เด็กดีน่าชื่นชม หนูน้อยยอดกตัญญูวัย6ขวบ ตื่นแต่เช้า ช่วยย่าเก็บน้ำยาง ก่อนไปโรงเรียนทุกวัน

เด็กดีน่าชื่นชม หนูน้อยยอดกตัญญูวัย6ขวบ ตื่นแต่เช้า ช่วยย่าเก็บน้ำยาง ก่อนไปโรงเรียนทุกวัน

Publish 2019-03-04 11:03:28


ด.ญ.วรกาญจน์ แก้วมณี หรือน้องนาเดียร์ วัยเพียง 6 ขวบที่กำพร้าพ่อแม่มาตั้งแต่เล็ก อาศัยอยู่กับปู่และย่าเพียง 3 คนที่บ้านเลขที่ 59/1 ม.2 ต.เกาะเปียะ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง น้องนาเดียร์ เป็นเด็กขยันและยอดกตัญญูจะตื่นตั้งแต่เช้ามืดทุกวันเพื่อเตรียมแต่งตัวไปเก็บน้ำยางพารากับนางกันยา เต็งรัง หรือ ย่าจุก อายุ 56 ปี โดยในแต่ละวัน น้องนาเดียร์ จะตื่นตั้งแต่เวลา 05.00 น. เมื่อคืนมาแล้วก็จะแต่งตัวสวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว สวมหมวกและสวมไฟฉายบนศีรษะพร้อมกับสวมรองเท้าบูธเด็ก ซึ่งเป็นชุดที่เตรียมพร้อมก่อนจะเข้าไปในสวนยางพาราและหิ้วถัง พร้อมไม้กวาดน้ำยางและเดินเข้าไปในสวนยางพารา ซึ่งห่างจากบ้านประมาณ 300 เมตร มีท่าทีกระฉับกระเฉง โดยจะนำจอกยางที่รองรับน้ำยางไว้เทลงไปในถังใส่น้ำยางที่หิ้วมาแล้วใช้ไม้กวาดกวาดน้ำยางภายในจอก และเดินไปเก็บต้นอื่นๆ อีกทีละต้น เมื่อในถังมีน้ำยางเกือบเต็มหรือค่อนข้างหนัก จนน้องเดินไม่ไหวก็จะนำน้ำยางมาผ่อนใส่ถังที่เตรียมไว้ และหลังจากนั้นก็เร่งรีบไปเก็บน้ำยางจากต้นอื่นๆต่อให้เสร็จ แล้วรีบกลับบ้านไปอาบน้ำแต่งตัวเตรียมไปโรงเรียนก่อน 8 โมง

 

 

 นางกันยา เต็งรัง หรือย่าจุก กล่าวว่า ที่บ้านอาศัยอยู่กันทั้งหมด 3 คน มีน้องนาเดียร์ ย่าและปู่ น้องนาเดียร์เป็นเด็กกำพร้าพ่อกับแม่ทิ้งไปตั้งแต่น้องเกิดได้เพียง 7 วันเนื่องจากพ่อแม่ไม่พร้อม จึงทิ้งไว้กับปู่และย่า น้องนาเดียร์จะช่วยงานบ้านทุกอย่าง ทั้งล้างจาน หุงข้าว กวาดบ้าน ถูบ้าน ช่วยเก็บน้ำยางพารา ดูตัวเอง โดยเริ่มเรียนรู้ในการเก็บน้ำยางมาตั้งแต่ 2 ขวบ พอได้อายุ 6 ขวบน้องก็เริ่มตามมาเก็บน้ำยางเอง จะเดินตามหลังตัวเองบ้างและเดินไปยังต้นยางที่ตนเอื้อมถึงได้ จะช่วยเก็บน้ำยางก่อนไปโรงเรียน หลังจากเก็บน้ำยางเสร็จจะไปอาบน้ำแต่งตัวด้วยตนเองอีกด้วย และในช่วงนี้ราคายางพาราก็ไม่ดี รายได้ก็ไม่เพียงพอ ข้าวของก็แพง แต่ตนเองก็ยังส่งหลานเรียนหนังสือต่อไป

 

 ด.ญ.วรกาญจน์ หรือน้องนาเดียร์ กล่าวว่า ตอนนี้ตนเองอายุ 6 ขวบ ตามย่ามาเก็บน้ำยางตั้งแต่ได้ 2 ขวบพอ 6 ขวบก็ช่วยเก็บน้ำยางได้เอง จะดูย่าตลอดเห็นย่าเก็บน้ำยางก็จะเก็บตาม จะตื่นนอนตั้งแต่ตี 5 หัวรุ่ง เพื่อช่วยเก็บน้ำยางก่อนไปโรงเรียน ปกติหากเป็นเสาร์-อาทิตย์จะช่วยย่าเก็บน้ำยางทั้ง 2 แปลง แต่พอวันที่ต้องไปโรงเรียนก็จะเก็บเพียงแปลงเดียว เพื่อที่จะรีบอาบน้ำไปโรงเรียนก่อน 8 โมง ซึ่งน้องไม่รู้สึกเหนื่อยเลย อยากช่วยย่า และในวันเกิดวันที่ 4 มีนาคมนี้ ของขวัญที่น้องนาเดียร์อยากได้ขนมเค้กและพิซซ่าอีกด้วย 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจากเฟซบุค เอก ศรีสุวรรณ

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปมิณตรา สิงหวรรณะ