พายุลูกเห็บยักษ์ถล่มอุดรกลางดึก ร่วมเกือบพันหลังคาเรือน

Publish 2019-02-26 16:07:31


วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา09.00 น.  นายปราโมทย์ ธัญญพืช รอง ผวจ.อุดรธานี  นายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี นายธีระภัทร์ ผิวสวัสธ์ ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย จ.อุดรธานี พร้อมกำลัง อส.เมืองอุดรธานี , ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เขต 14  , กองบิน 23 อุดรธานี , มทบ.24 อุดรธานี และ อบต.นิคมสงเคราะห์ ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือราษฎร บ.หนองหลัก ม.6 ต.นิคมสงเคราะห์ อ.เมือง จ.อุดรธานี ที่พายุลูกเห็บพัดถล่ม กลางดึกของคืนที่ผ่านมา 

ความเสียหายเกิดขึ้นตั้งแต่ถนนอุดรธานี-หนองบัวลำภู ศาลาพักผู้โดยสารพัก 2 หลัง , ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ชั่วคราว และป้ายหาเสียงเลือกตั้ง ถูกกระแสลมพังลงกับพื้นทั้งหมด ขณะที่ป้ายสัญญาจราจร และป้ายทางเข้าหมู่บ้านพังบางส่วน ภายในหมู่บ้านบ้านเรืองทุกหลัง ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังคากระเบื้อง , หลังคาเมทัลชีส และสังกะสี ถูกพายลูกเห็บตกถล่มเป็นรูกว่า 100 หลัง รวมทั้งถูกแรงลงพัดหลังคาหลุด ข้าวเปลือกในยุ้งฉางเสียหาย ต้นไม้ใหญ่หักโค่น ผลมะม่วง มะละกอ และอื่นๆ ตกจากต้นลงพื้น ไฟฟ้าดับตั้งแต่เมื่อคืนยังไม่มา

 

 

 

 

 ภาพมุมสูง

ทาง รอง ผวจ.อุดรธานี ได้ใช้ศาลากลางบ้าน ที่ถูกลูกเห็บตกใส่หลังคากระเบื้องทะลุกว่าร้อยรู เป็นศูนย์อำนวยการช่วยเหลือ มีชาวบ้านทยอยมาแจ้งความเสียหาย และขอกำลังไปย้ายที่นอน หมอน มุ้ง เก้าอี้ ที่เปียกน้ำออกมาตาก และตัดต้นไม้ โดย มทบ. 24 นำรถประกอบอาหารพระราชทาน มาประกอบอาหารช่วยเหลือประชาน และกำลังพลที่มาช่วยเหลือ โดยมีรายงานว่ามีผู้บาดเจ็บ 2 คน รายแรก เป็นหญิงออกไปเก็บของถูกลมพัด ลูกเห็บตกลงศีรษะแตก และผู้ขายออกไปดูจานดาวเทียม ลูกเห็บตกลงใส่เข่าซ้ายเขียวช้ำรุนแรง และมีผู้ป่วยติดเตียง 3 ราย ญาติย้ายไปในที่ปลอดภัยแล้ว

นางมลฤดี ผาสิงห์ อายุ 35 ปี ราษฎรบ้านหนองหลัก ได้นำเอา “ลูกเห็บ” ที่เก็บไว้ในกะละมังมาให้ดู ซึ่งมีขนาดใหญ่สุดเท่าลูกมะนาว พร้อมเล่าว่า ฝนตกลงมาราว 4 ทุ่ม หลังจากมีลมพัดแรง ก็มีลูกเห็บตกลงมาราว 10 นาที ซึ่งมีนาดใหญ่มากจนหลังคาทะลุ ประกอบกับมีฝนต่อเนื่อง และฟ้าร้องคำรามอีกกว่าครึ่งชั่วโมง ฝนรั่วลงมาในบ้านจนนอนไม่ได้ ไฟฟ้าก็ดับมือไปหมด ไม่มีใครกล้าออกจากบ้าน โทรศัพท์มือถือก็ปิดกลัวฟ้าจะผ่า ไม่ได้ถ่ายภาพเอาไว้เลย 

 

 

 

 

   

 

