จากสถานการณ์ภัยแล้ง ชาวบ้านสุขสำราญ จัดประเพณีแห่นางแมวขอฝน ตามความเชื่อของชาวอีสาน

จากสถานการณ์ภัยแล้ง ชาวบ้านสุขสำราญ จัดประเพณีแห่นางแมวขอฝน ตามความเชื่อของชาวอีสาน

Publish 2019-03-14 21:20:30


ชาวบ้านสุขสำราญ หมู่ที่ 8 ต.ท่าเกษม อ.เมือง จ.สระแก้ว ที่กำลังได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง ตอนนี้ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างมาก แหล่งน้ำทำน้ำประปาแห้งขอด น้ำประปาไหลบ้างไม่ไหลบ้าง 2 - 3 วันไหลทีหนึ่ง ทำให้ขาดแคลนน้ำใช้อุปโภคบริโภค ส่วนฝ่ายน้ำล้นคลองยางใน หมู่ที่ 8 ซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่สูบมาลงสระเพื่อทำน้ำประปา ก็แห้งขอดเหลือแต่โคลน ชาวบ้านกว่า 400 หลังคาเรือน กำลังได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งดังกล่าว
ซึ่งปัญหาภัยแล้งดังกล่าวนี้ ชาวบ้านจึงได้จัดประเพณีแห่นางแมวขอฝน ตามความเชื่อของชาวอีสาน ซึ่งเป็นพิธีอ้อนวอนขอฝนตามความเชื่อของชาวอีสาน  โดยการ "แห่นางแมว" เพราะเชื่อว่าที่ฝนไม่ตกมีเหตุผลหลายประการ เช่น เกิดจากดินฟ้าอากาศเปลี่ยนแปลง,ประชาชนชาวบ้านหย่อนในศีลธรรม ,ทำผิดจารีตประเพณี  ด้วยเหตุนี้ ชาวอีสานจึงต้องประกอบพิธีขอฝนทั้งนี้ การที่ต้องใช้แมวเป็นตัวสำคัญในการขอฝนนั้น เพราะเชื่อว่าแมวเป็นสัตว์ที่เกลียดฝน ถ้าฝนตกครั้งใดแมวจะร้องทันที ชาวอีสานจึงถือเอาเคล็ดนี้ เมื่อแมวร้องในเวลาฝนตก จะเป็นเหตุให้ฝนตกจริงๆ ชาวบ้านจึงร่วมมือกันสาดน้ำและทำให้แมวร้องมากที่สุดจึงจะเป็นผลดี และชาวอีสานเชื่อว่าหลังจากทำพิธี แห่นางแมวขอฝน แล้วฝนจะตกลงมา

อย่างไรก็ตามก็คงต้องฝากไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้นำชุมชน ช่วยนำน้ำมาให้ชาวบ้านได้ใช้ เพื่อผ่อนคลายความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านด้วย

ศูนย์ข่าว123คนดีมีน้ำใจ สำนักข่าวทีนิวส์

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เพิก กองศรี
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์