ชาวบ้านกว่า 70 ชีวิต ลุกฮือปิดล้อมบ้านพัก “นายตรวจทาง” สถานีรถไฟตรัง นานกว่าชั่วโมง ร้องขอความเป็นธรรม หลังถูกสร้างความปั่นป่วน

Publish 2019-02-28 14:24:30


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.ตรัง กลุ่มชาวบ้านผู้ชุมนุมราว 70 คน ตบเท้าเข้าปิดล้อมรั้วบ้านพักนายตรวจทาง สถานีรถไฟตรังนานกว่า 5 ชั่วโมง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงสายของวันที่ 27 ก.พ. 62 ตัวแทนชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณริมทางรถไฟจากพื้นที่ อ.เมืองตรัง อ.รัษฎา และ อ.ห้วยยอด ซึ่งเป็นกลุ่มชาวบ้านที่ยังไม่ได้รับสัญญาเช่า และกำลังดำเนินการขอสัญญาเช่า เพื่อเข้าร่วมโครงการบ้านมั่นคง เป็นโครงการการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยของผู้ยากไร้ที่มีปัญหาเรื่องการบุกรุกและถูกไล่ที่ แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจทางรถไฟสร้างความปั่นป่วนไม่ยินยอมให้ดำเนินการทำสัญญา จึงรวมตัวชุมนุมกันที่บริเวณหน้าสถานีรถไฟตรัง ก่อนจะเคลื่อนย้ายขบวนชุมนุมไปยังบ้านพักนายอมร กลิ่นเพชร นายตรวจทางตรัง ซึ่งห่างจากสถานีรถไฟตรัง ประมาณ 500 เมตร เพื่อกดดัน แต่นายอมร ไม่ออกมาเจรจา สถานการณ์ตึงเครียด ต่อมากลุ่มผู้ชุมชุมจึงต้องเดินทางไปรวตัวบนรางรถไฟ ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกัน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ตรัง ทั้งในและนอกเครื่องแบบ มาดูแลความสงบเรียบร้อย

 

 

 

 
นางสมัย เสน่ห์นุกูล อายุ 50 ปี ผู้แทนชุมนุมเครือข่ายสลัม 4 ภาค (ภาคใต้) เปิดเผยว่า นายตรวจทางตรัง สร้างความปั่นป่วน ไม่ให้ความร่วมมือ ทั้งยังเพิกเฉยกับหน้าที่ปฏิบัติของตัวเอง ตัดต้นไม้ ติดหมายศาลตลอดเวลา เป็นอะไรที่กดดันกับทางชุมชน วันนี้ไม่ได้มาปิดทางรถไฟ แต่มาปิดทางรถไฟ มาขอพูดคุยกับนายอมร ซึ่งเคยมีมติมาแล้วเมื่อวันที่ 7 ม.ค.62 ที่ผ่านมาขอให้ท่านหยุดการยุแยงกับชาวบ้าน หยุดตัดต้นไม้ แต่ไม่หยุด ทั้งยังให้รื้อออกทางรถไฟ อยากรู้ว่านายตรวจทางมีอำนาจหน้าที่เหนืออะไรที่มาออกคำสั่งไล่รื้อชาวบ้าน วันนี้จึงอยากมาคุยโดยตรง นำพี่น้องที่เดือดร้อนโดยตรงไปที่บ้านนายอมร มาขอคำตอบ และหากไม่ได้ตามที่เรียกร้องมานั้นเราจะปิดถนนปิดทางรถไฟจนได้คำตอบ

นางสมัย กล่าวอีกว่า นายตรวจทางตรัง สั่งลุกน้องมาสร้างความปั่นป่วน ไม่ให้ความร่วมมือ ทั้งยังเพิกเฉยกับหน้าที่ปฏิบัติของตัวเอง ตัดต้นไม้ ปิดหมายศาลตลอดเวลา  กดดันกับชาวบ้านที่อาศัยในชุมชน วันนี้ไม่ได้มาปิดทางรถไฟแต่มาเปิดทางรถไฟ มาขอพูดคุยกับนายอมร ซึ่งมติเมื่อวันที่ 7 ม.ค.62 ที่ผ่านมาขอให้ท่านหยุดการยุแยงสร้างความสับสนกับชาวบ้าน หยุดตัดต้นไม้ แต่ตอนนี้ยังไม่หยุด ทั้งยังให้รื้อออกจากทางรถไฟ อยากรู้ว่านายตรวจทางมีอำนาจหน้าที่เหนืออะไรที่มาออกคำสั่งขับไล่รื้อของชาวบ้าน วันนี้จึงอยากร้องมาคุยกันโดยตรง  ซึ่งนำชาวบ้านที่เดือดร้อนมาถึงบ้านพักนายอมร มาขอคำตอบ และหากไม่ได้ตามที่เรียกร้องมานั้นเราจะปิดถนนปิดทางรถไฟจนได้คำตอบ

 

 

 ขณะที่ นางเปลี่ยน สรรเพรช อายุ 73 ปี บ้านเลขที่ 216 ม.2 ต.ลำภูรา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง เป็นชาวบ้านที่อาศัยบริเวณริมทางรถไฟ เล่าว่า ตอนนี้ชีวิตตนลำบาก มีบ้านแต่ไม่มีที่ดินเป็นของตัวเอง ทั้งยังต้องเลี้ยงดูหลานที่พิการทางสมอง จึงอยากขอให้ช่วยเหลือ เพื่อให้ได้มีที่ดินน้อยนิดอยู่อาศัย ไม่ต้องเป็นผู้ต้องหาบุกรุก

สถานการณ์เริ่มบานปลาย ต่อมา นายอมร ได้ออกมาเจรจากลุ่มชาวบ้านผู้ชุมนุม พร้อมชี้แจงว่าตนไม่มีสิทธิ์ที่จะให้ใครเช่าหรือไม่ให้เช่าได้ ทางขนส่งจะมาตรวจสอบอีกครั้ง ตนมีหน้าที่แค่ดูแลพื้นที่ แต่ที่ลูกน้องไปพูดอะไรนั้นตนเองไม่เคยสั่งและไม่รู้เรื่องมาก่อน ถึงอย่างไรตนก็จะกลับไปสอบถามกับลูกน้องเพื่อพุดคุยถึงเรื่องที่เกิดขึ้นและให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าว หลังจากนั้นทางผู้ชุมนุมพอใจก็แยกย้ายสลายการชุมนุม และเดินทางกลับอย่างสงบเรียบร้อยโดยไม่มีเหตุการณ์ความวุ่นวายใดๆ แต่ยังคงรอดูสถานการณ์ว่าหลังจากนี้หากยังมีการยุแยง สร้างความปั่นป่วนอีก ฝ่ายตัวแทนชาวบ้านประกาศจะไม่ยอมโดยเด็ดขาด.

 

 

 

ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดตรัง

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-ภาพชัดแจ๋ว!!ชายใจดำเก็บกระเป๋าเงินหนุ่มทำหล่นสถานีรถไฟโคราชไม่คืนให้ รู้มั๊ยเจ้าของเขาเดือดร้อนขนาดไหน?? (คลิป)
-ทางสว่าง!!! ชี้พิกัด "ห้องน้ำ" ทุกสถานีรถไฟฟ้า BTS และ MRT (ใต้ดิน) เอาชีวิตรอด ยามข้าศึกบุก ในชั่วโมงเร่งด่วน!!!!
-อ่วมหนัก!! พายุพัดกระหน่ำสถานีรถไฟใต้ดินนครเฉิงตู กลายเป็นเมืองบาดาล ผู้โดยสารแตกตื่น สั่งเร่งอพยพโดยด่วน (คลิป)

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม

;