่ละเช้าจะต้องทำกับข้าวเก็บไว้ให้พ่อ  ช่วงเย็นก็ต้องกลับบ้านไปดูแลพ่อ  และไปงานงานพิเศษหารายได้  ซึ่งทางโรงเรียนเองก็ได้ช่วยเหลือให้ทุนการศึกษาเด็กตามระบบราชการ  น้องอ้อ  ตัวเด็กเองก็เป็นที่เด็กดี  ต้องการความช่วยเหลือในเรื่องการศึกษาต่อ  และมีความใฝ่ฝันอยากเป็นนางพยาบาล  หลังจากได้ดูแลพ่อที่เจ็บป่วย  แต่ตอนนี้พ่อได้เสียชีวิตลงแล้ว  ทำให้น้องอ้อ ต้องอยู่คนเดียว  และอยากได้โอกาสในการศึกษาต่อ  หากใครที่มีงานให้นักเรียนทำนอกเวลาเรียน  สามารถที่จะหยิบยื่นงานให้น้องอ้อ  จะได้เรียนไปด้วยและทำงานควบคู่กันไป  ส่วนในเรื่องของทางโรงเรียนก็พยายามดูแลให้ทุนการศึกษา  หากผู้ใจบุญให้ความช่วยเหลือช่วยสนับสนุนน้องอ้อ  ให้ได้รับการศึกษาอย่างที่วาดหวังไว้ ต่อไป

ธนาคารกรุงไทย  สาขาโพธิ์ทอง

หมายเลขบัญชี 122- 0- 40797-6

น.ส.สุวิณี  สาลีผล   โทร 098-2900467

นางสาวอาภาพร  วรรณสุนธยา  ผู้อำนวยการโรงเรียนโพธิ์ทองจินดามณี  061-4376422

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.อ่างทอง

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
-คนมีลูกควรรู้!!! เผย 8 ความลำบาก เพื่อให้ลูกเป็นเด็กเก่ง ด้วยวิธีเลี้ยงลูกแบบญี่ปุ่น โตไปมีคุณภาพ ทำก่อนที่จะสายเกินไป!!
-เด็กเก่งน่าชื่นชม!! "น้องเพชร" เด็กพิเศษมีพรสวรรค์สุดยอด เก่งทุกด้าน ถือเป็นต้นแบบของพัฒนาการที่ดีที่สุดในกลุ่มเด็กพิเศษ!! (ชมคลิป)
-หนักเอาเบาสู้ เด็กชายวัย14 กรีดยางช่วยพ่อแม่หาเงิน-ส่งตัวเองเรียน
-เจ้าหนูน้อยวิ่งเข้ามาถาม "พี่แอบถ่ายหนูหรอ" สุดท้ายดีใจ ได้คุยกับเพื่อนร่วมอาชีพเก่า พร้อมได้รางวัลแห่งคนขยัน ช่วยพ่อแม่ทำมาหากิน(คลิป)
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายกนกศักดิ์ แสงตระการ

;