เผยคลิป เจ้าหน้าที่ทหารใช้ ฮ. ขนน้ำดับไฟป่า ขณะที่ภาคพื้นดินระดมกำลังช่วยกันเต็มที่ ผู้ว่าวอนหยุดเผาป่า

Publish 2019-02-21 16:10:48

ผู้ว่าวอนหยุดเผาป่า  วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 จากกรณีที่สถานการณ์หมอกควันไฟป่าในพื้นที่จังหวัดลำพูน ได้ทวีความรุ่นแรงมากขึ้นตามลำดับ เหตุจากมีผู้ลักลอบจุดไฟเผาป่า ทำให้ค่า PM 2.5 สูงขึ้น จนหวั่นจะมีผลกระทบต่อสุขภาพ  หลังจากผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน ได้ออกคำสั่งปิดป่า ห้ามเข้าป่าหาของป่าและล่าสัตว์ ไปแล้วแต่ยังมีผู้ลักลอบเผาป่าอย่างต่อเนื่อง  แม้ว่าการเผาป่าจะมีความผิดตามกฎหมาย หากถูกจับได้ก็จะถูกดำเนินคดี

 

 

 


เจ้าหน้าที่ทหารใช้ฮขนน้ำดับไฟป่าในพื้นที่ลำพูน

        หลายฝ่ายระดมกำลังกันเข้าพื้นที่ดับไฟป่าทั้งภาคพื้นดิน หน่วยงานที่เกกี่ยวข้องและจิตอาสารวมถึงทหาร  ทั้งเขตดอยขะม้อ อำเภอเมือง และเขตอำเภอป่าซาง เขตอำเภอบ้านโฮ่ง  เจ้าหน้าที่ทหารกองทัพภาคที่ 3 ได้ส่ง ฮ.M17 เดินทางมาร่วมภารกิจดับไฟป่า โดยการขนน้ำบินไปดับไฟป่าในหลายพื้นที่ของลำพูน วันละกว่า 10 เที่ยวบิน ซึ่งคาดว่าจะเอาอยู่และดับไฟป่าได้ในเร็ววันนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ห้ามไม่ฟังยังเผาป่าทุกวัน.! ทหารทัพภาค 3 นำ ฮ.M17 โปรยน้ำดับไฟป่า ขณะที่หลายฝ่ายระดมกำลังร่วมกันสกัดไฟป่าภาคพื้นที่เตรียมประกาศปิดป่า

 

 

คาดควบคุมสถานการณ์ได้เร็วๆนี้

การปรับ Action Plan วันนี้หลังจากการบินตรวจพื้นที่โดย ฮท.72 ทบ. 1.ตรวจพบพื้นที่ไฟไหม้ บนภูเขาทางด้านทิศใต้ของ ดอยขะม้อ อ.เมือง ลำพูน ห่างลงไป20กม. ซึ่งเรียกว่าดอยผาเมือง เป็นไฟไหม้บนภูเขาสูงชัน. 2.การตรวจสภาพอากาศเหนือแอ่งลำพูน แอ่งเชียงใหม่ สภาพอากาศถูกปกคลุมด้วยกลุ่มควัน 3. ในช่วงบ่ายวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 จะส่งเฮลิคอปเตอร์กองทัพบก mi 17 ไปทำการ ลำเลียงน้ำ จัดอ่างเก็บน้ำแม่เส้า ไปทิ้งดับไฟในพื้นที่ดอยผาเมืองซึ่งเกิดเพลิงไหม้

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ชัชวาลย์ คำไท้ ศูนย์ข่าวภาคเหนือ สำนักข่าวทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายชัชวาลย์ คำไท้ (ชัช)