สงสารจับใจ ครอบครัวยากจน 3 ชีวิต สองตายายและหลานสาว ต้องเผชิญชีวิตที่แสนรันทด

Publish 2019-02-25 12:49:02


เมื่อวันที่ 25 ก.พ.2562 นายประยุทธิ์​ วิทนาเสนีน์​  ผู้ใหญ่บ้านห้วยมะเกลือ ม.4 ต.หัวเสือ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ได้พาผู้สื่อข่าวไปเยี่ยมเยือนนายแหวง กิ่งกันคำ​ อายุ 65​ปี  และ นางคำผวนหรือยายยวน กิ่งกันคำ อายุ60 ปี สองสามีภรรยา อาศัยอยู่บ้านเลขที่ ​ 30 ​ม.​4 บ้านห้วยมะเกลือ​ต.หัวเสือ​ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง เพื่อดูความเป็นอยู่การใช้ชีวิตประจำวันซึ่งทั้งสองคนเป็นผู้ที่มีฐานะยากจนทั้งนี้ก่อนหน้านี้มีผู้ใชเฟสบุคซ์รายหนึ่งนำได้นำภาพบ้านและสภาพความเป็นของครอบครัวดังกล่าวมาโพสน์ลงในเฟสบุคซ์และขอให้ผู้ใจบุญเข้ามาช่วยเหลือโดยเฉพาะสภาพบ้านและห้องน้ำที่น่าเวทนาสงสารอย่างมาก

 

 

 


ผู้ยากจนอำเภอแม่ทะ

เมื่อไปถึงบ้านหลังดังกล่าว พบสภาพบ้านเหลือแต่เสาบ้านไม่มีตัวบ้าน ภายในบ้านหลังเล็กๆ กว้างยาวเพียงไม่กี่เมตร เต็มไปด้วยเสื้อผ้าที่แขวนไว้ข้างฝา ภายในห้องนอนมีที่นอนหมอนเก่าๆ รวมถึงถึงห้องครัวสภาพเก่าอยู่ใกล้กัน  เมื่อเข้าไปบริเวณบ้านผู้สื่อข่าวได้พบกับตาแหวง ยายคำผวน กิ่งกันคำ สองสามีภรรยาและหลานสาววัย12 ปี อยู่ในบ้าน เมื่อทราบว่าเป็นผู้สื่อข่าวได้ออกมาพูดคุยและทักทาย โดยตาแหวงสภาพเดินหลังค่อมหูไม่ค่อยได้ยินไม่เหมือนกับคนปกติทั่วไป ส่วนยายคำผวน ปกติ เมื่อผู้สื่อข่าวแจ้งวัตถุประสงค์การมาเยี่ยมเยือนและขอสัมภาษณ์ชีวิตความเป็นอยู่ตาแหวงและยายคำผวนก็ยินดีให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว ยายคำผวนหรือยายยวน ได้เล่าสภาพความเป็นอยู่ให้กับผู้สื่อข่าวฟังว่า ทุกวันนี้อาศัยอยู่ตาแหวงสามีกับด.ญ.แคท (นามสมมุติ)หลานสาววัย12 ปี สามคน ส่วนลูกสาวแม่ของด.ญ.แคท มีครอบครัวอยู่ต่างจังหวัด ทุกวันนี้ยายรับภาระเลี้ยงสามีและหลานสาวต้องออกไปทำงานก่อสร้างได้วันละ 240 บาท ค่าวันละรถ 20บาท ค่ากับข้าวเหลือไม่ถึงวันละ200 ถ้าไม่ไปก็จะไม่เงินมาซื้อข้าวกินและไม่มีเงินใช้จ่ายในครอบครัวส่วนตาแหวงก็ได้เงินเบี้ยผู้สูงอายุเดือน 600 บาท และเงินคนพิการเดือน800บาท เท่านั้น ซึ่งทุกวันนี้ไม่พอใช้จ่าย

 

 

 

อำเภอแม่ทะลำปาง


ส่วนบ้านหลังนี้ทีเห็นเหลือแต่เสาบ้านเนื่องจากจำเป็นต้องขายบ้านไม้ชั้นบนเพื่อเอาเงินมาใช้หนี้เมื่อปี2558  หลังจากเป็นหนี้หลายที่ไม่มีเงินใช้หนี้จึงต้องขายบ้านทุกวันนี้ทั้งสามคนต้องทนอยู่ในบ้านหลังเล็กๆสภาพเก่าๆซึ่งแออัดยัดเยียดหากฝนตกหลังคาก็รั่วส่วนสภาพห้องน้ำที่เห็นยายไม่มีเงินสร้างต้องทนใช้ห้องน้ำสภาพโล่งไม่มีหลังคามีเพียงไม้เก่าตีแปะเพียงด้านเดียว ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกมีแต่ถังใส่น้ำที่ใช้ชำล้างเพียงใบเดียวเท่านั้นทั้งสามคนตายายหลานต้องทนอยู่ในสภาพนี้มานานหลายปีแล้ว จากนั้นยายคำผวนได้ยกมือไหว้ขอวอนให้ผู้ใจบุญเข้ามาช่วยเหลือครอบครัวของยาย โดยเฉพาะห้องน้ำและสภาพบ้านที่อาศัยที่มีต้องการให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ และจักรยานสองล้อให้หลานสาวปั่นไปโรงเรียน นายประยุทธิ์ วิทนาเสนีน์  ผู้ใหญ่บ้านห้วยมะเกลือเปิดเผยว่าที่ผ่านมาตนได้นำเรื่องของครอบครัวตาแหวงนายยวนส่งไปยังอำเภอแม่ทะจังหวัดลำปางแล้วเมื่อหลายปีก่อนซึ่งทางอำเภอก็เข้ามาเยี่ยมเยือนและมอบสิ่งของให้แล้ว และคารดว่ายังอยู่ในขั้นตอนและระเบียบของการช่วยเหลือจนกระทั่งมีคนนำเรื่องราวสภาพความเป็นอยู่ครอบครัวตาแหวงยายยวนไปโพสน์ลงในเฟสบุคซ์ดังกล่าว  สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือครอบครัวสามารถโทรได้ที่เบอร์   080-9177291 หรือผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาแม่ทะ บัญชีเงินฝากออมทรัพย์(โครงการ) หมายเลขบัญชี 020007346029   ชื่อบัญชี นางคำผวน กิ่งกันคำ เพื่อด.ญ.พนิชญาดา กิ่งกันคำ  

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
ม.ราชภัฏสุรินทร์ระดมทุนช่วยเหลือนักศึกษา ส่วนใหญ่ครอบครัวมีฐานะค่อนข้างยากจน จึงร่วมกันระดมทุนเพื่อบรรเทาการช่วยเหลือ

ครูหนุ่มวอนโซเชียล ช่วยเหลือเด็กเรียนดีแต่ยากจน เพิ่งสูญเสียพ่อ ทั้งเนื้อตัวมีเงินแค่ 8 บาท

เจอตัวแล้ว 2 หนูน้อยแอบประลองฝีเท้าตามขบวนวิ่งการกุศล บ้านยากจนเลือกวิธีนี้แทนเสียเงิน    
ฝันเป็นจริง เปิดภาพล่าสุด 2 เด็กน้อยยากจน สวมชุดนักกีฬาวิ่งครบเหมือนคนอื่นๆ รู้เลยมีความสุขมากแค่ไหน

ภาพ/ข่าว ประทีป นันทะผาบ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดลำปาง

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน