คาหนังคาเขา!! จับชาวบ้าน 17 คนรุกป่าอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน – ห้วยสำราญ ลอบขนไม้พฤกษชาติ

Publish 2019-02-25 12:38:06

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 62 เวลา 16.00 น.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังออกลาดตระเวน เพื่อป้องกันการบุกรุกป่า โดยการอำนวยการของนายวุฒิกุล งามปัญญา หน.รักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน – ห้วยสำราญและนายสำเรียบ ศักดิ์ศรี หน.ฝ่ายสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พร้อมด้วยจนท.หน่วยปฎิบัติการพิเศษภูธรจ.สุรินทร์ จนท.ปกครองอ.สังขะ จนท.ตชด. 217 บนพื้นที่ป่าไม้ชายแดนไทย – กัมพูชา บริเวณป่าทิศใต้บ้านคะนา ต.ตาตุม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ซึ่งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ขณะลาดตระเวนมาถึงบริเวณดังกล่าว ตรวจพบกลุ่มชาวบ้านจำนวน 17 คน เป็นชาย 13 คน หญิง 4 คน ต่างทยอยแบกถุงกระสอบปุ๋ยเดินออกจากป่า ลักษณะเดินมาทีละคน เจ้าหน้าที่จึงได้ส่งสัญญาณให้หยุด และเข้าตรวจสอบพบข้างในถุงกระสอบเป็นไม้พฤกษชาติจำพวกม้ากระทืบโรงและกำแพง 7 ชั้น จากการสอบสวนทราบว่าเป็นชาวบ้านกะเลงเวก ต.เทพรักษา จำนวน 14 ราย และเป็นชาวต.ตาตุม อีก 3 ราย ทุกคนต่างให้การว่าตนเองได้มาตัดไม้จำพวกนี้เพื่อไปทำเป็นยาสมุนไพรเท่านั้น ไม่คิดว่าจะมาถูกจับกุมดังกล่าว

 

 

 

 เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อหาคดีลักลอบร่วมกันทำลายไม้พฤกษชาติในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน – ห้วยสำราญ จากนั้นจึงนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 17 ราย ส่งร้อยเวรสอบสวน สภ.ดมพร้อมด้วยของกลางเป็นไม้พฤกษชาติ จำนวน 1505 กิโลกรัม และรถจักรยายนต์อีก 17 คัน โดยผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพ เนื่องจากจำนนด้วยหลักฐานชัดเจนว่า ได้เข้ามาตัดไม้เพื่อที่จะนำไปเป็นยาสมุนไพร เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาและของกลางทั้งหมด ส่งดำเนินคดี ตามกฎหมายทันที

 

 

 

 


สำหรับการเข้าตรวจยึดจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากมาตรการป้องกันและปรามปรามการลักลอบทำลายทรัพยากรป่าไม้ ที่มีมาอย่างต่อเนื่องกำลังในทุกภาคส่วนจึงลงพื้นที่สำรวจตรวจสอบอย่างเข้มค้นหากพบการกระทำผิดจะควบคุมตัวดำเนินการตามกฎหมายทันทีไม่มีละเว้น

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
บุกยึดรีสอร์ท 5 แห่งในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง หลังตรวจสอบพบผิดเงื่อนไขเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ภายใน 1 เดือน
นกแร้งบินหนี"พายุปาบึก"หมดแรง พลัดตกในสวนยางชาวบ้าน ปลัดอาวุโสประสานจนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งทะเลดูแล ก่อนปล่อยกลับธรรมชาติ (คลิป)    
"นาก" ไม่ใช่สัตว์เลี้ยง สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ชี้เป็นสัตว์คุ้มครอง

ภาพ/ข่าว ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์

เรียบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน