ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 นำกำลังพล  ทำบุญให้ทหารที่เสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่สนามชายแดน ครบรอบ 19 ปี

Publish 2019-02-25 16:11:22

ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 นำกำลังพล  ทำบุญให้ทหารที่เสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่สนามชายแดน ครบรอบ 19 ปี
   ที่ธรรมสถาน กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ตำบลลาดหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี พลตรี ฐกัด หลอดศิริ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 นำกำลังพล และญาติทหารของค่ายสุรสีห์ ที่เสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่สนามชายแดน โดยนิมนต์พระจำนวน 9 รูป มาทำทักษิณานุปทาน เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับทหารที่เสียชีวิต ในราชการสนาม  โดยเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2543  ได้เกิดเหตุเครื่องบินปีกหมุน (เฮลิคอปร์เตอร) รุ่น เบล์ล 212 ของกองทัพบก ซึ่งพลตรี สัญชัย รัชตะวัน ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 และคณะนายทหารจำนวน 11 นาย เดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ราชการที่อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก  ประสบอุบัติเหตุตก ที่บ้านท่ามะนาว ตำบลวังด้ง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ที่ให้หทารเสียชีวิตทั้งหมด


 ทหารนั่งเฮลิคอปเตอร์ครบรอบ19ปี

  ต่อมา เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2554 เฮลิคอปเตอร รุ่นฮิวอี้ ของกองทัพบก ประสบอุบัติเหตุตก บริเวณผืนป่าแก่งกระจาน อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ขณะออกปฏิบัติภารกิจจับกุมผู้บุกรุกผืนป่า และผลักดันชนกลุ่มน้อยตามแนวชายแดน ทำให้ทหารเสียชีวิต 5 นาย เมื่อวันที่ 19 กรกฏาคม 2554 ทหาร 8 นาย ได้จัดชุดทำการค้นหา และกู้ภัยทางอากาศ เพื่อเข้าไปลำเลียงศพทหารทั้ง 5 นาย ได้ประสบอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอร์กตก ทำให้นายทหารเสียชีวิต 8 นาย หนึ่งในนั้นคือ พลตรี ตะวัน เรืองศรี ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9


  ทหารทำบุญ

ฮ.ตก

 
   และเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2554 เฮลิคอปเตอร์รุ่น เบล์ล 212  ซึ่งเข้าลำเลียงศพของ พลตรีตะวัน เรืองศรี และคณะ ระหว่างเดินทางกลับ ได้ประสบอุบัติเหตุตกบริเวณที่ว่าการอำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ทำให้ทหารเสียชีวิต 3 นาย บาดเจ็บ 1 นาย
   จากเหตุการณ์ดังกล่าว  ทำให้กำลังพลสูญเสียชีวิตทั้งหมด 16 นาย โดยกองพลทหารราบที่ 9 ได้สูญเสียชีวิตทหารกล้าจำนวน 5 นาย หนึ่งในจำนวนนั้นมี พลตรีตะวัน  เรืองศรี ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 รวมอยู่ด้วย และมี นายศรวิชัย คงตันนิกูล ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 รวมอยู่ด้วย นับเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ของกองทับบก และกองพลทหารราบที่ 9 อีกครั้งหนึ่ง  กองพลทหารราบที่ 9 จึงถือเอา วันที่ 25 กุมภาพันธ์ ของทุกปี ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับทหารหาญ ของกองพลทหารราบที่ 9 ที่เสียชีวิต ในการปฏิบัติหน้าที่ภาคสนาม  ขอให้ดวงวิญญาณของทหารหาญที่เสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ ภาคสนาม จงไปสู่สุคติทุกท่าน


 ทหารเสียชีวิต

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.ปากน้ำระดมกำลังล้อมจับ ทหารเกณฑ์ขโมยปืน M 16 จากค่าย แชร์ภาพเตือนชาวบ้านระวัง

เส้นทางชีวิต "อส.ทพ.อังคาร" ก่อนถูกระเบิดดับ ยอมสละชีพ สมัครเป็นทหารพรานรับใช้ชาติ

คนร้ายลอบวางระเบิด ทหารพรานขณะปฎิบัติหน้าที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา

สดุดีทหารกล้า "อส.ทพ.อังคาร" เสียชีวิตจากเหตุลอบวางระเบิด ที่ยะลา

 

ข่าว-ภาพ/วันชัย แก้ววิลัย ข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กาญจนบุรี

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายวันชัย แก้ววิลัย