ชาวบ้านนำลูกเห็บที่เก็บไว้ในกะละมังมาให้ดู ซึ่งมีขนาดใหญ่สุดเท่าลูกมะนาว


โดยมีเพียงนางกัลยา ผาสิงห์ อายุ 53 ปี แม่สามีเปิดประตูหน้าบ้านไป เห็นลูกเห็บยักษ์ขนาดเท่ากำปั้น กองรวมกันอยู่หน้าประตูจำนวนมาก จึงเก็บใส่ถุงพลาสติกเข้ามาในบ้าน บอกจะเอาเก็บไว้ให้ลูกหลานดู แล้วเอาใส่กะละมังไปใส่ตู้เย็นไว้ แต่ไฟก็ดับมาตั้งแต่ฝนตก ทำให้ลูกเห็บละลายลงไป แต่เพราะเก็บไว้มากจึงเหลืออยู่ ขณะที่บ้านอื่นก็มีการเก็บด้วย มแต่เก็บไว้ไม่มาก จึงละลายเหลือเพียงขนาดเล็ก ”   

นายปราโมทย์ ธัญญพืช รอง ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า พายุที่พัดอย่างรุนแรงคืนที่ผ่านมา ได้ทำความเสียหายในพื้นที่ อ.เมือง , อ.เพ็ญ และอีกหลายอำเภอ ทุกฝ่ายลงให้ความช่วยเหลือ และเร่งสำรวจความเสียหาย ขณะเกิดไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง อ.เมือง อ.บ้านผือ อ.กุมภวาปี และ อ.ศรีธาตุ สามารถซ่อมแซมได้บางส่วน สำหรับพื้นที่ได้รับความเสียหายสูงสุดคือ บ.หนองหลัก หมู่ 6 ต.นิคมสงเคราะห์ อ.เมือง บ้านเรือนเสียหายทุกหลัง รวมทั้งวัดในหมู่บ้าน เราได้ตั้งศูนย์ฯที่ศาลากลางบ้าน ประสานงานเร่งช่วยเหลือในทุกด้าน

ทั้งนี้หลังคาทุกบ้านเสียหายทั้งหมด สถานีตรวจอากาศรายงานว่า ยังจะมีฝนตกลงมาในวันนี้ แต่จะไม่รุนแรงมากนัก ซึ่ง ปภ.14 ส่งรถปั้นไฟสนามมาช่วยเบื้องต้น และได้เร่งรัดให้ซ่อมแซมไฟฟ้าเร็วที่สุด ควบคู่ไปกับการซ่อมแซมบ้านบางส่วน ให้ประชาชนหลับนอนได้คืนนี้ โดยมีกำลังของทหารอากาศ ทหารบก รวมทั้งครัวเคลื่อนที่พระราชทาน ขณะพื้นที่รอบนอกทุกพื้นที่ก็กำลังช่วยเหลือ หากต้องการความช่วยเหลือ จังหวัดก็พร้อมส่งความช่วยเหลือเข้าไปทันที ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การสำรวจความเสียหายเบื้องต้น ในพื้นที่ อ.เมือง ต.นิคมสงเคราะห์ ต.บ้านขาว ต.หนองไฮ ต.เชียงยืน ต.เชียงพิณ , อ.เพ็ญ ต.บ้านธาตุ ต.เชียงหวาง และ ต.นาดี  ดังกล่าว

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี ภุมิภาค สำนักข่าว ทีนิวส์ 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
แม่ค้าหนีวุ่น! นาทีระทึก "พายุฤดูร้อน" คลั่งหนัก ถล่มตลาดคลองถม (คลิป)

พายุฤดูร้อนพัดถล่ม บ้านเรือนชาวบ้านพังเสียหาย กว่า200 หลังคา    
พ่อค้าแม่ค้าแตกตื่น กำลังจะตั้งแผงเตรียมขายของ "เกิดพายุฤดูร้อน" พัดข้าวของปลิวกระจาย(คลิป)    
กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ เตือน พายุฤดูร้อน 25 - 26ก.พ. นี้    
พายุฤดูร้อนถล่มหลายพื้นที่ ลูกเห็บขนาดใหญ่ตกกระหน่ำ จ.อุดรธานี

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายกฤษดา จันทร์ดวง(เอก)