ชี้แจงแล้ว!? ปมดราม่าสนั่นโซเชียล รายการมาสเตอร์เซฟ ใช้กระเบนเป็นวัตถุดิบในการทำอาหาร

ชี้แจงแล้ว!? ปมดราม่าสนั่นโซเชียล รายการมาสเตอร์เซฟ ใช้กระเบนเป็นวัตถุดิบในการทำอาหาร

Publish 2019-03-04 15:36:01


กลายเป็นประเด็นสุดดราม่าในโลกโซเชียลขึ้นมาทันที เมื่อรายการมาสเตอร์เชฟประเทศไทย รายการดังแข่งทำอาหารได้เลือกวัตถุดิบเป็นปลากระเบน โดยให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันรายการนำปลากระเบน มาทำเป็นเมนูสุดอร่อยเพื่อหาคนที่ชนะเข้ารอบต่อไป

 

 
ชาวเน็ตต่างเข้าไปคอมเมนต์เพื่อถามหาที่มาของปลากระเบนว่าเป็นวัตถุดิบที่ได้มาจากแหล่งใด เนื่องจากปลากระเบนเป็นสัตว์ที่เรียกว่าเริ่มหายากในท้องทะเล

 

 

 

 จนล่าสุดเมื่อวันที่ 04/03/2562 ทางเฟซบุ๊ก MasterChef Thailand - มาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย ได้ออกมาชี้แจงทางเพจว่า "

เรียน ท่านผู้ชมทุกท่าน

ในการนำเสนอวัตถุดิบปลากระเบน ในรายการมาสเตอร์เชฟประเทศไทยในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ปลากระเบนดังกล่าวคือ ปลายี่สน หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ปลากระเบนเนื้อดำ หรือปลากระเบนค้างคาว ถือเป็นวัตถุดิบพื้นบ้านที่นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารในหลากหลายเมนู อาทิ ปลายี่สนฟู ปลากระเบนดำแดดเดียว ต้มยำเนื้อปลากระเบนดำ และโดยเฉพาะปลากระเบนหวาน ซึ่งมีขายแพร่หลายตามท้องตลาด รวมทั้งใน Website Shopping Online ทั่วไป อีกทั้งยังเป็นส่วนประกอบของอาหารไทย อาทิ ข้าวแช่โดยเป็นเครื่องข้าวแช่ที่เรียกว่า ปลายี่สนผัดหวาน ในปัจจุบันเมนูดังกล่าวยังติดอันดับ OTOP 5 ดาว ของจังหวัดเพชรบุรี อีกด้วย

ในความเป็นจริงแล้ว ปลายี่สน หรือปลากระเบนเนื้อดำนี้ ได้ถูกนำเสนอในรายการอาหารทางโทรทัศน์หลากหลายช่องมาโดยตลอด รายการมาสเตอร์เชฟ ประเทศไทยมิใช่รายการแรกที่นำเสนอวัตถุดิบชนิดนี้

ทางรายการฯ มีจุดยืนในการนำเสนอวัฒนธรรมการรับประทานอาหารและให้ความรู้ด้านต่างๆ ในการประกอบอาหาร วัตถุดิบที่ใช้ในการถ่ายทำแต่ละครั้งคือวัตถุดิบทั่วไปที่ใช้ในการประกอบอาหารจริงและหาซื้อได้ในท้องตลาด รายการฯ ไม่มีนโยบายในการนำสัตว์ต้องห้ามมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ดังนั้นหากมีวัตถุดิบพิเศษ ทางรายการจึงยึดพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า เป็นบรรทัดฐานในการตรวจสอบทุกครั้ง

สุดท้ายนี้ ทางรายการขอขอบคุณทุกความคิดเห็น และจะนำข้อคิดต่างๆ ไปพัฒนารายการต่อไป

HELICONIA H GROUP
ผู้ผลิตรายการมาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นนทวรรณ บุญฑาทิพย์

;