เหมือนได้ชีวิตใหม่ หลังเรื่องราวชีวิตสุดรันทดของ “ยายผ่อน” ถูกเปิดเผย มีทหารจากกองกำลังสุรนารี ได้เข้าช่วยเหลือสร้างบ้านให้ใหม่

Publish 2019-03-01 15:01:04


ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ รายงานว่า เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ ( 1 มี.ค. 62) ได้มีพิธีมอบบ้านให้กับยายผ่อน โคตะสาร อายุ 85 ปี  ที่บ้านเลขที่  95 หมู่ที่ 9 บ้านหนองบัวน้อย ต.แก อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์  หลังจากที่สำนักข่าวทีนิวส์ ได้นำเสนอเรื่องราวชีวิตสุดรันทดของคุณยาย ที่อยู่สู้ชีวิตคนเดียวมากว่า 20 ปี หลังสามีและลูกเสียชีวิตหมด โดยอาศัยเบี้ยยังชีพเดือนละ 800 บาทเลี้ยงตัว จนชาวบ้านและพระต้องช่วยกันออกมาวอนสังคมขอความช่วยเหลือ เพื่อช่วยซ่อมแซมที่อยู่อาศัยและปัจจัยในการดำรงชีวิต เพื่อต่อชีวิตให้คุณยาย  ได้อยู่สุขสบายในบั้นปลายชีวิต  จนมีผู้ที่ทราบข่าว  ต่างส่งเงินบริจาคผ่านบัญชีที่คณะกรรมการหมู่บ้านได้เปิดรับความช่วยเหลือมาเป็นจำนวนมาก  จนเรื่องราวทราบไปถึง พลตรี กิตติศักดิ์ บุญพระธรรมชัย ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 6 ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี ซึ่งก็ได้เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ มาตรวจเยี่ยมถึงที่บ้าน  และยังได้เชิญชวนชาวอำเภอรัตนบุรีให้ช่วยกันบริจาคช่วยเหลือ พร้อมทั้งยังได้สั่งการให้กองทหารช่างจาก กกล.สุรนารี ชุดช่าง ร.23 พัน 3 เข้าทำการช่วยเหลือสร้างบ้านให้ใหม่ เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 62 ที่ผ่านมา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทหารมาแล้ว หลังจากที่เรื่องราวชีวิตของคุณยายผ่อน วัย 85 ได้ถูกเปิดเผย ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารีก็ได้เดินทางมาเยี่ยมพร้อมช่วยเหลือทันที

น้ำใจหลั่งไหลไม่หยุด ล่าสุดยอดเงินบริจาคช่วย"ยายผ่อน" เกือบทะลุ 2 แสนแล้ว ด้านทหาร-ตำรวจ-ปกครอง-ชาวบ้านและนักเรียน ร่วมกันช่วยสร้างบ้านให้
 

 

 

 

 


 
ซึ่งภายหลังจากที่ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี ได้ลงพื้นที่และได้สั่งการ กองทหารช่างจาก กกล.สุรนารี ชุดช่าง ร.23 พัน 3 ก็ได้นำกำลังเข้าพื้นที่เพื่อให้การช่วยเหลือในการรื้อบ้านหลังเก่าที่ทรุดโทรมออกทันที  เพื่อทำการก่อสร้างบ้านให้ใหม่ โดยทำการปรับถมดินให้สูงขึ้น  เพื่อที่จะได้ไม่ต้องถูกน้ำท่วมขังในช่วงฤดูฝนเหมือนกับที่ผ่านมา  โดยมีกำลังจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รัตนบุรี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง  องค์การบริหารส่วนตำบลแก นักเรียนจากโรงเรียนแกศึกษาพัฒนา และราษฎรตำบลแก  เข้าร่วมให้ความช่วยเหลือสนับสนุนกับทางฝ่ายทหาร  โดยได้รับงบประมาณในการจัดซื้อวัสดุจากเงินบริจาคจากประชาชนที่รับทราบข่าว  ซึ่งได้บริจาคผ่านบัญชีธนาคารที่มีคณะกรรมการหมู่บ้านจำนวน 3 ท่าน คอยช่วยควบคุมดูแลการใช้จ่ายเพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของผู้บริจาคเงิน  โดยได้จัดซื้ออุปกรณ์ในการก่อสร้างมาให้ทหารฝ่ายกองช่างทำการก่อสร้าง  ซึ่งได้เร่งก่อสร้างจนแล้วเสร็จภายใน 13 วัน 

