ศุลกากรสะเดารวบหนุ่มชาวมาเลเซีย ลักลอบขนตัวนิ่มสัตว์ป่าคุ้มครอง ผ่านด่านพรมแดนสะเดา จำนวน 47 ตัว มูลค่ากว่า 6 แสนบาท

Publish 2019-02-28 18:33:31


28 ก.พ. 62 นายศิริพงษ์ วุฑฒินันท์ นายด่านศุลกากรสะเดา พร้อมด้วยนายสมภพ แช่มสวัสดิ์ ผอ.ส่วนบริการศุลกากรสะเดา ได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ศุลกากร เพิ่มความเข้มในการตรวจตรารถที่เข้า-ออก ผ่านด่านพรมแดนสะเดา เพื่อป้องกันการลักลอบนำสินค้า หรือสิ่งของผิดกฎหมายเข้ามาในราชอาณาจักร  โดยนายพงษ์ธร จ่าแสน หัวหน้าฝ่ายควบคุมและตรวจสอบทางศุลกากร ( เจ้าหน้าที่ผลัดที่ 3 ) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 นำโดย พ.ต.เอกชัย นาคชุ่ม หน.ฝยก.ฉก.ร.5 และกำลังจำนวนหนึ่ง

ในขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันตรวจตรารถที่ผ่านเข้ามาตามปกติ ได้สังเกตเห็นรถยนต์เก๋งยี่ห้อ PROTON รุ่น WAJA สีเทา หมายเลขทะเบียน KBB 6808 กำลังจะถึงบริเวณช่องตรวจรถยนต์ขาเข้า แต่คนขับได้แสดงท่าทีมีพิรุธ เจ้าหน้าที่จึงส่งสัญญาณให้หยุดรถ เพื่อทำการตรวจสอบ ซึ่งทราบชื่อคือนายอาหมัด นาซูล ฮาฟิฟิ  บิน มูฮาหมัด อายุ 27 ปี ชาวรัฐอลอสตาร์ ประเทศมาเลเซีย เป็นคนขับ

 

 จากการตรวจสอบที่ด้านท้ายรถ เมื่อเปิดฝาท้ายออกมาเจ้าหน้าที่ถึงกับผงะ เพราะมีกลิ่นเหม็นสาบอย่างรุนแรง ซึ่งพบมีตัวนิ่มบรรจุอยู่ถุงตาข่ายสีฟ้า จำนวน 47 ตัว โดยแบ่งบรรจุถุงละตัว  เจ้าหน้าที่จึงได้ขนย้ายออกมาและใช้น้ำฉีดพ่น เนื่องจากตัวนิ่มมีอาการอ่อนล้า เนื่องจากอากาศร้อน และถูกวางทับกันอยู่ในรถเป็นเวลานาน

สอบสวนนายอาหมัดฯ เบื้องต้นได้ปฏิเสธว่าไม่ทราบว่าตัวนิ่มดังกล่าว มาอยู่นรถยนต์ของตนเองได้อย่างไร โดยเพื่อนชื่อนายวันดิฯได้ขอยืมรถไปใช้ และนำมาคืนวันนี้เมื่อเวลา 09.00 น.หลังจากนั้นเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.ตนเองได้ขับรถคันดังกล่าว ออกจากบ้านที่อลอสตาร์ เพื่อจะเข้ามาซื้อของที่ อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ ว่านายอาหมัดฯจะไม่รู้เรื่อง จึงได้สอบถามเพิ่มเติมจึงยอมบอกว่าได้ไปรับตัวนิ่มทั้งหมด มาจากโกดังแห่งหนึ่งในอลอสตาร์ เพื่อที่จะไปส่งต่อให้กับกลุ่มผู้ค้าตัวนิ่มใน อ.สะเดา  ซึ่งตนเองเป็นเพียงคนรับจ้างขนเท่านั้น

 

 สำหรับตัวนิ่มที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้รวม 47 ตัว น้ำหนัก 228 กิโลกรัม มูลค่า 685,500 บาท ซึ่งราคาขายในเมืองไทยประมาณกิโลกรัมละ 2,500 – 3,000 บาท แต่หากไปถึงปลายทางในประเทศจีนจะมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ10,000 บาท ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สอบสวนขยายผล ไปยังกลุ่มผู้ค้าตัวนิ่มข้ามชาติกลุ่มนี้ โดยการสอบสวนยังพบว่านายอาหมัดฯเป็นข้าราชการตำรวจ อยู่ในรัฐอลอสตาร์ ประเทศมาเลเซีย อีกด้วย ซึ่งภายหลังการถูกจับกุมได้มีเจ้าหน้าที่ของฝ่ายมาเลเซีย เดินทางมาตรวจสอบข้อมูลแล้ว

ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหา และรถยนต์ของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.สะเดา ส่วนตัวนิ่มทั้งหมดได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่าสะเดา  เพื่อนำส่งไปยังสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าโตนงาช้าง ต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อทำการอนุบาล ดูแล ให้ตัวนิ่มมีความแข็งแรงเป็นปกติ ก่อนที่จะปล่อยสู่ธรรมชาติในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้างต่อไป

 

 

 

ภาพ/ข่าว อนุกูล บุญมี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สํานักข่าวทีนิวส์ จ.สงขลา

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-งานนี้แฉแหลก..!! ขบวนการค้าตัวนิ่ม ขนกันกลางวันแสกๆ เย้ยกม. เรื่องนี้มีเงื่อนงำ หลังชาวบ้าน-จนท.ส่วนเกี่ยวข้อง ทำเป็นเอาหูไปนา เอาตาไปไร่!?
-หนุ่ม-สาวซิ่งรีโว่ลักลอบขนตัวนิ่ม แหกโค้งพังยับ เผ่นหนีก่อนเจ้าหน้าที่ไปถึง (ชมคลิป)
-ผงะรถพลิกคว่ำข้างทางเจอลูกตัวนิ่มยังไม่ลืมตาถูกจับยัดใส่กระสอบพร้อมแม่รวม 24 ตัวมูลค่ากว่าห้าแสนติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน