หนุ่มประมงพื้นบ้านพบ "หมึกสายพันธุ์อันตราย" พิษร้ายแรงกว่างูเห่า 20 เท่า ติดภาชนะจับสัตว์ในทะเล

Publish 2019-03-22 15:44:23


 ชาวประมงพื้นบ้านจังหวัดระยอง พบหมึกสายพันธุ์มรณะ ติดในภาชนะดักจับสัตว์ทะเลกลางอ่าวระยอ'  ทั้งนี้นายชานนท์ เดชคุ้ม ชาวประมงพื้นบ้านตากวน ตำบลมาบตาพุด อำเภอเมืองจังหวัดระยอง เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวานนี้  ได้นำเรือออกไปวางภาชนะจับสัตว์น้ำในทะเล ห่างจากฝั่งนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ประมาณ 1 ไมล์  และเช้าวันนี้จึงออกไปเก็บกู้ภาชนะ ซึ่งเป็นขวดแก้ว และเปลือกหอย ซึ่งวางดักจับหมึกกระเป๋า หรือหมึกกุ๊งกิ๊ง และเมื่อเก็บกู้แล้วจึงนำเรือเข้าฝั่งบริเวณกลุ่มประมงพื้นบ้านตากวน จากนั้นได้นำหมึกที่จับได้เทออกจากขวดแก้ว และพบว่าขวดใบหนึ่งมีหมึกสายวงน้ำเงิน  ซึ่งเป็นหมึกมีพิษสายพันธุ์มรณะเข้ามาติดอยู่ในขวดด้วย 1 ตัว จากนั้นจึงนำไปขังร่วมกับปลาที่อยู่ในตู้

 

 หนุ่มประมงพื้นบ้านผวา พบหมึกสายพันธุ์มรณะพิษร้ายแรงกว่างูเห่า 20 เท่า ติดภาชนะจับสัตว์ในทะเล

สำหรับหมึกสายวงน้ำเงิน  ก่อนหน้านี้ไม่มีชาวประมงพื้นบ้านคนใด พบเห็นมาก่อนในอ่าวทะเลระยอง  ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่พบหมึกสายวงน้ำเงิน ซึ่งเป็นหมึกสายพันธุ์มรณะมีพิษร้ายแรงกว่างูเห่า มีพิษชนิดเดียวกับปลากปักเป้า พิษชนิดนี้มีฤทธิ์ต่อระบบประสาท หากรับประทานจะเสียชีวิตภายในไม่กี่นาที  สำหรับหมึกสายวงน้ำเงินลักษณะตัวจะเป็นลายจุดสีน้ำตาลไหม้ สีน้ำเงิน และสีม่วงทั้งตัว เป็นหมึกขนาดเล็ก ว่ายน้ำได้อย่างรวดเร็วกว่าหมึกชนิดอื่น

 

  ทั้งนี้นายชานนท์ เดชคุ้ม  ได้นำหมึกสายวงน้ำเงินกักขังไว้ในตู้ปลา  รอให้เจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดระยอง  และนักวิชาการประมง รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบหมึกสายวงน้ำเงิน ที่จับได้ เพื่อนำไปตรวจสอบต่อไป 

 

 

  ธนชาย  ผิวงามผู้สื่อข่าวจังหวัดระยอง รายงานจากศูนย์ข่าวทีนิวส์ภาคตะวันออก สวนนงนุชพัทยา  จังหวัดชลบุรี

         
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธนชาย ผิวงาม

;