ทำให้ในวันนี้  จึงได้มีพิธีมอบบ้านหลังใหม่ให้กับคุณยายผ่อน โคตะสาร โดยพลตรี กิตติศักดิ์ บุญพระธรรมชัย ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 6 ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี และนางณัชชา บุญพระธรรมชัย ภรรยาผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 6 ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี พร้อมคณะ  ก็ได้เดินทางโดยรถยนต์  มาเป็นประธานในพิธีมอบบ้านในครั้งนี้  โดยมี พ.ท.ที เพิ่มผล ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 23 เป็นผู้กล่าวรายงาน  พร้อมทั้ง พ.ต.อ.จตุวัฒน์ กิ่งบัวหลวง ผกก.สภรัตนบุรี  นายนิพนธ์ ชิตมณี ปลัดอาวุโส อำเภอรัตนบุรี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแก กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สมาชิก อบต. สมาชิก อสม. นักเรียนโรงเรียนแกศึกษาพัฒนา ประชาชนชาวตำบลแก คอยให้การต้อนรับ

 

 

 

 

 

 โดยหลังจากกล่าวเปิดก็ได้มีพิธีมอบใบเกียรติบัตรให้กับผู้ที่ให้การสนับสนุน  ก่อนจะมอบบ้านให้กับคุณยายผ่อน  พร้อมทั้งเงินและสิ่งของที่ได้รับบริจาคมา  ซึ่งสร้างความสุขและรอยยิ้มให้กับคุณยายเป็นอย่างมากที่จะได้บ้านหลังใหม่อยู่อาศัยแทนบ้านหลังเก่าที่กำลังจะทรุดโทรมลง  โดยคุณยายได้กล่าวขอบคุณทุกคนที่ได้ให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้  พร้อมทั้งให้ศีลให้พรกับทุกคนด้วย

พลตรี กิตติศักดิ์ บุญพระธรรมชัย ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 6 ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี ได้กล่าวภายหลังจากทำพิธีมอบบ้านให้กับคุณยายผ่อน ว่าในการก่อสร้างบ้านของคุณยายผ่อน โคตะสาร ที่อำเภอรัตนบุรี หลังนี้  เริ้มต้นจากพี่น้องสื่อมวลชนของจังหวัดสุรินทร์ ที่ได้นำเรื่องราวไปลงในสื่อออนไลน์ ทำให้ประชาชนทั่วไปเห็น ได้รับทราบ แล้วก็เป็นที่มาของการร่วมบริจาค โดยกองกำลังสุรนารี แล้วก็กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 23  ได้จัดส่งชุดช่างเข้ามาก่อสร้าง โดยใช้เวลาทั้งสิ้น 13 วัน สำหรับเงินบริจาค ได้มีพี่น้องจากทั่วประเทศ รวมทั้งต่างประเทศบางส่วน รวมทั้งสิ้นเป็นเงิน 230,455 บาท   ซึ่งการก่อสร้างก็ใช้เงินไป 111,231 บาท เพื่อให้คุณยายได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น  เงินส่วนที่เหลืออีกจำนวน 119,224 บาท ทางชุมชน และทางอำเภอได้ปิดบัญชีแล้ว และได้รวบรวมให้คุณยายไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวันต่อไป

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณยายสู้ชีวิต จากบ้านเกิดมาหาบเร่ขายขนมริมทางไร้ลูกค้าต้องคอยกวักมือเรียก หาเลี้ยงตัวเองเพียงลำพัง!

บรรยากาศสุดคึกคัก ผู้คนเเห่อุดหนุน"กิจโตเกียว" ลูกยอดกตัญญ สู้ชีวิต หาเลี้ยงตัวเองตั้งเเต่ป.1 (คลิป)

"คุณตาวัลลภ" ประสบอุบัติเหตุไส้ทะลัก ไม่ท้อชีวิตทำไม้กวาดเลี้ยงตัว ล่าสุดแบ่งรายได้มามอบทุนการศึกษา เลี้ยงอาหารเด็กอีกแล้ว

ชายวณิพก พิการสายตาร้องเพลงเลี้ยงตัว ซึ้งใจ "เจ เจตริน ปิ่น เก็จมณี" ยื่นมือเข้าช่วยได้ทันในวันที่ลำบาก

 

ภาพ/ข่าว ชูชัย ดำรงสันติสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์


 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายชูชัย ดำรงสันติสุข(ชัย)

;