เกิดไฟป่าหลายจุด ในเขตอุทยานแห่งชาติรามคำแหง เจ้าหน้าที่เร่งดับไฟ

Publish 2019-03-03 14:28:54


อุทยานแห่งชาติรามคำแหง รับแจ้งเกิดเหตุไฟป่าได้ไหม้ลุกลามจากอ่างเก็บน้ำคลองข้างใน อ่างเก็บน้ำท่าดินแดง เข้ามาใกล้น้ำตกหินลาง  ในเขตอุทยานแห่งชาติรามคำแหง อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย   นายสว่าง  สิทธิชยาพรกุล  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติรามคำแหง จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติรามคำแหง  เจ้าหน้าที่ไฟป่าเขาหลวง ร่วมกับ กำนันศิริ  ปานกิด  และชาวบ้านตำบลศรีคีรีมาศ พร้อมอุปกรณ์ดับไฟ เข้าไปช่วยกันดับไฟป่า ที่บริเวณหมู่ 7 ตำบลศรีคีรีมาศ อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย อย่างเร่งด่วน

 

 

 

 
สืบเนื่องจากช่วงนี้มักจะมีคนลักลอบเข้าไปจุดไฟเผาป่า ในบริเวณอ่างเก็บน้ำคลองข้างใน เขตอุทยานชาติรามคำแหง เพื่อหาของป่าเช่นเห็ดป่า และสัตว์ป่า บางชนิด  ทำให้ไฟลุกไหม้เศษไม้สร้างความเสียหายแก่ผื่นป่า เสียหายถูกไฟไหม้เป็นวงกว้าง ในขณะนี้ มีพื้นที่ ในเขตอุทยานแห่งชาติรามคำแห่งช่วง อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย มีไฟป่าหลายจุดและพื้นที่ถูกไฟไหม้ไปแล้วประมาณ 60 ไร่ ขณะที่เจ้าหน้าที่ ต้องเร่งช่วยกันดับไฟกันอย่างเร่งด่วน โดยใช้เวลาในการเข้าไปช่วยกันดับไฟป่า กว่า 3 ชั่วโมง

 

 

 

 อย่างไรก็ตาม นายสว่าง สิทธิชยาพรกุล  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติรามคำแหง กล่าวว่าในช่วงนี้ อากาศแห้งแล้ง  และติดไฟได้ง่าย กรอปกับคนที่ลักลอบเข้ามาจุดไฟเผาป่า มักจะ จุดไฟเผาเป็นจุดๆ แต่ละจุดจะห่างกัน ทำให้การเข้าไปดับไฟเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเส้นทางเป็นป่าเขาชัน  จึงขอวิงวอนอย่าจุดไฟเผาป่าเพื่อหาของป่า นอกจากจะทำลายสิ่งแวดล้อม ธรรมชาติแล้ว ยังสร้างหมอกควันสร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

 

 

 

อ่านข่าวที่เกีย่วข้อง  
ชาวบ้านครบุรีใต้ช่วยกันทำแนวกันไฟป่า เชิงป่าชุมชนมาบพิมานโคราช

แหย่ไข่มดแดงหาผักหวาน ทำเมนูของสูง เลี้ยงชาวบ้านทำแนวกันไฟป่า

ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์  จังหวัดสุโขทัย

ขอบคุณภาพจาก เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติรามคำแหง

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