รณรงค์ไร้ผล ควันไฟคลุมเมืองเลย อากาศแย่ลงอีก ค่าฝุ่นจิ๋วแตะสีแดง หมอใหญ่แนะงดออกกำลังกายกลางแจ้ง

Publish 2019-03-12 16:15:39


จากการที่ในช่วงนี้ สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดเลยแห้งแล้งและร้อน  เกษตรกรจุดไฟเผาไร่อ้อย และเผาป่ากันอย่างมาก ส่งผลให้ควันไฟปกคลุมทั่วทั้งจังหวัด ฟ้าหลัวในตอนกลางวัน  ประชาชนรู้สึกสัมผัสได้ถึงอาการแสบจมูก และแสบตา  แม้ทางจังหวัดจะออกมาตรการลงโทษผู้กระทำผิดกฏหมาย  และรณรงค์ให้งดการเผาทุกชนิด  แต่ก็ยังไม่ได้ผลเท่าที่ควร

 

 

 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลยรายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศ ณ จุดสถานีตำบลนาอาน  เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2562  พบปริมาณฝุ่นขนาดเล็ก 2.5 ไมครอน  หรือ PM 2.5 อยู่ที่  92 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับสีแดง  เกินค่ามาตรฐาน  มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

 

 

 ทั้งนี้  นายปรีดา  วรหาร  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ได้ออกแนะนำแนวทางการปฏิบัติตัวของประชาชนในช่วงนี้  โดยควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมนอกอาคารที่ต้องออกแรงมากหรือใช้เวลานาน  เช่นการออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน หรือวิ่ง  หากต้องทำกิจกรรมอื่นนอกอาคาร ก็ควรสวมหน้ากากชนิด N95 ป้องกันฝุ่นควันขนาดเล็ก

สำหรับกลุ่มเสี่ยงได้แก่ เด็กเล็ก  หญิงตั้งครรภ์  ผู้สูงอายุ  และผู้มีโรคประจำตัว หากมีอาการผิดปกติ เช่น  ไอบ่อย หายใจลำบาก หายใจถี่  หายใจมีเสียงวี้ด  แน่นหน้าอก ใจสั่น คลื่นใส้  วิงเวียนศรีษะ หรือมีอาการเมื่อยล้าผิดปกติ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที.

 

 

 

 

ภัทราวุธ  บุญประเสริฐ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.เลย 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน