ขั้นวิกฤต!! ค่าฝุ่นละออง PM.2.5 แพร่สูงปรี๊ด 121 เตือนประชาชนรักษาสุขภาพ งดกิจกรรมกลางแจ้ง

Publish 2019-03-12 13:10:40


บรรยากาศทั่วไปในพื้นที่จังหวัดแพร่ พบว่ามีฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 แขวนลอยอยู่ในอากาศประสบกับปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ที่เกินมาตรฐานมาหลายวันจากสภาพอากาศที่ไม่สดใสในระยะนี้ เนื่องจากมีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศมากเกินไป และในพื้นที่จังหวัดแพร่จากการตรวจวัดคุณภาพอากาศของเครื่องตรวจวัดที่ตำบลนาจักร อำเภอเมืองแพร่พบว่ามีปริมาณ PM 2.5 เกิดกว่ามาตรฐานมาหลายวันคือมากกว่า 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศ เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ล่าสุด เมื่อเวลา 09.00  น. ของวันที่  12 มีนาคม 2562 จุดตรวจวัดที่ ต.นาจักร อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ ค่ายpm 2.5 วัดได้ ที่  121 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ ค่าpm  10 อยู่ที่  142 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ค่า AQI อยู่ที่ 231 เกณฑ์ มีผลกระทบต่อสุขภาพ

 

 

 

 


ขั้นวิกฤต!! ค่าฝุ่นละออง PM.2.5 แพร่สูงปรี๊ด 121 เตือนประชาชนรักษาสุขภาพ งดกิจกรรมกลางแจ้ง

โดยล่าสุดทางด้านศูนย์บัญชาการป้องกันไฟป่าแพร่ ได้รับรายงานว่า วันที่ 12 มีนาคม  2562 ดาวเทียม Suomi พบจุดความร้อน จำนวน  107 จุด ในช่วงเวลา 01.30 จุด ในพื้นที่ จังหวัดแพร่

นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ก็ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองท้องที่ท้องถิ่นต่างๆ ให้ปฎิบัติตามมาตราการของจังหวัดอย่างเคร่งครัดโดยมีการตรวจบุคคลก่อนเข้าป่าแจ้งวัตถุประสงค์การเข้าป่า ซึ่งตรงนี้ก็สามารถลดปัญหาได้บ้างแต่บริเวณจุดนี้ยังไม่แน่ใจว่าเกิดจากการเข้าไปหาของป่าหรือไม่  ซึ่งทางเราจะมีเจ้าหน้าที่อีกชุดหนึ่งนอกเหนือจากเจ้าหน้าที่รถดับเพลิงก็จะมีเจ้าหน้าที่เดินเท้าที่เข้าไปดับไฟซึ่งปัญหาที่พบคือเป็นภูเขาลาดชัน ทำให้การเดินทางเข้าไปดับไฟป่า ยากและลำบากมากสำหรับเจ้าหน้าที่ จึงอยากประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนโดยฝากไปกับสื่อมวลชนให้ช่วยกันป้องกันและเฝ้าระวังเพื่อสุขภาพของพวกเราเอง

 

 

 

ขั้นวิกฤต!! ค่าฝุ่นละออง PM.2.5 แพร่สูงปรี๊ด 121 เตือนประชาชนรักษาสุขภาพ งดกิจกรรมกลางแจ้ง


ประชาชนทั่วไป ควรเฝ้าระวังสุขภาพ ถ้ามีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น คุณภาพอากาศมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนทั่วไป และกลุ่มเสี่ยงควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งทุกประเภท หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีมลพิษทางอากาศสูงหรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น หากมีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์

 

 

 

 

 

กัญญสร ถิ่นทิพย์ ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์จังหวัดแพร่

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน