ชมฝูงนกเป็ดน้ำ สะท้อนชีวิตมนุษย์ หลังทราบพฤติกรรมสุดทึ่งเพียงครั้งเดียวจวบจนวันสุดท้ายตลอดไป พร้อมอยากให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว

Publish 2019-02-26 20:10:09


วันนี้ 26 ก.พ. 61 ชาวบ้านชวนดูฝูงนกเป็ดน้ำจำนวนมาก 100 - 200 ตัว อาศัยอยู่ในหนองน้ำใกล้บ้านเรือนประชาชน ที่บริเวณหนองน้ำขนาดใหญ่  ริมถนนสายอ่างทอง วิเศษชัยชาญ-ผักไห่  หมู่ 2 ตำบลบางจัก อำเภอวิเศษชัยชาญ  จังหวัดอ่างทอง  โดยพบนกเป็ดน้ำฝูงใหญ่ราว 100-200 ตัวที่ได้อพยพหนีหนาวมาหากินในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว และยังไม่อพยพกลับไปอาศัยอยู่ในหนองน้ำริมถนน ใกล้บ้านเรือนประชาชน และนกเป็ดน้ำได้ชื่อว่าเป็นนกที่จับคู่ครองเพียงคู่เดียวตลอดชีวิต

 

 


อ่างทอง ชาวบ้านชวนดูฝูงนกเป็ดน้ำจำนวนมาก

ด้าน นาย อำนวย ศรีโสภา อายุ 69 ปี บ้านเลขที่ 22/2 หมู่ 2 ตำบลบางจัก เล่าให้ฟังว่า นกเป็ดน้ำฝูงดังกล่าวได้อพยพมาในช่วงฤดูหนาวและออกลูกหลานจำนวนมาก  และได้อพยพกลับไปบางส่วน  และยังมีนกเป็ดน้ำเหลืออีกเป็นจำนวนมากประมาณ 100-200 ตัว ในหนองน้ำที่บริเวณหมู่ 2 ตำบลบางจักร และ จะบินวนเวียนอยู่ภายหนองน้ำและในแปลงนาของชาวบ้านคาด  มีอาหารอุดมสมบูรณ์จึงไม่ยอมกลับถิ่นฐาน จึงอยากให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งท่อเที่ยวดูนกเป็ดน้ำ และหวั่นจะมีผู้มาก่อกวนยิงนำนกไปทำเป็นอาหาร เนื่องจากนกเป็ดน้ำ ไม่ได้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมายไทยแต่ประการใด

 

 

 

อ่างทอง ชาวบ้านชวนดูฝูงนกเป็ดน้ำจำนวนมาก


สำหรับนกเป็ดน้ำ ไม่ใช่นกประจำถิ่นของประเทศไทย แต่อาจพบได้ในบางฤดูกาล และเป็นนกอพยพ ในบางแห่งพบได้ในปริมาณที่น้อยมากตามพื้นที่ชุ่มน้ำขนาดใหญ่ มีลักษณะทั่วไปคล้ายกับเป็ด แต่ขนาดลำตัวเล็กกว่ามาก ลำตัวค่อนข้างป้อมสั้น มีจะงอยปากสีเทาดำ เท้าสีเทาดำเป็นพังผืดเพื่อช่วยในการว่ายน้ำ ขนตามตัวจะมีสีน้ำตาลแกมน้ำตาลแดง ส่วนปลายหางจะมีสีน้ำตาลแดงและล้อมรอบด้วยสีเทาดำอย่างเห็นได้ชัด ส่วนขนที่ปลายปีกจะออกสีน้ำตาลปนสีเทาดำชัดเจน มีปีกที่ค่อนข้างยาว และไม่ได้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมายไทย

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บุกยึดรีสอร์ท 5 แห่งในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง หลังตรวจสอบพบผิดเงื่อนไขเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ภายใน 1 เดือน

โคราชเปิดแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ล่องแพแม่น้ำลำสะแทด ชมทัศนียภาพ ระบบนิเวศน์สองฝั่งลำน้ำ

สุดตื่นเต้น นาทีลูกเต่ามะเฟืองโผล่ออกมาจากหลุม หลังไม่มีการขึ้นมาวางไข่ในแหล่งท่องเที่ยวเขาหลักกว่า 10 ปี

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จ่อให้แหล่งน้ำ อุ้มสวนยาง-ปาล์ม เตรียมเปิดแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.อ่างทอง

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายกนกศักดิ์ แสงตระการ