ไม่งอมืองอเท้า! 2 ตายายชาวสุโขทัย "ป่วยมะเร็งเต้านม-อัมพฤกษ์ครึ่งซีก" สู้ทำพรมเช็ดเท้าขายผืนละ 20 บ.

Publish 2019-03-04 17:23:07


4 มี.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 31/2 หมู่ 4 ต.วังทอง อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย มีสองตายายป่วยพิการเป็นอัมพฤกษ์ครึ่งซีก และป่วยเป็นมะเร็งเต้านมจนต้องตัดนมทิ้งไป 1 ข้าง อาศัยกันอยู่ลำพังในบ้านเก่าทรุดโทรม แม้สภาพร่างกายและความเป็นอยู่ยากลำบาก แต่สองตายายก็สู้ชีวิตโดยการทอพรมเช็ดเท้าขายผืนละ 20 บาท เพื่อหาเลี้ยงชีพตัวเอง

 

 
นางอุทิศ  แป้นเกิด อายุ 69 ปี คุณยายที่ไม่ยอมแพ้โชคชะตา เปิดเผยว่า เดิมมีอาชีพทำไร่ยาสูบกับปลูกข้าว แต่หลังจากนายปรีชาซึ่งเป็นสามีได้ล้มป่วย จนซีกขวากลายเป็นอัมพฤกษ์ ก็เลยเลิกทำ แต่ความโชคร้ายยังไม่หมด เมื่อต่อมาหมอตรวจพบว่าตนก็ป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านมข้างขวา ต้องตัดทิ้ง ทำให้ชีวิตลำบาก ทำงานหนักไม่ได้ “ฉันป่วยมะเร็งมานาน 5 ปีแล้ว ทำพรมเช็ดเท้ามานาน 8 ปี เมื่อก่อนเคยทอได้วันละ 6 ผืน แต่เดี๋ยวนี้ร่างกายไม่ไหว ทำได้แค่ 4 ผืน ขายผืนละ 20 บาท เฉลี่ยรายได้ต่อวันก็ 80 บาท ยังไม่หักต้นทุน บวกกับเงินคนแก่ คนพิการ ก็พออยู่พอกิน เพราะที่บ้านใช้ฟืนหุงข้าวทำกับข้าว เลยทำให้ประหยัดได้อีกหน่อย” นางอุทิศ กล่าว

 

 นายประดิษฐ์  ทองนุ่ม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 กล่าวว่า สองตายายเป็นคนขยัน ไม่เคยงอมืองอเท้า และสู้ชีวิตมาตลอด แม้ตาจะป่วยเป็นอัมพฤกษ์มานานถึง 20 ปี และยายต้องตัดนมทิ้งไปแล้วก็ตาม แต่ทุกวันนี้ทั้งคู่ก็ยังนั่งทำงานหารายได้เลี้ยงชีพ เป็นแบบอย่างที่น่าชื่นชม และตนไม่เคยทอดทิ้ง มีการช่วยเหลืออะไรมาก็จะนึกถึงตายายก่อนเสมอ ทั้งนี้ ใครสนใจจะซื้อพรมเช็ดเท้าของตายาย ติดต่อได้ที่เบอร์ 063-8547668 และโอนเงินได้ที่ ธ.ก.ส. สาขาศรีสำโรง ชื่อนางอุทิศ  แป้นเกิด บัญชีเลขที่ 014092683958

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว  ภูเบศวร์  ฝ้ายเทศ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดสุโขทัย

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายภูเบศวร์ ฝ้ายเทศ

;